Nhật Bản cảnh báo công dân đi lại Hàn Quốc mùa cao điểm

14/08/2019 08:15 PM | Thời sự

Chính phủ Nhật Bản đưa ra khuyến cáo đi lại đối với công dân Nhật Bản đang ở Hàn Quốc, kêu gọi họ thận trọng khi mối quan hệ giữa hai nước xấu đi vì các vấn đề thương mại và lịch sử.

Nhật Bản cảnh báo công dân đi lại Hàn Quốc mùa cao điểm
Nhiều người dân Hàn Quốc tham gia tẩy chay hàng Nhật Bản hôm 13-8. Ảnh: Reuters

Chính phủ Nhật Bản đưa ra cảnh báo giữa lúc Hàn Quốc hôm 14-8 tổ chức ngày quốc gia tôn vinh các nạn nhân bị ép làm nô lệ tình dục thời chiến hay còn gọi là "phụ nữ mua vui" và kỷ niệm ngày giải phóng đất nước khỏi sự chiếm đóng của Nhật Bản vào ngày 15-8.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản khuyến cáo công dân Nhật Bản đang sinh sống và du lịch tại Hàn Quốc nên cẩn thận và tránh các khu vực diễn ra các cuộc biểu tình và hội họp liên quan đến Nhật Bản dự kiến được tổ chức trong ngày 14 và 15-8. Trước đó, cơ quan này đã ra những cảnh báo đi lại tương tự đầu tháng này trước khi các cuộc biểu tình dự kiến diễn ra gần Đại sứ quán và Lãnh sự quán Nhật Bản tại Hàn Quốc.

Mối quan hệ hai nước xấu đi kể từ sau phán quyết của Tòa án tối cao Hàn Quốc hồi năm ngoái về việc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho nạn nhân lao động cưỡng bức Hàn Quốc trong Thế chiến thứ hai.

Trong động thái đáp trả việc Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi danh sách trắng, Seoul hôm 12-8 liệt Tokyo vào danh sách mới đối mặt nhiều hạn chế hơn trong việc xuất khẩu các mặt hàng nhạy cảm. Bộ trưởng Thương mại Sung Yun-mo cho biết danh sách mới này gồm các quốc gia kiểm soát xuất khẩu không tuần thủ quy định quốc tế. Nhật Bản là quốc gia đầu tiên bị liệt vào danh sách mới này.

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Hiroshige Seko hôm 13-8 viết trên mạng Twitter Hàn Quốc đã không giải thích thỏa đáng về việc cho rằng Nhật Bản không tuân thủ các tiêu chuẩn xuất khẩu toàn cầu.

Thay đổi mới sẽ có hiệu lực vào tháng 9. Một khi được thực thi, các công ty Hàn Quốc muốn xuất khẩu mặt hàng nhạy cảm sang Nhật Bản phải trải qua quá trình phê duyệt mất đến 15 ngày, nhiều hơn so với 5 ngày theo hệ thống hiện tại.

Chính sách mới của Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu vào ngày 28-8, khi đó các công ty Nhật Bản sẽ cần được cấp phép từng trường hợp cụ thể từ Bộ Thương mại trước khi chuyển một số mặt hàng nhất định đến Hàn Quốc.

Theo Xuân Mai

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup giày ShoeX hậu Shark Tank mùa 2: Làm giày từ bã cà phê và chai nhựa tái chế, giúp khử mùi, kháng khuẩn, chặn tia UV, không thấm nước, cạnh tranh sòng phẳng với Nike, Adidas...

Với những lợi thế cạnh tranh đang có cùng mức giá tối ưu - gần 2 triệu đồng, startup từng thành công gọi được 4 tỷ đồng trên chương trình Shark Tank mùa 2 - ShoeX, hy vọng sẽ chen chân được vào thị trường sneaker tầm trung đang bị thống trị bởi các thương hiệu quốc tế như Adidas, Converse, Reebok…

WSJ: Chiến tranh thương mại leo thang mở cơ hội cho Việt Nam trở thành công xưởng thế giới, nhưng vẫn cần thêm thời gian

Tờ WSJ nhận định, việc các nhà máy chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam còn cần rất nhiều thời gian nữa.

6 năm du học, chỉ 2 tháng làm đúng ngành, Giám đốc nhân sự Linda Nguyễn: “Nhiều bạn trẻ bây giờ dễ dãi, không quá quý trọng công việc…”

Trở về nước sau 6 năm đi học ở Ukraina cộng thêm nửa năm học tập củng cố trau dồi thêm kiến thức về kế toán tại Việt Nam, ấy vậy mà, thời gian chị Linda Nguyễn – Giám đốc nhân sự TA Holdings – gắn bó với chuyên ngành mình theo đuổi cả thanh xuân chỉ vỏn vẹn 2 tháng. Đối với chị, hiện tại, làm việc trái ngành không chỉ là một cơ hội, mà còn là định mệnh “mình né cũng không được”…

Sự thật về hàng hóa trên Amazon: Vẫn có hàng fake, hàng giả như thường, có sản phẩm thậm chí từng phát nổ

Amazon chỉ là bên trung gian kết nối hoạt động giữa người mua và người bán, nên chắc chắn không thể đảm bảo chất lượng cho toàn bộ sản phẩm kinh doanh trên sàn thương mại điện tử này.

Đọc thêm