Tân CEO mới thay thế cho 2 vị đồng sáng lập là Lazaridis và Jim Basillie là Heins - giám đốc điều hành của RIM và cũng là cựu nhân viên của hãng Siemens

Trong cuộc phỏng vấn không chính thức, đồng giám đốc Mike Lazaridis đã trả lời với tờ The Recod rằng công ty đã có kế hoạch cho việc này nhiều năm về trước và Heins đã "trong tầm ngắm" từ lâu.

Theo lời nhận xét của Mike, Heins đã chứng minh được giá trị và khả năng của mình trong nhiều vai trò khác nhau trước khi được đề cử vào chức vụ CEO của RIM.

Sau 1 thời gian dài ngồi trên vị trí giám đốc điều hành, tầm ảnh hưởng của Lazaridis cũng như đồng sáng lập Jim Balsillie đối với hội đồng cổ đông bị tụt dốc nghiêm trọng. Cũng theo một cuộc điều tra của ủy ban độc lập, đa số các thành viên trong ban quản trị đều có khuynh hướng lật đổ đế chế CEO của 2 vị đồng sáng lập nhằm thực hiện cuộc cách mạng trong bộ máy điều hành của RIM, bao gồm cả việc tìm kiếm vị trí CEO mới. Việc RIM chuẩn bị thay lãnh đạo có thể là 1 bước ngoặt quan trọng chuẩn bị cho kế hoạch phát triển phần cứng và sự ra mắt BlackBerry 10 vào cuối năm nay. 

Đối với việc ra đi của chính mình, Lazaridis cho biết đây là một việc "hết sức khó khăn" và "đầy cảm xúc", tuy nhiên đây có thể cũng là một cơ hội lớn cho chính bản thân ông. Hiện tại, các con của Lazaridis vẫn còn nhỏ và chưa có ai đến tuổi vào đại học nên việc rời khỏi vị trí CEO sẽ cho ông có cơ hội toàn tâm toàn ý chăm sóc gia đình của mình, bù đắp lại khoảng thời gian khi còn đương chức với những trách nhiệm nặng nề khiến ông không dễ thực hiện.

Được biết, Lazaridis đã chuẩn bị hoàn tất cho việc rút lui khỏi vị trí chủ tịch hội đồng quản trị của RIM sau khi mua thêm 50 triệu USD mệnh giá cổ phiếu. Mặc dù việc đón CEO mới chỉ là vẫn đề thời gian, tuy nhiên thách thức đặt ra đối với Heins khi ngồi trên "chiếc ghế nóng" là không nhỏ khi mà RIM đang có những bước trượt dài trên đường đua công nghệ so với các đối thủ chính như Apple và Google. Trong khi đó, hy vọng cứu cánh của RIM là BlackBerry 10 phải đến tận gần cuối năm mới có thể ra mắt thị trường. 

Thorsten Heins đầu quân cho RIM với chức danh phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật phần cứng sau khi rời bỏ Siemens từ tháng 12 năm 2007 và trở thành COO chịu trách nhiệm về sản phẩm và bán hàng hồi tháng 8 năm 2011.

Theo Hoàng Nguyên 
VTC News