Nhật Bản cảnh báo công dân đi lại Hàn Quốc mùa cao điểm

14/08/2019 08:15 PM | Thời sự

Chính phủ Nhật Bản đưa ra khuyến cáo đi lại đối với công dân Nhật Bản đang ở Hàn Quốc, kêu gọi họ thận trọng khi mối quan hệ giữa hai nước xấu đi vì các vấn đề thương mại và lịch sử.

Nhật Bản cảnh báo công dân đi lại Hàn Quốc mùa cao điểm
Nhiều người dân Hàn Quốc tham gia tẩy chay hàng Nhật Bản hôm 13-8. Ảnh: Reuters

Chính phủ Nhật Bản đưa ra cảnh báo giữa lúc Hàn Quốc hôm 14-8 tổ chức ngày quốc gia tôn vinh các nạn nhân bị ép làm nô lệ tình dục thời chiến hay còn gọi là "phụ nữ mua vui" và kỷ niệm ngày giải phóng đất nước khỏi sự chiếm đóng của Nhật Bản vào ngày 15-8.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản khuyến cáo công dân Nhật Bản đang sinh sống và du lịch tại Hàn Quốc nên cẩn thận và tránh các khu vực diễn ra các cuộc biểu tình và hội họp liên quan đến Nhật Bản dự kiến được tổ chức trong ngày 14 và 15-8. Trước đó, cơ quan này đã ra những cảnh báo đi lại tương tự đầu tháng này trước khi các cuộc biểu tình dự kiến diễn ra gần Đại sứ quán và Lãnh sự quán Nhật Bản tại Hàn Quốc.

Mối quan hệ hai nước xấu đi kể từ sau phán quyết của Tòa án tối cao Hàn Quốc hồi năm ngoái về việc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho nạn nhân lao động cưỡng bức Hàn Quốc trong Thế chiến thứ hai.

Trong động thái đáp trả việc Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi danh sách trắng, Seoul hôm 12-8 liệt Tokyo vào danh sách mới đối mặt nhiều hạn chế hơn trong việc xuất khẩu các mặt hàng nhạy cảm. Bộ trưởng Thương mại Sung Yun-mo cho biết danh sách mới này gồm các quốc gia kiểm soát xuất khẩu không tuần thủ quy định quốc tế. Nhật Bản là quốc gia đầu tiên bị liệt vào danh sách mới này.

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Hiroshige Seko hôm 13-8 viết trên mạng Twitter Hàn Quốc đã không giải thích thỏa đáng về việc cho rằng Nhật Bản không tuân thủ các tiêu chuẩn xuất khẩu toàn cầu.

Thay đổi mới sẽ có hiệu lực vào tháng 9. Một khi được thực thi, các công ty Hàn Quốc muốn xuất khẩu mặt hàng nhạy cảm sang Nhật Bản phải trải qua quá trình phê duyệt mất đến 15 ngày, nhiều hơn so với 5 ngày theo hệ thống hiện tại.

Chính sách mới của Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu vào ngày 28-8, khi đó các công ty Nhật Bản sẽ cần được cấp phép từng trường hợp cụ thể từ Bộ Thương mại trước khi chuyển một số mặt hàng nhất định đến Hàn Quốc.

Theo Xuân Mai

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

VTV đẩy giá quảng cáo trận chung kết giữa Việt Nam và Indonesia lên "kịch khung": 30 giây có giá gần 1 tỷ đồng

Giá quảng cáo trong trận chung kết SEA Games tới đây là mức cao nhất từ trước tới nay của VTV và bằng với giá quảng cáo trận chung kết AFF Cup 2018.

Vốn hóa Masan MeatLife 'bốc hơi' hơn 140 triệu USD trong ngày đầu tiên lên sàn chứng khoán

Định giá 1,1 tỷ USD nhưng ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, vốn hóa của Masan Meatlife đã giảm hơn 12%.

BV Xanh Pôn: Tạm đình chỉ Phó trưởng khoa liên quan vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan

Chiều 9/12, Lãnh đạo BV Xanh pôn cho biết đã tạm đình chỉ công tác 3 viên chức, nhân viên hợp đồng liên quan đến vụ “Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm”.

Đọc thêm