Trưa nay, cha đẻ WikiLeaks chấp nhận để cảnh sát bắt giữ sau 3 năm tị nạn trong đại sứ quán Ecuador

05/02/2016 09:03 AM | Nhân vật

Nhà sáng lập của WikiLeaks - Julian Assange cho biết ông sẽ chấp nhận bị cảnh sát Anh bắt giữ vào thứ Sáu này (5/2)

Trưa nay, cha đẻ WikiLeaks chấp nhận để cảnh sát bắt giữ sau 3 năm tị nạn trong đại sứ quán Ecuador

Cảnh sát Metropole hôm qua cho biết rằng chỉ cần Assange rời khỏi đại sứ quán ông sẽ bị bắt ngay sau đó, bất kể quyết định của Liên Hiệp Quốc có như thế nào.

Trong một tuyên bố mới đăng của tài khoản WikiLeaks trên Twitter vào khoảng 03:00 giờ hôm thứ Năm (giờ địa phương), Assange cho biết ông sẽ rời khỏi đại sứ quán vào buổi trưa thứ Sáu và chấp nhận việc bắt giữ nếu ông bị xử thua vụ kiện Anh và Thụy Điển mà ông đã đệ đơn trước đó.

Còn nếu những nước này không tìm được bằng chứng trong cáo buộc các tội danh dành cho ông thì ông hy vọng sẽ được trả lại hộ chiếu giấy tờ ngay lập tức.

Đài BBC nói rằng họ "hiểu" đây là hành động thiện ý của Assange. Tờ Mashable đã tìm đến cơ quan đại diện của Liên Hiệp Quốc và nhận được những lời nhận xét về vấn đề này.

Tại sao Assange tị nạn ở đại sứ quán

Assange đã xin tị nạn tại đại sứ quán Ecuador ở Knightsbridge, London vào ngày 19 tháng 6 năm 2012 theo dạng tị nạn chính trị. Ông phải đối mặt với cáo buộc liên quan đến việc quấy rối tình dục ở Thụy Điển nhưng ông đã từ chối và bác bỏ cáo buộc trên. Tuy sau đó ông không bị bắt về Thụy Điển nữa nhưng lệnh bắt giam này vẫn còn hiệu lực sau khi Assange bị tước quyền pháp lý tại đất nước này.

Assange đã bày tỏ lo ngại rằng nếu ông bị bắt đến Thụy Điển thì chắc chắn sau đó ông sẽ bị dẫn độ sang Hoa Kỳ. Cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành sau khi WikiLeaks làm rò rỉ hàng chục ngàn điện tín mật của Bộ ngoại giao Mỹ và những tài liệu chiến tranh bí mật trong cuộc chiến ở Afghanistan.

Việc bắt và giam giữ Assange

Assange đã trình đơn lên Nhóm Công tác LHQ về việc Giam Giữ Trái Phép này, và ông đang chờ quyết định của họ cho tới sáng thứ Sáu. Ông nói rằng việc giam mình trong đại sứ quán không phải là sự lựa chọn của ông, lí do chính ở đây là ông sẽ bị bắt ngay khi ông rời khỏi nơi đó.

Ông tuyên bố muốn "hưởng quyền nhân đạo để được bảo vệ khỏi đàn áp chính trị" thông qua việc tị nạn ở Ecuador. Ông nói rằng Anh và Thụy Điển đang vi phạm quyền xin tỵ nạn chính trị này và vi phạm cả "nghĩa vụ bảo vệ những người bị ngược đãi theo Công ước tị nạn năm 1951 về thỏa thuận dẫn độ giữa các quốc gia."

Điều gì có thể xảy ra

Assange đúng ra là được tự do rời khỏi đại sứ quán, nhưng ông lại không thể làm được điều đó vì đã vi phạm lệnh bắt giữ của châu Âu trong việc dẫn độ về Thụy Điển.

Các quyết định của Liên Hiệp Quốc không thể ép buộc chính quyền Anh thả tự do cho Assange hay không. Nhưng Assange có thể gây áp lực với chính phủ Anh và Thụy Điển để được tự do rời đi nếu ông đệ đơn lên Tòa án Nhân quyền Châu Âu.

Nếu Assange thua trong trường hợp này, ông sẽ phải quyết định xem có nên làm theo lời hứa tự nguyện bị bắt giữ của mình hay không. Còn nếu thắng, ông có thể sẽ mất kha khá thời gian để cân nhắc những lựa chọn pháp lý và bồi thường cho mình.

Khánh Hòa

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Từ Món Huế tới NEM Fashion: Đầu tư nhưng phó mặc cho chủ cũ mà không chi phối quản lý, rủi ro mới trong kinh doanh?

Sau vụ Món Huế nhiều rủi ro vẫn quanh vẫn các nhà đầu tư khi họ vẫn tỏ ra chưa am hiểu thị trường hay chỉ phó mặc cho chủ cũ.

Không mất tiền mua đồ, có thể đem đi tặng hoặc bán lại vừa nhận tiền của Amazon: Ngành công nghiệp 'review giả mạo' đang sôi động cỡ nào?

Đánh giá 5 sao cho sản phẩm và nhận món đồ đó miễn phí là cách mà những người đi "review giả mạo" hoạt động trên Amazon.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói gì sau khi giành quyền điều hành Trung Nguyên?

Cấp phúc thẩm tuyên ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần chung tại Trung Nguyên tương đương tổng số tiền hơn 5.000 tỷ đồng.

Đọc thêm