Vì sao đại gia Dũng “lò vôi” lại quyết tâm rời bỏ Bình Dương?

07/02/2013 03:52 PM | Nhân vật

Vì sao đại gia Dũng “lò vôi” lại quyết tâm rời bỏ Bình Dương?
Đại gia Huỳnh Uy Dũng và vợ - bà Phương Hằng

Không còn là những lời đồn đại nữa, ông Huỳnh Uy Dũng (SN 1961) - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam cho biết đã chính thức từ giã thương trường và sẽ rời khỏi Bình Dương. 

Vì sao đại gia Dũng “lò vôi” lại quyết tâm rời bỏ Bình Dương, quê hương thứ hai và là nơi anh đang “ăn nên làm ra”?

Một góc Khu đền thờ Đại Nam đang được chỉnh trang để mở cửa miễn phí vĩnh viễn vào ngày 5/5 (Tết Đoan Ngọ) 2013

Chọn con đường ra đi để còn mãi một... Dũng "lò vôi"

* Theo chúng tôi được biết anh sinh sống hơn 30 năm ở Bình Dương, là ông chủ thành đạt với chuỗi hệ thống KCN Sóng Thần cỡ bự, khu du lịch lớn nhất nước. Với hơn nửa phần đời anh gắn bó và thành công vang dội ở Bình Dương, sao anh đột ngột chuyển hộ khẩu đi khỏi địa phương này?

- Ông Huỳnh Uy Dũng: Tôi quê ở Bình Định vào Bình Dương lập nghiệp. Trải qua biết bao kỷ niệm vui buồn, khổ cực , nhọc nhằn và cay đắng, tôi mới có được Đại Nam như hôm nay, một Dũng “lò vôi” như hôm nay. 

Tôi xin nói lời cảm ơn với nhân dân tỉnh Bình Dương đã ủng hộ tôi, thương yêu tôi. Tôi đã phấn đấu nổ lực hết mình để cống hiến cho cộng đồng xã hội một nơi thờ tự tâm linh, thờ tự ông bà, tổ tiên, một Khu du lịch Đại Nam hoành tráng đặt tại Bình Dương. 

Trong trái tim tôi Bình Dương là quê hương thứ hai của tôi. Mảnh đất này đã ăn sâu vào tâm thức, vào trái tim tôi. Có lẽ tôi chọn con đường rời khỏi Bình Dương là để còn mãi mãi một Huỳnh Uy Dũng, một Dũng “lò vôi” của những người đã thương yêu và ủng hộ tôi.

Hiện tôi đang có một gia đình hạnh phúc. Công ty Đại Nam của tôi là một doanh nghiệp có tầm cỡ, không thiếu nợ ai. Thật ra trong lòng tôi không còn vương vấn gì. Sau 30 năm nếm trải thương trường tôi mới ngẫm ra một điều mọi thứ trên đời là vô thường, được - mất - có - còn đã được bão hòa. 

Ở tuổi đời này tôi không còn muốn lao vào thương trường để tiếp tục nếm trải những phũ phàng, oan nghiệt nữa. Tôi muốn lui về với gia đình nhỏ của mình. Tôi sẽ dùng tiền của mình thực hiện ước mơ là xây dựng các đền thờ cổ kính nhất, thiêng liêng nhất ở khắp các tỉnh thành. Các ngôi đền này là nơi thờ tự tâm linh, thờ bách gia trăm họ và được mở cửa miễn phí cho người dân đến chiêm ngưỡng, dâng hương và ăn cơm chay miễn phí. 

Ước mơ xây dựng hàng loạt đền thờ dường như đang chiếm hết tâm hồn tôi. Nó làm tôi khao khát, nó làm tôi bị thôi thúc như những ngày đầu tôi xây dựng ngôi đền thờ tại Khu du lịch Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến ở Bình Dương vậy. Biết rằng sẽ gian nan vất vả, biết là sức lực không còn nhiều nhưng vợ chồng tôi nguyện sẽ làm với tất cả vì một trái tim yêu quê hương, yêu đồng bào.

“Tôi đang thuê kiểm toán thống kê tài sản chuỗi hệ thống Khu công nghiệp Sóng Thần có diện tích cả ngàn ha, KDL Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến lớn nhất nước…để tiến hành cổ phần hóa, đưa lên sàn chứng khoán sang nhượng lại cho người có chuyên môn hơn. 

Nguồn lực sau khi cổ phần được, tôi dùng xây thêm 17 khu đền thờ Đại Nam văn hiến khắp cả nước (chưa kể ngôi đền ở Bình Dương đã hoàn thành). 

Ước mơ của tôi là xây dựng ở mỗi tỉnh, thành một đền thờ mang tên Đại Nam làm nơi thờ các anh hùng dân tộc, thờ tự tổ tiên bách gia trăm họ để phục vụ miễn phí cho mọi người và có cả cơm chay” - ông Huỳnh Uy Dũng cho biết.

* Anh có ý định xây dựng thêm các đền thờ khắp các tỉnh thành, việc làm này quá sức tưởng tượng và táo bạo giữa lúc kinh tế đang khó khăn, giống như là huyền thoại. Liệu anh có nói quá lời?

- Trước giờ người ta cứ bảo tôi điên. Họ còn dùng những lời lẽ để xúc phạm tôi, bảo tôi là ngông cuồng, điên rồ. Có lẽ tôi cũng muốn điên thật đấy. Điên để có các KCN Sóng Thần 1-2-3 cả ngàn ha, điên để có Khu du lịch Đại Nam hoành tráng và tầm cỡ như hiện nay. 

Và có lẽ tôi sẽ tiếp tục điên để thực hiện được những ngôi đền ở các tỉnh thành, những công trình này sẽ để đời cho các thế hệ mai sau. Chỉ những người điên như tôi mới dám thực hiện như vậy. Nếu thực sự tôi là người điên thì tôi cũng hạnh phúc với những gì mà tôi đã làm ra để cống hiến cho dân tộc Việt Nam này.

* Anh có kế hoạch xây hàng chục đền thờ khắp các tỉnh thành, thì vốn đâu anh làm?

- Sau khi tiến hành cổ phần hóa, sang nhượng lại các Khu công nghiệp, các hạng mục phục vụ du lịch tại KDL Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến…Bằng nguồn lực này, trước mắt tôi muốn xây thêm 17 đền thờ với quy mô nhỏ hơn Đại Nam ở Bình Dương, cộng với đền thờ hiện hữu ở Khu du lịch Đại Nam chúng ta sẽ có 18 đền thờ. 

Tôi sẽ chọn 17 tỉnh thành để xây mỗi tỉnh một đền thờ Đại Nam. Mỗi đền thờ sẽ tọa lạc trên khu đất khoảng 20ha. Ngoài thờ tổ tiên, bách gia trăm họ... còn có quán cơm chay miễn phí. Tôi muốn xây đền thờ Đại Nam khắp đất nước vì tôi biết không phải người dân nào cũng có tiền đón xe đến tham quan đền thờ Đại Nam ở Bình Dương.

Tôi hiểu rõ hoàn cảnh kinh tế chung hiện nay là rất khó khăn. Nhưng tôi khẳng định, bây giờ tôi có đủ khả năng để thực hiện những ước mơ to lớn hơn như thế. Tôi tin rằng tôi sẽ làm được.

Tiền bạc chỉ là phương tiện

* Vợ chồng anh vừa sinh một đứa con trai đúng năm Nhâm Thìn, sao anh không hưởng niềm hạnh phúc mà cứ phiêu diêu hướng về cõi tâm linh như anh thường nói. Vậy vợ anh là người như thế nào, có ủng hộ điều anh đang làm không?

- Cô ấy vừa là vợ vừa là tri kỷ của tôi. Cô ấy thông minh, đầy can đảm và đã hy sinh cho tôi rất nhiều. Cô ấy đóng góp với tôi những điều mà chưa ai dám nói với tôi. Có lẽ tôi đã yêu cô ấy vì cô ấy hiểu tôi muốn gì và chuẩn bị làm gì để ủng hộ hết mình. 

Và ngược lại có những việc cô ấy đã ngăn cản, van xin tôi, khóc với tôi bằng cả trái tim yêu thương của một người vợ dành cho chồng. Nếu không có cô ấy thì hôm nay không có Khu du lịch Đại Nam bây giờ. Không có cô ấy có lẽ tôi cũng không có cơ hội ra đi thanh thản khỏi Bình Dương như hôm nay mà ngược lại tôi sẽ bị nợ nần chồng chất. 

Tôi tôn trọng vợ tôi vì cô ấy có lòng tự trọng, có đạo đức hơn người và biết sống cho lẽ phải. Không phải tôi ca ngợi vợ tôi mà đó là sự thật. Chỉ những người có tâm mới thấy tâm người khác. Vợ chồng tôi có quan điểm giống nhau: sống trên đời này cho đi là điều hạnh phúc. Chúng tôi hạnh phúc nhất khi thực hiện những hoài bão cho đi của mình.

Từ khi có vợ, tôi không còn cảm thấy cô đơn nữa. Người ta bảo bây giờ tôi trông trẻ ra rất nhiều. Có lẽ vì tôi được vợ yêu thương, chia sẻ. Cô ấy có thể sống chết cùng tôi vào những lúc tất cả mọi người đều quay lưng bỏ tôi. Tôi xin tiết lộ tôi xây 18 ngôi đền Đại Nam là vì đứa con mới sinh 4 tháng tuổi Huỳnh Hằng Hữu và tôi đang hướng “cậu” Hữu theo con đường đạo Phật.

* Là nhà kinh doanh đại tài,thành công trên nhiều lĩnh vực nhưng từ đâu có dư luận cho anh là “khùng”, “điên rồ” trong các việc làm?

- Tôi nói điều này rất thật: Tuy tôi học rất ít nhưng trong con người tôi nó như có sẵn cả một lập trình, khi tôi nghĩ đến điều gì thì tôi cứ bám theo cái ý nghĩ ấy mà đi tới. Cứ thế lập trình như được khai mở liên tục. Tôi được biết trước những điều thiên hạ biết. Tôi nghĩ những điều không đúng với hiện tại nên thường người ta nói tôi khùng. 

Khi tôi quyết định làm Khu du lịch Đại Nam thì ai ai cũng cản ngăn tôi, cho rằng tôi ngông cuồng, điên rồ và ngạo mạn nhưng thú thật trước khi xây đền thờ Đại Nam ở Khu du lịch Đại Nam thì tôi đã thấy hình ảnh đền thờ này trong giấc ngủ. Từ đó tôi quyết tâm làm, không ai cản ngăn được. Tôi làm quên cả ngày đêm, cứ theo giấc mơ mà làm. Tôi nghĩ đó là ý trời, là điều kỳ diệu mà khó người nào thực hiện được.

Mặc dù chưa công bố, nhưng theo các công ty kiểm toán, khối tài sản khổng lồ của đại gia này có thể lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng nếu cổ phần hóa.

Tôi lao động cũng là một cách tập thể dục, suy nghĩ là một cách mở mang trí tuệ. Khi tôi quyết định làm công trình thì tôi dư biết rằng đây là sứ mệnh bởi tôi không làm gì để cho tôi cả, nó không thuộc về tôi và như có ai đó đã mách bảo với tôi trong giấc ngủ rằng: Hãy bước đi rồi sẽ tới. 

Sự thật tôi chưa bao giờ gục ngã. Tôi tin và niềm tin đó luôn chứng minh cho tôi rằng tôi không thể thất bại. Và như có một điều gì đó thật kỳ diệu khi khó khăn xảy đến thì may mắn lại hé ra. Giống như lúc tôi đang xây Khu du lịch Đại Nam, tôi cứ quay cuồng làm không biết đâu là điểm dừng. Tôi mênh mang giữa cõi thật và hư thì vợ tôi là Phương Hằng xuất hiện, thức tỉnh tôi, để tôi mở cửa khu du lịch Đại Nam đúng lúc mới có ngày hôm nay.

Đối với tôi, làm kinh tế để kiếm tiền chỉ là phương tiện. May mắn thay tôi đã rất thành công, nhưng nó không phải là mục tiêu. Vì sao tôi muốn xây thêm 17 ngôi đền. Tôi là người hiểu rõ hoàn cảnh kinh tế hiện nay rất khó khăn nhưng với tôi nó lại là niềm ước mơ. Và cái tôi có bây giờ đủ để thực hiện những ước mơ to lớn hơn như thế, bởi tôi không phải làm kinh tế, không phải đối phó với kẻ nào muốn ám hại tôi.

Tôi đã nghiệm ra chân lý sống cho riêng mình: Lấy vật chất làm của, của sẽ rời xa ta/ Lấy phúc đức làm của, của theo ta vạn đời.

* Xin cảm ơn anh và chúc anh thành công với ý tưởng mới của mình.

Theo Vinh Thanh

Thể thao Văn hóa

kyanh

Từ khóa:  Đại Nam, Huỳnh Uy Dũng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuyên bố Hiphop Việt Nam “không phải dạng vừa đâu”, sếp nhí 10 tuổi thuyết phục thành công Shark Linh rót vốn vào dụ án mở studio dạy nhảy cho trẻ em

Dù số vốn bắt đầu chỉ là 20 triệu đồng nhưng sếp nhí sẽ có những nền tảng cơ bản để triển khai dự án của mình.

Xôn xao vụ VinFast Fadil không bung túi khí khi va chạm gốc cây tại Hải Dương: Câu trả lời của hãng xe Việt tiết lộ nhiều điều

Bộ cản của chiếc VinFast Fadil trong tình trạng bị bung hẳn ra nhưng túi khí không nổ. Cư dân mạng lập tức đưa ra nhiều phán đoán và hãng xe Việt nhanh chóng đưa ra câu trả lời.

Câu chuyện kinh doanh

"Khát" nhân lực AI: 12 sinh viên chưa ra trường lương 6.000 USD/tháng, ĐH Bách Khoa mở luôn chuyên ngành AI, điểm đầu vào tối thiểu 27!

"Đối với năm tuyển sinh 2019, để được vào học ngành AI của ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm đầu vào tuyển sinh phải trên 27 điểm. Với trên 27 điểm này, các em đã thuộc vào top 0,5% của các thí sinh khối A cả nước", ông Tạ Hải Tùng - Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết.

Quan niệm “dụng nhân như dụng mộc” của sếp Tổng Vietnam Airlines: Nếu không còn phù hợp thì nên cư xử tốt đẹp với nhau, chứ không phải trở thành kẻ thù hay đối thủ!

“Dụng nhân như dụng mộc. Có những người ở với mình thì làm không được nhưng đi chỗ khác người ta vẫn làm tốt. Có những xung đột về văn hóa, bất mãn về cách thức làm việc, trên cơ sở đó thì mình phải làm sao giải quyết nó theo chiều hướng tích cực, làm cho nhân viên hạnh phúc nhất thì mới giữ được nhân sự giỏi và cống hiến hết mình…”, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airline chia sẻ.

Đọc thêm