Warren Buffett đang được "thần thánh hóa"?

06/03/2016 01:13 PM | Nhân vật

Tỷ phú Warren Buffett được cho là nhà đầu tư tốt nhất mọi thời đại. Thường không có những phát ngôn gây sốc, vị tỷ phú người Mỹ luôn làm việc theo kỷ luật và định hướng giá trị tới nhà đầu tư.

Warren Buffett đang được "thần thánh hóa"?

Kể từ năm 1965, trong khi chỉ số S&P 500 của Mỹ chỉ tăng 10%, tổng giá trị lợi nhuận của ông Buffett đã tăng 22%. Nhưng liệu kết quả đó là do kĩ năng tài ba của vị tỷ phú này?

Trong cuốn sách “Outliers: The Story of Success” của mình, ông Malcolm Gladwell cho rằng những cá nhân thành công như Bill Gates – người sáng lập Microsoft, hay Joseph Flom – huyền thoại Phố Wall, có được ngày hôm nay phần lớn là nhờ vào yếu tố hoàn cảnh.

Và trường hợp của Warren Buffett không phải ngoại lệ. Câu hỏi được đặt ra là: Nếu ông Buffett bắt đầu lại mọi thứ từ hôm nay, liệu ông vẫn sẽ trở thành nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại?

Biểu đồ trên cho chúng ta thấy tỷ suất lợi nhuận của Warren Buffett lớn hơn tốc độ tăng trưởng của chỉ số S&P 500 kể từ năm 1965. Tuy nhiên, một điều có thể rõ ràng nhìn thấy rằng khoảng cách này đang ngày được thu hẹp theo thời gian.

Để làm rõ hơn cho luận điểm này, biểu đồ trên đã tính toán khoảng cách lợi nhuận của Berkshire Hathaway và S&P 500 trong từng khoảng thời gian 10 năm. Thực tế là khi Warren Buffett bước vào lĩnh vực quản lý tiền bạc, sự cạnh tranh là quá ít. Vào thời điểm những năm 1960, chỉ có một vài quỹ phòng ngừa rủi ro và tất cả đều phát triển một cách dễ dàng và bền vững cho tới ngày nay.

Bên cạnh đó, vị tỷ phú này cũng bắt đầu đầu tư ngay trước khi kinh tế Mỹ bùng nổ (giai đoạn 1965-1985). Nói như vậy để thấy thời điểm ông Buffett bắt đầu đầu tư gặp khá nhiều thuận lợi khi không có nhiều đối thủ cạnh tranh và nền tảng kinh tế tốt nhất cho lĩnh vực kinh doanh quản lý tiền bạc, và đó cũng là thời điểm đưa ông bước lên vị trí của một tỷ phú.

Ngày nay mọi thứ đã trở nên phức tạp hơn và lợi nhuận từ việc kinh doanh của ông Buffett đã giảm đi đáng kể. Không thể phủ nhận Warren Buffett là một nhà đầu tư tài ba, nhưng cũng đừng nên coi ông là “Đáng tối cao” khi ông được hưởng lợi không nhỏ bởi thời thế khi đó.

Theo Thạch Thảo

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Từ Món Huế tới NEM Fashion: Đầu tư nhưng phó mặc cho chủ cũ mà không chi phối quản lý, rủi ro mới trong kinh doanh?

Sau vụ Món Huế nhiều rủi ro vẫn quanh vẫn các nhà đầu tư khi họ vẫn tỏ ra chưa am hiểu thị trường hay chỉ phó mặc cho chủ cũ.

2 phút, 18 giao dịch và 460 triệu đồng bị “ngân hàng” giả mạo VPB lừa đảo

Chỉ trong vòng 2 phút, chị M. đã bị kẻ gian giả mạo nhân viên ngân hàng VPB lừa hơn 460 triệu đồng.

Đọc thêm