Trần Mạnh Hùng: Khởi nghiệp phải tinh gọn

26/03/2015 03:24 PM | Nhân vật

‘Nhưng sắp tới em sẽ tăng lương cho họ anh ạ!’, Hùng nói, ‘có thực mới vực được đạo’.

Trần Mạnh Hùng: Khởi nghiệp phải tinh gọn
Tai nghe của Joinhandmade nằm gọn trong tai kể cả khi người nghe nằm nghiêng vẫn không bị cấn

Joinhandmade gồm một nhóm ba người cùng phát triển những chiếc tai nghe thương hiệu Việt Nam, do Trần Mạnh Hùng đứng đầu. Tai nghe do Joinhandmade gia công được nhiều người đánh giá cao về tính thẩm mỹ và chất liệu hoàn thiện.

Trần Mạnh Hùng

Nhóm đã cho ra mắt hai dòng tai nghe nhét tai (in-ear), và dòng tai nghe tiếp theo – Jelly Galaxy – đang được kêu gọi vốn trên Indiegogo, một website kêu gọi tài trợ nổi tiếng. Ban đầu Joinhandmade đặt mục tiêu kêu gọi được 3.000 USD nhưng đến thời điểm viết bài này, nhóm đã được đóng góp hơn 5.000 USD.

 

Jelly Galaxy đã vợt mốc 3.000 USD kỳ vọng, đang được 5.140 USD - Ảnh chụp màn hình

Chịu lỗ để nghe ‘chửi’

Trên Indiegogo, Joinhandmade kêu gọi mỗi người đóng góp 35 USD để được sở hữu chiếc tai nghe Jelly Galaxy của nhóm. Trong khi đó, để mua được Jelly Galaxy sau đợt gọi vốn này, người mua phải bỏ ra 60 USD. Theo Hùng, số lượng người ủng hộ trên Indiegogo càng tăng thì anh… càng rầu, vì để bán mỗi chiếc Jelly Galaxy với giá 35 USD, Hùng lỗ khoảng 300.000 đồng -400.000 đồng.

Vì sao lỗ mà vẫn bán?

Hùng bảo đấy là cách để Joinhandmade tiếp cận thị trường nước ngoài, và để được nghe góp ý của những khách hàng quốc tế. Hùng cho biết, hai dòng tai nghe đầu tiên, Jelly Ear và Jelly Galaxy phiên bản cũ, được bán cho vài khách nước ngoài và nhận được nhận xét rất công tâm từ họ. Những nhận xét đó đã góp phần hoàn thiện sản phẩm của Joinhandmade.

Hùng kể có một anh kỹ sư người Pháp muốn mua tai nghe của Joinhandmade. Mặc dù giá tai nghe không đáng kể so với thu nhập của anh kỹ sư, nhưng anh vẫn email hỏi han rất nhiều lần trước khi mua. Hùng đã phải gửi hàng loạt bức ảnh qua cho anh kỹ sư, chỉ để giải tỏa câu hỏi của anh này rằng tai nghe Joinhandmade có 80% công đoạn được làm thủ công tại Việt Nam. Sau đó, anh kỹ sư lại tiếp tục email hỏi liệu chất liệu làm nên tai nghe có gây độc hại hay không. Chỉ đến khi thỏa mãn tất cả các câu hỏi thì anh này mới đặt hàng mua một chiếc tai nghe trị giá mấy chục USD.

Trần Mạnh Hùng hy vọng lần này sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn để hoàn thiện và cải tiến sản phẩm.

Chiếc Jelly Galaxy thế hệ mới có nút điều khiển âm lượng và nút đàm thoại dùng được cho điện thoại di động

Khởi nghiệp tinh gọn

Hùng khởi nghiệp từ giữa năm 2012 với hai người bạn và vài công nhân. Đến nay Joinhandmade có khoảng 13 người và sắp tới sẽ tăng thêm nhân sự. Hùng bảo giai đoạn đầu trả lương cho công nhân rất thấp, có những khi còn chậm lương nhưng những người sát cánh cùng anh không hề phật ý.

Vậy làm sao để mọi người vẫn theo dự án trong khi lương thấp hơn mặt bằng chung?

Hùng cho biết, anh cam kết chia cổ phần cho những người tham gia Joinhandmade ngay từ đầu. Anh hiện nắm 50% cổ phần, hai người bạn của anh mỗi người được chia 25%. Hùng sắp tới sẽ dùng 10% cổ phần của mình chia cho công nhân. Bên cạnh đó, anh cũng… hứa sẽ ra sản phẩm có thể tạo lợi nhuận trong thời gian tới.

Hùng chia sẻ, nhóm của anh gồm những người bạn và những người thân quen như trong một gia đình nên mọi người sẵn sàng kề vai sát cánh với anh dù tiền lương anh trả cho họ thấp hơn mặt bằng chung.

‘Nhưng sắp tới em sẽ tăng lương cho họ anh ạ!’, Hùng nói, ‘có thực mới vực được đạo’.

Bên cạnh tiết kiệm chi phí nhân công, Hùng còn tiết kiệm bằng cách đặt hàng số lượng lớn linh kiện để được giá tốt, nghiên cứu để tối ưu các giai đoạn sản xuất nhằm tiết kiệm nhân công.

Hùng bảo khởi nghiệp phải tinh gọn, những thứ nào thiếu mà bộ máy không hoạt động được thì mới đầu tư, những thứ chỉ ‘làm đẹp’ bộ máy thì anh cắt bỏ. ‘Ít tiền như em cũng có cái hay anh ạ, nhiều tiền đôi khi khiến mình phung phí’, Hùng nói.

Hùng còn bảo có một cuốn sách rất hay mà anh đã đọc và học từ nó rất nhiều, đó là cuốn The Lean Startup (tạm dịch: Khởi nghiệp tinh gọn). Đây là cuốn sách mà Hùng thấy nó được giới thiệu trên Facebook cá nhân của ông chủ tiki.vn Trần Ngọc Thái Sơn, một người khởi nghiệp nổi tiếng.

‘Ngày mai không có thật’

Trần Mạnh Hùng tự nhận là người rất thích hối thúc. Anh hối thúc nhân viên, hối thúc cộng sự hoàn thành công việc càng nhanh càng tốt. Anh nói rất sợ hai chữ ‘ngày mai’. Rất nhiều người thích nói ‘ngày mai’, ‘tháng sau’, ‘chút nữa’… ‘Nhưng ngày mai không bao giờ có thật anh ạ! Đã làm là phải làm hôm nay, ngay lúc này!’, Hùng nói.

Hùng nói tiếp: ‘Ở mình nhiều ngày nghỉ lễ quá anh ạ! Bên em chỉ nghỉ Tết… 3 ngày!’.

Vì lẽ đó, Hùng cùng các cộng sự làm việc bất kể thời gian để hoàn thiện những ‘đứa con tinh thần’ mang thương hiệu của Joinhandmade. Và anh làm việc bất kể giờ giấc, có khi giữa khuya mà một trong ba người tìm được một điểm lỗi của sản phẩm liền lập tức gọi cho hai người kia và cùng nhau thảo luận.

Có lẽ nhờ cách làm việc này mà những chiếc tai nghe của Joinhandmade bước đầu đã nhận được những lời khen ngợi của giới chuyên môn về tính thẩm mỹ và độ hoàn thiện tỉ mỉ của từng sản phẩm.

“Ngày trước đồng hồ, giày dép, túi xách là những phụ kiện không thể thiếu. Nay khi chiếc điện thoại lên ngôi thì những thứ sử dụng chung với nó trở thành phụ kiện, như tai nghe cũng là phụ kiện. Mà phụ kiện thì phải đẹp anh ạ!’, Hùng chia sẻ.

>> [Khởi nghiệp] Ai 'chống lưng' Giaohangnhanh, Tiki và hàng loạt startup đình đám khác ở Việt Nam?

Theo N.H.Đăng

PV

ICTNews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Bài học cuộc sống

Người từng giàu nhất châu Á đúc kết: Lúc có tiền, không kết giao 5 loại bạn; lúc hết tiền không cầu cạnh 5 loại người

Con người sống trên đời, bất luận có hay không có tiền, cũng đều phải học cách nhìn người, học cách nhìn thấu lòng người, đừng tùy tiện kết giao bạn bè, cũng đừng tùy tiện đi cầu xin người người khác.

Đọc thêm