Deutsche Bank đã không đạt được mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2011 là 10 tỉ euro trong khi trước đó, Ackermann tuyên bố đó sẽ là mục tiêu phấn đấu cuối cùng trong nhiệm kỳ của ông.
 
Một loạt những xui rủi, sơ sẩy trước nhà đầu tư và thất bại trong việc giành vị trí Chủ tịch tại ngân hàng này đang làm tổn hại đến tiếng tăm của Ackermann. Ông ngày càng trông giống một kẻ bại trận. Quyền lực thực sự tại Deutsche dường như đã rơi vào tay của Anshu Jain, người đứng đầu bộ phận ngân hàng đầu tư và cũng là người được chỉ định trở thành đồng Tổng Giám đốc (CEO) với Jürgen Fitschen, đứng đầu bộ phận tại Đức, vào ngày 1.6 tới.

Nhà lãnh đạo ngân hàng quyền lực nhất châu Âu

Trong suốt 10 năm lèo lái Deutsche Bank, Ackermann đã trở nên nổi tiếng cả trong ngành tài chính lẫn chính trị. Ông đã đưa Deutsche Bank từ chỉ là một tổ chức cho vay tại Đức chủ yếu phục vụ các tập đoàn công nghiệp trở thành một ngân hàng đầu tư tầm vóc quốc tế, vươn ra nhiều lĩnh vực như ngân hàng bán lẻ, quản lý tài sản.

Đặc biệt, dưới thời của ông, Deutsche Bank đã trở thành ngân hàng lớn nhất châu Âu về giá trị tài sản nhờ các thương vụ thâu tóm và một danh mục đa dạng các công cụ phái sinh. Bảng cân đối kế toán của Ngân hàng đã phình to, tương đương khoảng 90% tổng sản phẩm quốc nội của nước Đức.

Ackermann cũng có sức ảnh hưởng lớn về mặt chính trị. Ông là người đã cố vấn cho Thủ tướng Đức Angela Merkel và các quan chức châu Âu trong thời kinh tế khủng hoảng. Simon Johnson, nguyên chuyên gia kinh tế trưởng tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), đã gọi Ackermann là “một trong những nhà lãnh đạo ngân hàng nguy hiểm nhất thế giới”. Điều này là dễ hiểu. Không chỉ là người đứng đầu ngân hàng lớn nhất châu Âu về giá trị tài sản, ông còn là Chủ tịch của Viện Tài chính Quốc tế (IIF), một tổ chức vận động hành lang, đại diện cho hơn 450 tổ chức tài chính.

Với cả 2 vai trò quyền lực ở Deutsche và IIF, Ackermann thường xuyên có mặt bên cạnh các quan chức chính phủ cấp cao tại Athens, Brussels, Berlin và Basel. Ông dẫn dắt các cuộc thương lượng đàm phán để cứu các tổ chức cho vay Đức, giảm nợ Hy Lạp và cấp vốn cho quỹ hỗ trợ tài chính của khu vực euro cũng như tác động lên chính sách, luật pháp của khu vực này.

“Ackermann có những bản năng về chính trị và sự khôn khéo để gây sức ảnh hưởng lên người khác”, Klaus Fleischer, một giáo sư ngân hàng và tài chính tại Đại học Khoa học Ứng dụng ở Munich, nhận xét. Còn Matthew Clark, chuyên gia phân tích tại Công ty Keefe, Bruyette & Woods, thì đánh giá Ackermann là nhà lãnh đạo ngân hàng quyền lực nhất châu Âu.

Vận rủi

Chỉ không bao lâu nữa là ông sẽ rời khỏi vị trí CEO ở Deutsche Bank. Tuy nhiên, sự ra đi này không chút êm thấm khi danh tiếng của ông đã xuống rất thấp trong những tháng qua. Theo thông tin rò rỉ gần đây, những người thân cận với Ackermann hiện đã bị hất cẳng và một cuộc họp mặt chính thức đã bị trì hoãn.

Mọi chuyện bắt đầu từ năm ngoái khi Ban Giám sát của Deutsche Bank (tương đương như Hội đồng Quản trị tại một công ty Mỹ) muốn tìm người thay cho Ackermann.

Đầu tiên, Ackermann đã làm phiền lòng nhiều cổ đông khi ủng hộ một người bên ngoài là Axel Weber, nguyên Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Đức, làm người kế vị ông. Khi ông Weber bất ngờ được chỉ định làm Chủ tịch tại ngân hàng Thụy Sĩ UBS vào tháng 7, cả Deutsche Bank lẫn Ackermann đều chưng hửng.

Ông càng gây mất thiện cảm đối với nhiều người khi công khai bày tỏ hoài nghi năng lực lãnh đạo của các ứng cử viên tiềm năng trong nội bộ Công ty. Theo như cách ông nói là họ “thiếu cá tính”.

Cuối cùng, tháng 7 năm ngoái, Ban Giám sát đã chọn Jain và Fitschen làm người kế vị Ackermann. Cùng lúc đó, các thành viên Ban Giám sát cho biết họ sẽ xin ý kiến cổ đông về việc có nên để Ackermann trở thành Chủ tịch Ban Giám sát hay không.

Nhiều cổ đông đã không đồng ý với đề xuất này. Họ cho rằng đưa CEO lên các vị trí cao hơn, tức vị trí giám sát những người kế vị, là điều không nên và không có lợi cho việc quản trị doanh nghiệp. Bởi lẽ, trước đây, một số CEO sau khi trở thành Chủ tịch Ban Giám sát vẫn định hướng công ty đi theo lối cũ, hơn là chấp nhận thay đổi vì lợi ích của cổ đông. Tháng 11.2011, Deutsche Bank đã chỉ định Paul Achleitner, Giám đốc Tài chính của hãng bảo hiểm Allianz SE, vào vị trí Chủ tịch Ban Giám sát. Sự thất bại của Ackermann trong việc giành chức Chủ tịch là một cú đánh mạnh vào tiếng tăm của vị lãnh đạo quyền lực này.

Tiếng tăm của Ackermann càng bị sa sút khi đầu tháng 2.2012, Deutsche bất ngờ công bố mức lỗ quý IV/2011 lên tới 351 triệu euro so với mức lãi 707 triệu euro cùng kỳ năm ngoái. Con số này thấp hơn nhiều so với mức lợi nhuận 1,05 tỉ euro theo dự báo của các chuyên gia do hãng tin Reuters khảo sát. “Kết quả này là một thảm họa”, chuyên gia phân tích Dirk Becker tại Kepler Capital Markets, nhận xét.

Ngân hàng cũng đã không đạt được mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2011 là 10 tỉ euro (13,1 tỉ USD) trong khi trước đó, Ackermann tuyên bố đó sẽ là mục tiêu phấn đấu cuối cùng trong nhiệm kỳ của ông. Kết thúc năm 2011, Deutsche Bank chỉ đạt 5,4 tỉ euro lợi nhuận trước thuế, một con số đáng thất vọng. Ackermann cho biết kết quả này là do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu.

Đến đầu tháng 3.2012, có thông tin rò rỉ ra ngoài giới truyền thông Đức rằng các người kế vị của Ackermann đang tìm cách hất cẳng một số tay chân thân tín của ông, trong đó có Giám đốc phụ trách bộ phận chống rủi ro Hugo Bänziger và chỉ định một nhóm nhà điều hành từ phe của Jain. Deutsche Bank cũng đã xác nhận các thông tin về thay đổi nhân sự vào ngày 16.3.

Chưa đầy 1 tuần sau đó, Ủy ban Điều hành Toàn cầu của Deutsche Bank đã quyết định trì hoãn cuộc họp ban điều hành toàn cầu hằng năm sang thời điểm khác sau khi các CEO mới chính thức đảm nhiệm vị trí. Trong khi đó, lúc đầu cuộc họp được dự định tổ chức vào đầu tháng 4.2012 và một trong những nội dung dự kiến của cuộc họp là biểu dương những năm tháng đóng góp của Ackermann.

Lý do trì hoãn là việc tổ chức cuộc họp mặt 200 nhà quản lý trên toàn cầu sẽ không có ý nghĩa gì một khi vẫn chưa vạch ra được chiến lược mới đầy đủ cho Ngân hàng. Hơn nữa, nhiều người trong số họ sẽ rời khỏi Deutsche Bank dưới thời các CEO mới.

Theo nhiều nhân viên tại Deutsche Bank, bầu không khí đang rất căng thẳng. Một người cho biết trong cuộc gặp mặt gần đây, Ackermann và những người kế vị đã không nhìn mặt nhau. Một nhân viên khác nói thêm: “Thật là đáng buồn khi nhiệm kỳ của Ackermann lại kết thúc theo cách này”. 

Theo Nhịp cầu đầu tư/WSJ, Reuters và Bloomberg