“Thông minh là một món quà, còn lòng tốt là một sự lựa chọn”

07/09/2015 02:38 PM | Nhân vật

Bezos, người được cho rằng đã xây dựng môi trường làm việc tàn bạo, nói với sinh viên về lòng tốt đối với những người khác.

“Thông minh là một món quà, còn lòng tốt là một sự lựa chọn”

New York Times xuất bản một hồ sơ chi tiết về văn hóa làm việc cho giới văn phòng ở Amazon, điều khiến công ty này trở thành một nơi làm việc có cường độ cao. Bài báo miêu tả văn phòng của Amazon là một môi trường “li kỳ, bầm dập” mà ở đó người ta được khuyến khích coi thường đồng nghiệp, nơi mà nghỉ việc để phục hồi từ căn bệnh ung thư là một điều sai lầm. Câu chuyện nặng nề với những chi tiết đáng sợ, nhưng một trong những giai thoại lạ lùng nhất được nói bởi Nhà sáng lập và CEO Jeff Beroz với một nhóm sinh viên Princeton vào thời gian tốt nghiệp năm 2010.

The Times tóm tắt câu chuyện Bezos một cách nhanh chóng. Ông "muốn bà của mình bỏ thuốc lá," bài báo ghi chú, và khi Bezos đã 10 tuổi, ông đã tính toán thời gian bà từ bỏ cuộc đời của mình với khói thuốc. Khi ông mô tả bằng các phép toán học với bà của mình, bà bắt đầu khóc. The Times kết thúc câu chuyện ở đó, miêu tả một kết luận từ hành vi năm 10 tuổi của Bezos: "Nhiều thập kỷ sau đó, ông đã tạo ra một người khổng lồ công nghệ và bán lẻ bằng cách những cách kích động: sự háo hức nói cho người khác làm thế nào để cư xử; một bản năng cho sự đối đầu thẳng thắn và một niềm tin vào sức mạnh của số liệu ".

Nhưng bản đầy đủ của bài diễn văn tại Princeton cho thấy rằng Bezos đã sử dụng những câu chuyện để minh họa bài học gần như đối lập. Lái xe hơi cùng ông bà sau khi ông đưa ra nhận định phạm lỗi ("Với mỗi 2 phút của hơi thuốc, bạn đã làm mất 9 năm cuộc đời của bạn!"), Ông cho biết ban đầu ông dự kiến sẽ có những lời ca ngợi về toán học của ông : " Jeff, cháu thật thông minh. Cháu phải đã thực hiện một số ước tính khó khăn, tìm ra số phút trong một năm, và làm một số phép chia. '"

Nhưng khi bà của Bezos bật khóc, người ông của ông đã dừng ven đường cao tốc và nói một câu gây ảnh hưởng đến Bezos 16 năm sau. “Jeff, một ngày cháu sẽ hiểu rằng lòng tốt khó khăn hơn thông minh rất nhiều,” ông nói.

Bezos nói với các sinh viên không nên bị cám dỗ bởi món quà về sự thông minh của họ,một vé sổ số trúng thưởng mà họ dễ dàng phụ thuộc vào. “Thông minh là một món quà, lòng tốt là một lựa chọn,” ông nói.

Bezos có lẽ đã thực hiện thước đo tình cảm vào công việc kinh doanh, và đồng cảm là một nguyên tắc còn thiếu ở văn hóa của Amazon. Nhưng trong câu chuyện này, Beroz đã mô tả mối nguy hiểm của việc quá nhấn mạnh số liệu trong mối quan hệ giữa mọi người. Ông cũng thu hút sự tương phản giữa việc chọn lựa “một cuộc sống dễ dàng” và “một cuộc sống phục vụ” và yêu cầu sinh viên xem xét liệu họ sẽ “nản lòng với những lời chỉ trích” hay “theo đuổi niềm tin của mình.”

Tuy nhiên, chủ đề bao quát của Bezos là tầm quan trọng của việc lựa chọn để người đối xử tốt với nhau, thay vì sử dụng trí tuệ như một vũ khí cùn. Lời kêu gọi mà không đi liền với hình ảnh của nơi làm việc, như mô tả của tờ Times, như một nơi mà trong đó mọi người được đẩy vào hạ thấp giá trị của nhau một cách tàn nhẫn mang tư tưởng của Darwin về ý tưởng hay nhất.

Hồng Quân

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hòa Phát bán gần nửa triệu quả trứng gà mỗi ngày, lớn nhất miền Bắc

Sau hơn 2 năm kể từ khi nhập lô gà giống siêu trứng Hyline Brown đầu tiên từ Anh, Hòa Phát đã trở thành doanh nghiệp bán trứng gà lớn nhất miền Bắc.

PR “lố” trên sóng Shark Tank, startup "My X team" nhận bão 1 sao từ cộng đồng mạng

Chưa cần biết ứng dụng có hiệu quả hay không, cộng đồng mạng đã đồng loạt đánh giá sản phẩm ở mức 1 sao vì thái độ PR quá đà của founder trên sóng truyền hình.

Sau 2 năm mua lại thời trang NEM, tập đoàn Nhật Stripe International vừa thâu tóm thêm chuỗi 134 cửa hàng giày túi Vascara đình đám ở Việt Nam

Với thương vụ M&A này, Stripe International không chỉ đầu tư vốn cho Vascara, mà bằng kinh nghiệm dày dặn trong ngành bán lẻ thời trang, họ còn có thể hỗ trợ Vascara trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm và hệ thống bán hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Ông ‘Việt Kiều té giếng’ Nguyễn Thanh Mỹ và hành trình 37 năm thực hiện giấc mơ tưởng giản đơn - nâng cao đời sống cho người dân quê hương Trà Vinh

Với tư duy của một người làm khoa học, dù gặp bất cứ khó khăn gì, ông Nguyễn Thanh Mỹ chưa bao giờ viện cớ, mà luôn tìm cách tốt nhất để đạt được mục đích của mình. Tuần tự nhi tiến, ở tuổi thất thập cổ lai hy, ông vẫn trên đường thực hiện giấc mơ cách đây 37 năm một cách chắc chắn và hiệu quả.

Đọc thêm