Thần đồng 11 tuổi sở hữu trí nhớ siêu việt khiến mọi người phải kinh ngạc

24/01/2016 01:49 PM | Nhân vật

Thần đồng Katherine, 11 tuổi, mất chưa tới 3 phút để đọc lần lượt thứ tự ngẫu nhiên của 52 quân bài.

Thần đồng 11 tuổi sở hữu trí nhớ siêu việt khiến mọi người phải kinh ngạc

Trong cuộc thi “Genius Child” (tạm dịch: Thiên tài trẻ) của Mỹ, một nhiệm vụ khó khăn đã được đưa ra để thử thách 15 đứa trẻ tài năng nhất đó là ghi nhớ thứ tự lần lượt của những quân bài tây được sắp xếp ngẫu nhiên trong vòng một giờ.

Thần đồng Katherine, 11 tuổi, lọt vào chung kết năm 2015 sau những vòng loại căng thẳng và đã dành chiến thắng với số điểm tuyệt đối, quan trọng nhất là cô bé chỉ mất chưa tới 3 phút để đọc hết thứ tự những quân bài này.

Cha cô bé chia sẻ trên chương trình Lifetime, rằng “Con bé bắt đầu bằng cách nhìn vào thẻ bài và dường như lúc đó nó đang nghĩ rằng “Làm thế nào để mình nhớ được tất cả đây?”. Thế nhưng sau đó con bé đã làm được thật. Nhớ chính xác thứ tự ngẫu nhiên của 52 quân bài. Con bé có thể nhớ cả chiều ngược và chiều xuôi, nếu mọi người hỏi “Quân K cơ ở đâu”, con bé sẽ chỉ ra chính xác vị trí của quân bài này”.

Vậy cô bé Katherine đã làm cách nào để ghi nhớ được thứ tự ngẫu nhiên này?

Đối với Katherine, mỗi quân bài đại diện cho hình ảnh của người, địa điểm, động vật… Cô bé đã kết hợp những hình ảnh này thành một câu chuyện và biến chúng trở thành những yếu tố kết nối trong câu chuyện đó.

Katherine giải thích, “Con đã tạo ra “những hành trình” trong suy nghĩ theo hệ thống của vòng trí nhớ, con đặt các thẻ bài này vào trong những hành trình đó để có thể ghi nhớ chúng rõ ràng liền mạch hơn”.

Lisa Van Gemert, thành viên của tổ chức American Mensa (tổ chức của nhóm thiên tài IQ cao nước Mỹ), cho biết kỹ thuật này của Katherine khá phổ biến ở những trẻ em thiên tài.

“Bạn hoàn toàn có thể thấy sự khác biệt giữa những người sử dụng trí nhớ theo hệ thống và những người cố gắng ghi nhớ mọi thứ theo lối mòn tư duy. Lối mòn tư duy này khá phố biến, nghĩa là khi chúng ta lặp đi lặp lại một điều gì đó để cố gắng ghi nhớ thông tin ta cần, ví dụ như khi tôi và bạn muốn ghi nhớ số điện thoại của một ai đó. Nhưng ghi nhớ theo hệ thống hoàn toàn khác biệt”.

Những phút đầu tiên của Katherine khi đọc thứ tự các quân bài ...

 

Katherine trong phút đầu tiên

Và chưa đầy 3 phút sau ...

 

Chưa đầy 3 phút sau

Katherine đã được lựa chọn trong số hàng ngàn ứng viên để cạnh tranh với 20 đứa trẻ tài năng khác trong cuộc thi trí tuệ quốc gia, kéo dài trong vòng 8 tuần.

Cô bé không chỉ là chuyên gia trong lĩnh vực ghi nhớ mọi thứ, mà còn nổi trội ở tất cả các môn học tại trường, cô bé cũng rất tích cực tham gia vào các hoạt động ngoại khóa. “Con bé luôn được A+ trong tất cả các môn học, thậm chí cả môn tiếng Tây Ban Nha. Tôi cũng không biết bằng cách nào con bé có thể làm được điều đó nữa”, cha cô bé hạnh phúc chia sẻ.

Katherine tham gia lớp học thổi sáo, piano, múa ba lê, nhảy, trượt băng, và cả học bơi cùng cha mẹ mình. Cô bé cũng chơi cả bóng đá và là “ngôi sao” của nhóm tranh luận tại trường học.

“Con nghĩ con biết rất nhiều thứ vì con học rất nhanh và có thể ghi nhớ mọi điều khá dễ dàng”, Ketherine chia sẻ.

Khánh Hòa

Theo Trí Thức Trẻ/B.I

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận chuyện startup Việt sang Singapore khởi nghiệp và nhấn mạnh: Muốn thúc đẩy sáng tạo thì chính sách phải Thoáng, Mở, Sáng tạo, không vì không quản được mà cấm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều quan trọng trong tư duy làm chính sách pháp luật trong cuộc cách mạng 4.0 là: Muốn xử lý các vấn đề mới cần những giải pháp vượt ra ngoài tư duy truyền thống. Thủ tướng cũng cho biết khi xét xử Grab, ông đã nói với Chánh án tối cao cần xem xét các xu hướng phát triển, không vì thiếu khung pháp lý, hay vì tư duy "không quản lý được thì cấm" mà gây cản trở…

Câu chuyện kinh doanh

Asanzo nói gì trước cáo buộc "Cạo tem Trung Quốc, dán tem Việt Nam"?

Theo Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam, việc tivi của ông dán tem ‘made in Vietnam’ là hoàn toàn đúng và chuyện ai đó cạo dán tem xuất xứ ‘made in china’ thành ‘made in Vietnam’ nếu có, chỉ là ngẫu nhiên, ‘con sâu làm rầu nồi canh’.

Câu chuyện kinh doanh

Giao Hàng Nhanh sắp có hệ thống băng tải tự động 100% đầu tiên tại Việt Nam, năng suất 30.000 đơn/giờ, tiết kiệm 600 nhân công

Đây được đánh giá là quyết định "nhìn xa trông rộng" và có phần mạnh tay trong bàn cờ thương mại điện tử khốc liệt hiện tại.

Shark Tank Việt Nam

Tạm dừng phát sóng 'Thương vụ bạc tỷ' phần liên quan Chủ tịch Asanzo

Do Asanzo đang liên quan tới nghi vấn dùng hàng Trung Quốc dán mác “xuất xứ Việt Nam”, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) tạm thời sẽ dừng phát sóng các phần có liên quan tới Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam trong chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam) mùa 3.

Đọc thêm