Nhân viên Google trên khắp thế giới "nổi loạn" để phản đối việc bao che quấy rối tình dục

02/11/2018 08:28 AM | Kinh doanh

Hàng trăm nhân viên Google ở 20 văn phòng trên khắp thế giới đã hưởng ứng lời kêu gọi đình công và rời khỏi công ty nhằm phản đối cách gã khổng lồ xử lý các cáo buộc quấy rối tình dục nơi công sở.

Nhân viên Google trên khắp thế giới "nổi loạn" để phản đối việc bao che quấy rối tình dục

Đúng 11h10 theo giờ địa phương, nhân viên Google ở 20 văn phòng trên khắp thế giới hưởng ứng lời kêu gọi sẽ đứng dậy, bước khỏi văn phòng để phản đối những gì mà những người tổ chức gọi là "văn hóa làm việc không hiệu quả với mọi người".

Cuộc "nổi loạn" xuất hiện sau khi tờ New York Times dẫn báo cáo cho biết Google bao che cho các lãnh đạo cấp cao bị cáo buộc có những hành vi tình dục sai trái bằng việc tiếp tục để họ làm việc hoặc cho phép họ rời đi nhưng lại trả cho một khoản tiền bồi thường lớn.

Một ví dụ được nêu ra là Google đã trả cho Andy Rubin, người phụ trách mảng Android, số tiền 90 triệu USD đổi lấy việc ông này rời đi mặc dù có những bằng chứng đáng tin cậy cho thấy Rubin có những hành vi tình dục sai trái. Thông qua người phát ngôn, Rubin bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào mình và gọi đó là sự cường điệu hóa.

Các nhà tổ chức yêu cầu Google phải công khai cách xử lý các lãnh đạo cấp cao bị cáo buộc quấy rối tình dục cũng như bồi thường xứng đáng cho các nhân viên là nạn nhân. Họ cũng yêu cầu gã khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm phải trao cho nhân viên nhiều quyền hơn. Tuyên bố này được gửi tới tất cả nhân viên Google trên khắp thế giới cũng như ban giám đốc của công ty.

Tuần trước, CEO Google Sundar Pichai đã gửi thư tới các nhân viên, thông báo rằng công ty đang ngày càng nghiêm khắc hơn với những hành vi không phù hợp trong công việc. Bức thư của vị CEO cũng nhấn mạnh Google đã sa thải 48 người, trong đó có 13 quản lý cấp cao vì lý do này trong 2 năm qua.

Hôm 30/10, Pichai tiếp tục gửi thư tới nhân viên, nhắc lại lời xin lỗi của ông "vì những hành động trong quá khứ cũng như những nỗi đau mà những người bị sa thải đã gây ra cho các nhân viên". Vị CEO cũng khẳng định nhân viên sẽ có những sợ hỗ trợ cần thiết cho việc phản đối những hành động sai trái.

Một trong những nhân sự cấp cao bị buộc từ chức vì hành vi không phù hợp là Richard DeVaul, người phụ trách phòng thí nghiệm của Alphabet. Nhân vật này đã nộp đơn xin từ chức hôm 30/10.

Tuy nhiên, những người biểu tình cho rằng đó chỉ là những trường hợp điển hình bị phanh phui. "Còn hàng nghìn kẻ, ở mọi cấp độ khác nhau" cũng có những hành vi sai trái nhưng chưa bị xử lý.

Bên cạnh đó, sự thiếu đa dạng về giới là vấn đề nghiêm trọng trong ngành công nghệ cao nhưng Google trở thành trung tâm của sự chú ý kể từ tháng 8 năm ngoái sau khi một kỹ sư, có tên James Damore, công bố báo cáo gây chấn động về bất bình đẳng giới. Damore sau đó bị sa thải nhưng sự việc dẫn đến tình trạng rối loạn nội bộ của Google cũng như sự thất vọng của nhân viên đối với cách xử lý vấn đề và tuyển dụng của công ty cũng như những vấn đề liên quan tới quấy rối tình dục.

Nhìn chung, 70% nhân viên Google là nam giới và 53% là người da trắng. Trong vai trò lãnh đạo công ty, con số bất cân bằng này còn lớn hơn khi 75% lãnh đạo là nam giới và 67% là người da trắng.

Những người phản đối muốn việc này thay đổi nhưng có lẽ nó chưa thể xảy đến ngay lập tức.

Theo Linh Anh

Thời đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

Tuyển nữ Việt Nam được thưởng hơn 10 tỷ đồng cùng nhiều hiện vật sau khi giành huy chương vàng SEA Games 30

Chiến thắng 1-0 trước Thái Lan trong trận chung kết môn bóng đá nữ SEA Games 30 đã giúp đội tuyển nữ Việt Nam lần thứ 6 giành được tấm huy chương vàng SEA Games. Ngay sau chiến tích này, đã có nhiều cá nhân, tổ chức công bố những khoản tiền thưởng dành cho các cô gái của chúng ta.

Shark Thái Vân Linh chỉ ra chìa khóa giúp marketing hiệu quả: Không cần cố gắng làm hài lòng tất cả, chỉ cần tập trung vào những người yêu thích mình là đủ

"Chìa khóa để marketing hiệu quả là tìm ra khách hàng mục tiêu, và sau đó tạo ra thông điệp chỉ dành riêng cho họ. Đừng ngại chọn một quan điểm", Shark Linh chia sẻ.

Cay đắng thần đồng bơi lội Việt Nam: Bị đình chỉ học trước SEA Games, HLV trưởng đòi đuổi khỏi đội

17 tuổi, Nguyễn Hữu Kim Sơn đến SEA Games 30 với tâm lý nặng nề và không thể bảo vệ thành công HCV 400m hỗn hợp.

Đọc thêm