Nhân viên bị lừa mua hàng tại Việt Nam, Google mở cuộc điều tra lớn vào các shop bán hàng online lừa đảo

04/05/2018 10:07 AM | Công nghệ

Một nhân viên Google bị lừa mua hàng online tại Việt Nam đã khiến hãng này mở hẳn một cuộc điều tra lớn nhắm vào những shop online lừa đảo trên mạng hiện nay.

Nhân viên bị lừa mua hàng tại Việt Nam, Google mở cuộc điều tra lớn vào các shop bán hàng online lừa đảo

Vào đầu năm vừa qua, một nhân viên làm việc tại Google lướt web và thấy một quảng cáo bán tai nghe Bluetooth chất lượng cao với giá vô cùng rẻ. Anh này cảm thấy quá thích thú nên không để ý rằng mức giá dành cho chiếc tai nghe này quá rẻ so với thực tế.

Kết quả, anh chàng này đã order chiếc tai nghe và đợi chờ mãi nhưng vẫn chẳng nhận được món hàng của mình. Khi gọi điện đến số điện thoại chăm sóc khách hàng trên website thì điện thoại đã bị ngắt. Hàng không nhận được nhưng tiền thì đã mất.

Nhân viên bị lừa mua hàng tại Việt Nam, Google mở cuộc điều tra lớn vào các shop bán hàng online lừa đảo - Ảnh 1.

Một sản phẩm tại đơn vị bán hàng lừa đảo online xuất hiện ở Việt Nam bị Google phát hiện. Chiếc kính mắt chỉ có giá 28 USD, rẻ hơn rất nhiều so với các sản phẩm bán tại địa chỉ khác.

Sự cố này xảy ra khi nhân viên sử dụng Google Shopping để tra cứu và so sánh giá cả của chiếc tai nghe này. Với tính năng so sánh giá cả của mình, Google Shopping sẽ đưa người dùng tới với địa chỉ bán hàng online bán món đồ với giá rẻ nhất. Ở trường hợp này, Google Shopping đã đưa anh chàng nhân viên trên tới trang bán hàng online lừa đảo của chủ shop tại Việt Nam, trên Website này lại lấy một địa chỉ trên đất Mỹ để đánh lừa Google Shopping cũng như khách hàng. Tất nhiên, chủ website bán hàng ma này đã lấy số tiền của anh chàng nhân viên Google kia mà không hề gửi hàng như đã thỏa thuận.

Ngay lập tức, nhân viên bị lừa này đã liên hệ với các đồng nghiệp của mình tại Google để nhờ can thiệp. Và thay vì chỉ ban địa chỉ website bán hàng lừa đảo trên tại Việt Nam, Google đã mở hẳn một cuộc điều tra quy mô, huy động toàn bộ nhân viên trong bộ phận đảm bảo an ninh của Google Shopping truy tìm và lần ra tới 5.000 tài khoản bán hàng có dấu hiệu lừa đảo thông qua Google Shopping

Đa phần đều sẽ thành lập các trang bán hàng online, niêm yết giá cực kì rẻ để lợi dụng khiến Google Shopping đưa khách hàng tới và rồi sau đó chuyển hàng giả hoặc không chuyển hàng cho khách.

Giám đốc của Google Shopping - Saikat Mitra cho biết "Chúng tôi mừng là đã ngay lập tức loại bỏ được hình thức lừa đảo này khi chúng mới bắt đầu manh nha."

Câu chuyện được giám đốc của Google Shopping, Saikat Mitra chia sẻ ở trên cho thấy rằng Google vẫn luôn nỗ lực hàng ngày trong việc chống lại nạn lừa đảo trên mạng internet. Không những vậy, nó còn cho thấy được sự thiếu sót trong mô hình hoạt động của Google Shopping và trong tương lai gần thì có lẽ ứng dụng này vẫn khó có thể cạnh tranh được với ông lớn Amazon trong việc đảm bảo sự an toàn khi giao dịch cho khách hàng.

Thế Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

VinFast Klara chuẩn bị chạm trán đối thủ đáng gờm bậc nhất hiện nay: Top 1 thị trường xe điện toàn cầu, có Vin Diesel là đại sứ thương hiệu

Sự xuất hiện của hãng xe máy điện Yadea sẽ mang đến cho người Việt thêm một lựa chọn khi tiêu dùng, nhưng đồng thời cũng làm nóng thêm cuộc chiến vốn đã bắt đầu bỏng rát tại thị trường 100 triệu dân.

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm