Danh sách chi tiết 30 gia đình giàu nhất sàn chứng khoán năm 2011

Song song với việc công bố top 200 người giàu nhất trên TTCK, CafeF/CafeBiz cũng công bố top 30 gia đình giàu nhất trên TTCK. Danh sách này được xây dựng dựa trên tổng tài sản của những cá nhân giàu nhất trên TTCK và những người có liên quan.

Với việc có 3 người đứng trong top 5 người giàu nhất trên TTCK Việt Nam năm 2011, gia đình ông Phạm Nhật Vượng cũng chính là gia đình giàu nhất trên thị trường chứng khoán. Tổng lượng cp VIC của 3 người này cùng các thành viên khác đạt gần 21.800 tỷ đồng (xấp xỉ 1 tỷ USD).

Trong đó, ông Phạm Nhật Vượng – người giàu nhất thị trường chứng khoán trong 2 năm 2010 và 2011 – có khối tài sản 16.764 tỷ đồng.

Bà Phạm Thu Hương – vợ ông Vượng – đứng vị trí thứ 3 và đồng thời cũng là người phụ nữ giàu nhất trên TTCK với 2.891 tỷ đồng. Em bà Hương là bà Phạm Thúy Hằng đứng vị trí thứ 5 với 1.919 tỷ đồng.

Cả ba người trên đều là thành viên HĐQT của CTCP Vincom

Đứng vị trí thứ 2 là gia đình ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) với 4.437 tỷ đồng, bao gồm lượng cổ phiếu do ông Đoàn Nguyên Đức và em trai là ông Đoàn Nguyên Thu nắm giữ.

Bầu Đức trong năm vừa qua vẫn là người giàu thứ 2 trên TTCK dù đã mất đi gần 2/3 giá trị tài sản (mất gần 7.500 tỷ đồng) do sự giảm giá mạnh của cổ phiếu HAG.

Đứng vị trí thứ 3 là gia đình ông Đặng Thành Tâm-bà Đặng Thị Hoàng Yến, đạt gần 2.700 tỷ đồng.

Dù không phải là gia đình giàu nhất nhưng gia đình này có khá nhiều điểm đặc biệt: như cả 2 chị em bà Đặng Thị Hoàng Yến – Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo - và ông Đặng Thành Tâm – Chủ tịch Saigon Invest - đều là đại biểu quốc hội khóa XIII.

Gia đình này cũng là cổ đông chính của 5 công ty đang niêm yết gồm: Tân Tạo (ITA), Ngân hàng Nam Việt (NVB), Kinh Bắc City (KBC), Khoáng sản Sài Gòn –Quy Nhơn (SQC) và Saigontel (SGT).
 
Top 30 gia đình giàu nhất trên thị trường chứng khoán (1)
10 gia đình giàu nhất trên TTCK năm 2011
 

Đứng thứ 4 là gia đình ông Nguyễn Đăng Quang-bà Nguyễn Hoàng Yến (Masan Group)  với 1.971 tỷ đồng.

Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Masan Group – chỉ trực tiếp sở hữu 10 cổ phiếu MSN nên hầu như con số 1.971 tỷ đồng kia là lượng cổ phiếu mà vợ ông Quang là bà Nguyễn Hoàng Yến nắm giữ. Bà Yến là người giàu thứ 4 và là phụ nữ giàu thứ 2 trên TTCK.

Các lãnh đạo của ngân hàng ACB đóng 2 vị trí trong top 10 gia đình giàu nhất đó là gia đình ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) ở vị trí thứ 5 với 1.971 tỷ đồng và gia đình ông Trần Mộng Hùng ở vị trí thứ 9 với 1.154 tỷ đồng.

Ông Hùng và ông Kiên hiện là Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập của ACB.

Gia đình ông Đặng Văn Thành ở vị trí thứ 8 với 1.269 tỷ đồng.

Gia đình ông Đặng Văn Thành  là một gia đình doanh nhân thành đạt trong các lĩnh vực Ngân hàng, Bất động sản và Mía đường.

Ông Thành là Chủ tịch của Ngân hàng Sacombank (STB), con trai ông Thành là ông Đặng Hồng Anh là Thành viên HĐQT của Sacombank và Chủ tịch Sacomreal (SCR).

Vợ ông Thành là bà Huỳnh Bích Ngọc được mệnh danh là “nữ hoàng ngành mía đường”. Thông qua công ty Thành Thành Công, bà Ngọc trực tiếp hoặc gián tiếp lãnh đạo rất nhiều công ty lớn trong ngành mía đường như Bourbon Tây Ninh (SBT), Đường Biên Hòa (BHS), Đường Ninh Hòa (NHS)…

 
Ban biên tập