Từ 1999, Jack Ma đã khẳng định đối thủ của Alibaba là thung lũng Silicon

08/07/2015 01:30 PM | Nhân vật

Jack Ma hướng đến không phải là những đối thủ cạnh tranh nội địa mà là thung lũng Silicon của Mỹ.

Từ 1999, Jack Ma đã khẳng định đối thủ của Alibaba là thung lũng Silicon

Rời bỏ công việc giáo viên tiếng Anh, Jack Ma thành lập Alibaba từ căn hộ nhỏ của mình năm 1999. Đến năm 2014, gã thương mại điện tử khổng lồ Trung Quốc niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York và là thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử của thị trường chứng khoán Mỹ.

Ma thành lập công ty với sự giúp đỡ của 17 người bạn và bài phát biểu của ông trước nhóm cộng sự được ghi lại trong bộ phim “Crocodile in the Yangtze” (tạm dịch: Cá sấu trên sông Dương Tử) do nhân viên lâu năm của Alibaba Porter Erisman thực hiện.

Bộ phim này là thước phim chân thực về Jack Ma- tỷ phú giàu nhất giới công nghệ Trung Quốc với khối tài sản 25,3 tỷ USD. Từ cách đây 16 năm, Jack Ma đã sớm trả lời cho đội ngũ của mình Alibaba sẽ trở thành điều gì trong tương lai.

Tại thời điểm 1999, trong khi nhiều người ở Trung Quốc thậm chí còn không hiểu internet là gì thì Jack Ma đã nhìn ra rằng Alibaba sẽ trở thành một đế chế internet toàn cầu. Điều mà Jack Ma hướng đến không phải là những đối thủ cạnh tranh nội địa mà là thung lũng Silicon của Mỹ.

Ngoài việc định hướng tầm nhìn, Jack Ma đặc biệt nhấn mạnh việc học hỏi tinh thần làm việc chăm chỉ của người Mỹ tại thung lũng Silicon. “Nếu chúng ta đến công ty lúc 8 giờ sáng và về nhà lúc 5 giờ chiều, đó không phải là một công ty công nghệ cao và Alibaba sẽ không bao giờ thành công. Nếu chúng ta có thứ tinh thần làm việc 8 giờ đến 5 giờ, thì chúng ta nên ra đi và làm điều gì đó khác”, Jack Ma nhấn mạnh.

 

Sau khi thừa nhận rằng bong bóng công nghệ và những thương vụ IPO cao ngút trời vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000 không thể kéo dài mãi mãi, ông khẳng định rằng ít nhất "giấc mơ về Internet sẽ không bị nổ."

Bộ phim tài liệu được thực hiện từ những thước phim, ảnh cũ đồng thời nêu bật cách thức quản lý để đánh bại eBay tại Trung Quốc mặc dù là kẻ yếu trên hầu hết mọi phương diện.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lợi nhuận "ông trùm xây dựng" Coteccons lao dốc, xuống thấp nhất 4 năm

Thông thường, kết quả kinh doanh các công ty xây dựng như Coteccons sẽ thấp trong quý 1, là dịp Tết và tăng trở lại trong các quý sau. Tuy nhiên, quý 2/2019, lợi nhuận Coteccons thậm chí còn thấp hơn quý 1 và giảm hơn 70% so với cùng kỳ năm trước.

Chuyện chưa kể về thất bại của Lê Hoàng Uyên Vy: Kinh doanh lưu trữ web hosting nhưng lại bị hacker đánh sập toàn bộ hệ thống

Thất bại và sự cố cũng chính là cơ hội để học hỏi và tìm ra giải pháp sáng tạo trong những lúc khó khăn nhất.

Câu chuyện kinh doanh

Sau 5 năm trải nghiệm, CEO ABBank kiêm Phó Chủ tịch SVF rút ra 3 nguyên lý giúp xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp thành công, ai cũng có thể áp dụng chúng vào cuộc sống lẫn công việc

Để một hệ sinh thái khởi nghiệp, doanh nghiệp và cả gia đình có được sự kết nối vững chắc, đầu tiên những con người trong đó phải được là chính mình, biết nuôi dưỡng con ‘chó trắng’ trong mỗi người và phải cùng hành động một cách sáng tạo.

Việt Nam cùng bảng Thái Lan, Indonesia, Malaysia tại vòng loại World Cup

Lá thăm rất thú vị đã đưa Việt Nam cùng bảng với Thái Lan, Malaysia, Indonesia và UAE, tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Đọc thêm