Nữ thủ tướng xinh đẹp Thái Lan kiêm chức Bộ trưởng Quốc phòng

01/07/2013 09:29 AM | Nhân vật

Sau cuộc cải tổ nội các hôm qua 30-6, nữ thủ tướng Yingluck Shinawatra đã trở thành người phụ nữ đầu tiên tại Thái Lan đứng đầu Bộ Quốc phòng.

Nữ thủ tướng xinh đẹp Thái Lan kiêm chức Bộ trưởng Quốc phòng
Nữ thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: Bangkok Post
Theo báo Bangkok Post, hôm qua nhà vua Thái Lan đã ra sắc lệnh hoàng gia phê chuẩn chức vụ mới của thủ tướng Yingluck. Với vai trò Bộ trưởng Quốc phòng, bà Yingluck giờ đã có một ghế tại Hội đồng Quốc phòng Thái Lan, cơ quan bổ nhiệm các vị trí quốc phòng trọng yếu.

Dự kiến ban lãnh đạo quân đội cũng sẽ được tái cơ cấu vào tháng 10 tới. Hôm qua, tân Thứ trưởng Quốc phòng Yuthasak Sasiprapha tuyên bố bà Yingluck sẽ không gây mâu thuẫn với quân đội. “Bà ấy có thể hợp tác với quân đội” - ông Yuthasak khẳng định.

Phó thủ tướng Pongthep Thepkanjana cũng nhấn mạnh nữ thủ tướng đã suy nghĩ rất kỹ càng trước khi thực hiện cải tổ nội các và đã “chọn những người phù hợp” vào nội các mới.

Quân đội Thái Lan là lực lượng chính thức bảo vệ hoàng gia nước này. Hiện quân đội Thái Lan đang bận rộn đối phó với cuộc nổi dậy của phiến quân Hồi giáo ở khu vực miền nam, một cuộc chiến đã làm hơn 5.700 người thiệt mạng.

Tuy nhiên quân đội Thái Lan cũng đóng vai trò lớn trên chính trường nước này. Năm 2006, quân đội tổ chức cuộc đảo chính lật đổ cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, mở ra nhiều năm sóng gió tại Thái Lan.

Kể từ đó hàng loạt cuộc biểu tình áo vàng, áo đỏ nổ ra. Hiện Thái Lan vẫn còn chưa lành vết thương từ cuộc trấn áp của cảnh sát đối với cuộc biểu tình áo đỏ hồi năm 2010 khiến 90 người chết và 1.900 người bị thương.

Các tòa án Thái Lan đã xác định một số người biểu tình bị quân đội sát hại. Cựu thủ tướng Abhisit Vejjajiva bị cáo buộc giết người, nhưng không một quan chức quân đội nào bị cáo buộc.

Báo chí Thái Lan nhận định vị trí Bộ trưởng Quốc phòng cho phép nữ thủ tướng Yingluck có những ảnh hưởng lớn đối với quân đội vượt xa người anh trai Thaksin. Giới quan sát cũng nhận định bà Yingluck có quan hệ tốt với quân đội và chức Bộ trưởng Quốc phòng sẽ giúp bà củng cố quyền lực.

Theo Nguyệt Phương

kyanh

Tuổi trẻ

Từ khóa: 

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chàng trai gốc Việt sở hữu đế chế nhà hàng nem cuốn đang 'xâm chiếm' khắp nước Úc, tăng trưởng 800%, thu về hàng chục triệu USD mỗi năm

Chuỗi cửa hàng nem cuốn của chàng trai gốc Việt Bao Hoang đã đạt tốc độ tăng trưởng hơn 800% sau 3 năm và đang ôm tham vọng mở rộng hoạt động ra các nước khác ngoài Australia.

Ông Tập Cận Bình: “Không ai thắng trong chiến tranh thương mại”

“Chiến tranh lạnh, chiến tranh nóng hay chiến tranh thương mại, đều không có ai thắng cả”, ông Tập nói...

Ngày 20/11, VinFast ra mắt 3 dòng sản phẩm ô tô, xe máy điện tại công viên Thống Nhất

Sau thành công tại Paris Motor Show, ngày 20-21/11, 2 mẫu xe Lux A 2.0 và Lux SA 2.0 của VinFast sẽ ra mắt công chúng Việt Nam tại công viên Thống Nhất (Hà Nội). Đồng thời, VinFast cũng chính thức giới thiệu mẫu xe ô tô cỡ nhỏ Fadil và xe máy điện thông minh Klara. Ngay tại sự kiện, VinFast sẽ mở bán và nhận đơn đặt hàng cho các sản phẩm với ưu đãi đặc biệt dành cho những khách hàng đầu tiên.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: "Cái đẹp tuyệt vời của đàn ông là cái đẹp trong lao động"

Để sống đẹp là điều không hề đơn giản. Không phải ai cũng biết sống đẹp và không phải người hiểu sống đẹp là gì cũng dễ dàng hình thành cho mình được cách sống tốt đẹp đó.

Đọc thêm