Nhân viên ngân hàng Citibank bị thôi việc vì một tin nhắn vỏn vẹn 5 từ

10/05/2017 02:11 PM | Kinh doanh

Ít nhất 3 ngân hàng khác ở London cũng có hành động sa thải nhân viên vô lý nhằm kết thúc nhanh chóng vụ bê bối thao túng thị trường.

Nhân viên ngân hàng Citibank bị thôi việc vì một tin nhắn vỏn vẹn 5 từ

Chỉ một tin nhắn 5 từ gửi đến nhân viên của ngân hàng đối thủ cũng đủ để cho cựu trader David Madaras thuộc ngân hàng Citibank bị thôi việc .

Hôm qua, Timonthy Gately - giám đốc Citigroup thị trường Bắc Mỹ - đã đưa ra bằng chứng tin nhắn ngay trong ngày đầu tiên tòa án lao động tại London thụ lý đơn kiện của Madaras. Ông Gately lập luận cuộc trò chuyện giữa anh Madaras và một nhân viên ngân hàng đối thủ vào tháng 4/2011 là nhân tố gây ra hành vi sai trái và sa thải Madaras là biện pháp xử phạt thích đáng.

Trong hồ sơ chuẩn bị cho phiên tòa xét xử, Madaras cho biết anh đã nhắn tin cho một trader đối thủ (người sau đó đã tiết lộ danh tính khách hàng) rằng: "Ông ấy là người bán/đúng là như vậy" (nguyên văn: He's seller/fking a). Theo ông Gately, tin nhắn này cho thấy Madaras đã tiết lộ cho trader bên ngoài tên tuổi của 1 khách hàng.

Madaras là 1 trong số 5 trader ngoại hối và nhân viên kinh doanh tại London khởi kiện Citigroup vì đã sa thải nhân viên vô lý sau bê bối thao túng thị trường đã khiến ngân hàng này phải nộp phạt 10 tỷ USD. Ít nhất 3 ngân hàng khác cũng nằm trong hoàn cảnh tương tự với Citibank.

Các vụ kiện có kết quả khác nhau, nhưng thường thì các trader sẽ thắng do trong quá khứ các ngân hàng muốn nhanh chóng kết thúc quá trình điều tra. Bên thắng kiện trong các phiên tòa lao động ở London được hưởng tối đa khoảng 80.000 bảng (103.000 USD), trừ phi các bên tranh chấp có thể chứng minh họ là nạn nhân của phân biệt đối xử hoặc bị trừng phạt vì tiết lộ hành vi sai trái của công ty.

Gately cho biết Madaras có hồ sơ kỷ luật sạch trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2012 - khoảng thời gian xảy ra 3 đoạn hội thoại tình nghi mà người này thực hiện trên thiết bị đầu cuối Bloomberg. Trong đó Madaras đã được chứng minh vô tội đối với 2 đoạn hội thoại. Cuối tuần này, anh sẽ cung cấp bằng chứng cho buổi điều trần sắp tới dự kiến sẽ kéo dài trong 5 ngày.

"Citi sa thải tất cả những nhân viên mà Citi phát hiện là đã tham gia vào hành vi sai trái, trong đó có David Madaras" một phát ngôn viên của Citibank cho biết. "Trách nhiệm cá nhân vẫn luôn là tố chất quan trọng đối với Citi và vì lý do đó chúng tôi đang bào chữa cho quyết định sa thải của mình đối với vụ kiện lao động của David Madaras".

Theo Anh Sa

Trí thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
Chuyện thành công của ông chủ Uniqlo, người được mệnh danh là Warren Buffett Nhật Bản

Chuyện thành công của ông chủ Uniqlo, người được mệnh danh là Warren Buffett Nhật Bản

Nhiều năm giữ vị trí người giàu nhất Nhật Bản và lọt vào danh sách những vị tỷ phú giàu nhất châu Á, CEO của hãng thời trang nổi tiếng Uniqlo, Tadashi Yanai luôn được nhắc đến với khả năng lãnh đạo và phong cách quản lý hoàn hảo. Tuy nhiên câu chuyện đằng sau quá trình xây dựng đế chế này là cả một hành trình không đơn giản.

XEM
Đọc thêm