Tại sao tân Thủ tướng Canada phải đi ở tạm?

29/10/2015 11:21 AM | Nhân vật

Việc tu bổ văn phòng thủ tướng Canada đã gây nhiều tranh cãi khi người ủng hộ cho rằng căn nhà đã xuống cấp, còn phía phản đối nói rằng việc này chỉ làm tiêu tốn thêm ngân sách chính phủ.

Tại sao tân Thủ tướng Canada phải đi ở tạm?
Số 24 Sussex Dr

Thủ tướng vừa mới đắc cử Justin Trudeau của Canada không thể sử dụng văn phòng số 24 Sussex Dr theo truyền thống, nơi các nhà lãnh đạo nước này làm việc và tương tự như Nhà Trắng của Mỹ hay số 10 Phố Downing của Anh.

Nguyên nhân rất đơn giản, nơi ở và làm việc của các đời thủ tướng Canada đã xuống cấp quá nghiêm trọng nhưng các chính trị gia của nước này lại đang tranh cãi liệu có nên tu bổ và nâng cấp cho căn biệt thự này hay không.

Những người ủng hộ việc nâng cấp cho rằng căn biệt thự này đã xuống cấp và không đủ tiêu chuẩn cho một nhà lãnh đạo đất nước ở cũng như làm việc. Kiến trúc sư Michael Kilpatrick, người đã cố gắng kêu gọi tu bổ lại căn biệt thự cách đây vài năm cho biết nơi ở của thủ tướng Canada hiện không đủ tiêu chuẩn để tổ chức một bữa tiệc cho 7 nhà lãnh đạo cùng ăn tối. Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng việc này chỉ làm hao phí thêm ngân sách quốc gia.

Trước đây, nhiều đời thủ tướng Canada đã có ý định tu sửa lại căn biệt thự này nhưng đã vấp phải sự phản đối của cử tri cũng như người dân, nhiều nhà lãnh đạo tiền nhiệm cũng lo sợ động thái nâng cấp ngôi nhà 24 Sussex Dr sẽ khiến cử tri hiểu nhầm về việc sử dụng tiền công không đúng cách.

Cựu Thủ tướng Canada Jean Chretien cho biết hệ thống điều hòa của ngôi nhà đã không còn đáp ứng được nhu cầu sử dụng, nhiều du khách đến thăm quan đã cảm thấy khó chịu với nhiệt độ của căn biệt thự.

Ông Chretien kể lại rằng Phó Tổng thống Mỹ Al Gore đã từng đến họp tại căn nhà 24 Sussex Dr vào tháng 7, thời tiết khi đó không quá nóng nhưng ông Al Gore với áo khoác, áo chống đạn đã đổ mồ hôi đầm đìa vì hệ thống điều hòa hoạt động không tốt.

Thậm chí, Cựu Thủ tướng Chretien còn kể lại việc lò sưởi điện trong phòng ngủ thường bị ngắt do hệ thống dây dẫn không chịu tải được mức nhiệt quá cao.

Tồi tệ hơn, Cựu Thủ tướng Paul Martin, người kế nhiệm ông Chretien, đã trở thành trò cười cho người dân khi phóng viên chụp được cảnh ông vào siêu thị mua những tấm nhựa để che cửa sổ. Vợ của ông Martin, bà Sheila cũng phàn nàn rằng bà không tin vào mắt mình khi dọn đến văn phòng của Thủ tướng, mái nhà bị dột và nhiều xô chậu phải đặt trong phòng khách để hứng nước mưa và các loại khắn được lót vào cửa sổ để thấm nước mưa hắt vào.

Cơ quan giám sát chi tiêu chính phủ Canada năm 2008 đã từng ước tính chi phí tu sửa văn phòng thủ tướng vào khoảng 10 triệu dollar Canada (7,6 triệu USD). Công việc sẽ tốn khoảng 12-15 tháng và ngài thủ tướng sẽ phải ở tạm nơi khác.

Mặc dù vậy, Thủ tướng thời đó là ông Stephen Harper đã từ chối dọn đi và biến một phẩn văn phòng trở thành khu nuôi mèo hoang. Phu nhân thủ tướng, bà Harper, cũng trở nên nổi tiếng trên toàn thủ đô Ottawa vì luôn kêu gọi mọi người đi ngang qua số 24 Sussex Dr để nhận nuôi mèo.


Gia đình Cựu Thủ tướng Stephen Harper nổi tiếng yêu mèo

Gia đình Cựu Thủ tướng Stephen Harper nổi tiếng yêu mèo

Sau khi nhậm chức ngày 4/11/2015 tới đây, Thủ tướng mới đắc cử Trudeau và gia đình dự kiến sẽ chuyển đến căn biệt thự 22 phòng gần Rideau Hall thay vì văn phòng thủ tướng số 24 Sussex Dr.


Tân thủ tướng Canada sẽ chuyển đi ở tạm nơi khác

Tân thủ tướng Canada sẽ chuyển đi ở tạm nơi khác

Việc tu sửa văn phòng thủ tướng hiện thuộc về ủy ban bảo tồn quốc gia Canada (NCC). Đại diện của NCC cho biết họ đang đưa ra những phương án tu sửa cho thủ tướng Trudeau quyết định nhưng từ chối bình luận chi tiết.

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ/WSJ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau 5 năm trải nghiệm, CEO ABBank kiêm Phó Chủ tịch SVF rút ra 3 nguyên lý giúp xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp thành công, ai cũng có thể áp dụng chúng vào cuộc sống lẫn công việc

Để một hệ sinh thái khởi nghiệp, doanh nghiệp và cả gia đình có được sự kết nối vững chắc, đầu tiên những con người trong đó phải được là chính mình, biết nuôi dưỡng con ‘chó trắng’ trong mỗi người và phải cùng hành động một cách sáng tạo.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Sứ mạng Việt Nam hùng cường đặt lên vai các doanh nghiệp IT, DN phải làm sản phẩm "Make In Vietnam", để phát triển Việt Nam và đi ra toàn cầu

Trong buổi gặp gỡ và trao đổi với cộng đồng công nghệ thông tin ở khu vực phía Nam, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng đã có những phát biểu quan trọng nhấn mạnh đến câu chuyện chuyển đổi số.

Bill Gates mất ngôi vị giàu thứ 2 thế giới, người "soán ngôi" không phải cái tên quá xa lạ

Mới đây, tỷ phú Bernard Arnault đã vượt qua Bill Gates để trở thành người giàu thứ 2 thế giới.

Vinmec công bố “Nghiên cứu về bộ gen của người Việt” sẽ giải đáp nhiều vấn đề sức khỏe của người Việt Nam

Cơ sở dữ liệu hệ gen người Việt này được coi là cuốn từ điển đầy đủ nhất tra cứu về hệ thống dữ liệu gen người Việt tính đến thời điểm hiện tại có thể góp phần giải đáp các vấn đề về ung thư, các bệnh di truyền… nhất là trong xu thế phát triển của y học cá thể hóa những năm gần đây.

Đọc thêm