Những tài phiệt giàu nhất Thái Lan: Họ là ai và họ buôn gì?

03/06/2013 02:25 PM | Nhân vật

Những tài phiệt giàu nhất Thái Lan: Họ là ai và họ buôn gì?
Nhắc đến Thái Lan, có lẽ người ta sẽ nghĩ ngay tới du lịch. Nhờ du lịch, nền kinh tế Thái Lan đã phát triển vũ bão trong 1 thập kỷ từ năm 1985 - 1995 và nhanh chóng đưa nước này trở thành một quốc gia công nghiệp mới. Những điểm đến nổi tiếng như Ayutthaya, Pattaya, Bangkok, Phuket, Krabi, Chiang Mai, hay Ko Samui được xem là những nhân tố quan trọng đóng góp cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, những người giàu nhất Thái Lan lại không làm giàu trực tiếp nhờ du lịch.

Dhanin Chearavanant, tỷ phú gốc Hoa hiện giàu nhất Thái Lan, đồng thời cũng đang là người giàu nhất Đông Nam Á lại hoạt động chính của trong lĩnh vực nông nghiệp. Năm 2012, Dhanin đã qua mặt một tỉ phú nông nghiệp khác là Robert Kuok của Malaysia để vươn lên vị trí số 1 Đông Nam Á. Tài sản của ông tăng gần gấp đôi trong năm qua, đạt mức 14,3 tỉ USD.

Chareon Pokphand Group (C.P Group), tập đoàn do ông Dhanin sở hữu là một trong những tập đoàn nông nghiệp lớn nhất thế giới, trong đó là nhà sản xuất lớn nhất thế giới về thức ăn gia súc.

Bên cạnh nông nghiệp, C.P còn hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ-phân phối (C.P All) và viễn thông (True Corp) hoạt động tại hàng chục quốc gia khác nhau. Năm 2013, ước tính doanh thu của hệ thống C.P Group đạt 46,3 tỉ USD.


Ngay tại Việt Nam, C.P Group cũng không hề xa lạ. Công ty con của C.P Group - C.P Việt Nam cũng là tập đoàn cung cấp thịt gà công nghiệp cũng như thức ăn chăn nuôi lớn nhất nước ta

Riêng trong năm 2012, tài sản của tỉ phú này đã tăng gấp đôi trong nhờ vào sự phát triển tốt của chuỗi cửa hàng 7-Eleven.

Trái ngược với chính sách "ngoại giao cây sậy" nổi tiếng trong lịch sử, các tỉ phú người Thái lại tỏ ra rất quyết liệt trong hoạt động M&A. Tháng hai vừa qua, Dhanin đã có thương vụ thâu tóm công ty nước ngoài lớn nhất tại Trung Quốc khi ông bỏ tới 9,4 tỉ USD mua lại 15% cổ phần của tập đoàn bảo hiểm lớn thứ 2 Trung Quốc  – Ping An từ HSBC. Đây là vụ thâu tóm đắt giá nhất trong lịch sử Thái Lan.

Đứng ở vị trí thứ hai Thái Lan, tỉ phú Charoen Sirivadhanabhakdi cũng mạnh tay không kém. Khối tài sản của ông Charoen đã tăng gấp đôi trong năm qua, đạt 11,7 tỉ USD nhờ đà tăng của cổ phiếu Thai Bev, tập đoàn đồ uống lớn nhất Thái Lan.

ThaiBev là một trong những đại gia nhóm ngó mua lại APB (tập đoàn sản xuất bia Tiger và cung cấp Heineken cho khu vực Đông Nam Á). Dù không thành công, ThaiBev lại tiếp tục khiến mọi người "sửng sốt" với thương vụ 11 tỉ USD mua lại luôn cả công ty mẹ của APB - tập đoàn đồ uống lớn nhất Singapore Fraser & Neave.

Mới đây, hãng này còn muốn Pepsi và Coke "san sẻ" thị phần với mình khi giới thiệu Est Cola tại thị trường Thái Lan. Bên cạnh đồ uống, Charoen còn có nhiều công ty con hoạt động trong các lĩnh vực khác như khách sạn, bất động sản, khu nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại,...

Thaksin Shinawatra cũng là một cái tên đặc biệt trong danh sách này. Cựu thủ tướng Thái Lan bị lật đổ vào năm 2006 và đang phải sống lưu vong tại nhiều nơi trên thế giới. Ông Thaksin quay lại trong danh sách này khi ông được trả lại 1 tỉ USD trong số 2,3 tỉ USD bị chính phủ Thái Lan đóng băng. Hiện tại, ông vẫn nắm giữ SC Asset Co, công ty bất động sản mà bà Yingluck, em gái ông Thaksin và cũng là thủ tướng đương nhiệm của Thái Lan từng điều hành.

Nhìn chung, bất động sản vẫn là ngành ưa thích của các tỉ phú khi có tới 6/10 tỉ phú Thái Lan hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản. Và một lần nữa, các tỉ phú gốc Hoa lại ghi điểm về tài kinh doanh của mình khi xuất sắc chiếm vị trí dẫn đầu.
Trang Lam

dungtq

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Hà Đông tái xuất sau 5 năm gỡ bỏ Flappy Bird: Đang ấp ủ game mới với công nghệ chưa từng có, nhưng xác suất thành công như game cũ chỉ là 0,1%

Cha đẻ của Flappy Bird cũng chia sẻ nhiều quan điểm chân thành trong câu chuyện thành công của mình và câu chuyện khởi nghiệp nói chung.

Chủ tịch Trịnh Văn Quyết: Nếu FLC không về mệnh giá, cổ phiếu của FLC Homes và Bamboo Airways không trên "ba chữ số", tôi sẽ xin phá sản, thương hiệu FLC vứt đi!

Ông Trịnh Văn Quyết cho biết sẽ chi 1.500-2.000 tỷ đồng để tăng sở hữu tại FLC và giá cổ phiếu này nếu không tăng 10 lần thì cũng sẽ tăng 5-8 lần so với hiện tại.

Bài học cuộc sống

Thấy người lạ là ngại, trốn vào một góc, shark Linh bật mí 8 bí kíp giúp người hướng nội vượt rào cản, dễ dàng 'networking' hơn

Tới ngày hôm nay shark Linh vẫn dùng những bí kíp networking này và khá hiệu quả với những người nhút nhát, hướng nội.

Đọc thêm