Những tài phiệt giàu nhất Malaysia: Họ là ai và họ buôn gì?

28/05/2013 08:02 AM | Nhân vật

Những đại gia đình tài phiệt không chỉ nắm giữ tài sản tại một nước, điều khiển một nền kinh tế mà họ còn giàu “xuyên quốc gia”, trải dài từ nước này sang nước khác.

Những tài phiệt giàu nhất Malaysia: Họ là ai và họ buôn gì?
Những đại gia đình tài phiệt không chỉ nắm giữ tài sản tại một nước, điều khiển một nền kinh tế mà họ còn giàu “xuyên quốc gia”, trải dài từ nước này sang nước khác

Năm 2012, người giàu nhất Malaysia, Robert Kuok có tổng tài sản trị giá 12.5 tỉ USD. Nói về Robert Kuok, người dân Malaysia đều biết tới vị doanh nhân gốc Hoa kiểm soát tới 80% thị trường đường của quốc gia này, tương đương với 10% tổng lượng đường thế giới.

Tuy nhiên, đường chưa phải là thứ đem lại nhiều tiền nhất cho Robert. Nguồn thu lớncủa ông đến từ Wilmar – tập đoàn chuyên sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới. Thương hiệu dầu ăn Neptune của tập đoàn này đã nổi tiếng khắp thế giới.

Lại bàn về Wilmar, tập đoàn này đang được vận hành bởi Kuok Khoon Hong, cháu gọi Robert Kuok bằng chú. Nắm giữ 10% cổ phần tại Wilmar, Khoon Hong cũng sở hữu một khối tải sản khổng lồ trị giá 2.3 tỉ USD. Tuy nhiên, Khoon Hong lại không nằm trong danh sách những người giàu nhất Malaysia mà thay vào đó, ông lại có mặt trong top những người giàu nhất Singapore.


Đế chế Kuok Group của gia đình Kuok gồm 3 thành viên chính là Kuok (Singapore Ltd) ở Singapore; Kuok Brothers ở Malaysia và Kerry Holdings ở Hong Kong. Ba thành viên này lại đầu tư vào nhiều các công ty khác nhau.


Gia đình Kuok không phải là trường hợp duy nhất về việc một đại gia đình tỉ phú giàu "xuyên quốc gia”. 

Đại gia đình sở hữu tập đoàn Hong Leong cũng là một trong những ví dụ tiêu biểu. Quek Leng Chan, người đang nắm giữ khối tài sản trị giá 4.8 tỉ USD, giàu thứ 5 Malaysia hiện là người điều hành tập đoàn Hong Leong tại Malaysia.

Trong khi đó, người anh họ của ông, Kwek Leng Beng, hiện đang điều hành tập đoàn mẹ Hong Leong lại có quốc tịch Singapore, và tất nhiên cũng nằm trong danh sách những người giàu nhất quốc gia này. Kwek Leng Beng đứng thứ 6 tại Singapore với tài sản trị giá 2.4 tỉ USD.

Gia đình Kuok và Kwek là những ví dụ điển hình cho những đại gia đình tỉ phú giàu "xuyên quốc gia"

Bàn về độ giàu, các tỉ phú trong top đầu Malaysia cũng không hề kém cạnh những người bạn láng giềng Đông Nam Á. Bản thân Robert Kuok, với tài sản trị giá hàng tỉ USD trải dài tại Malaysia, Hồng Kông, Singapore cũng từng là người giàu nhất Đông Nam Á trong nhiều năm. Hiện tại ông tạm rời khỏi vị trí này do giá dầu cọ trên thế giới trong năm qua đã sụt giảm mạnh. 

Đứng thứ hai trong bảng xếp hạng là ông trùm truyền thông của Malaysia, Ananda Krishnan. Tài sản của Krishnan đã tăng 1,7 tỉ USD, lên 11,7 tỉ USD trong năm qua sau khi ông bán một lượng nhỏ cổ phần của mình tại công ty chủ lực của mình, tập đoàn Maxim.

Tương tự Indonesia và Singapore, các tỉ phú Malaysia cũng có một "món tủ" riêng. Đó là kinh doanh sòng bạc và khu nghỉ dưỡng.

Sòng bạc – loại hình kinh doanh bị cấm tại Việt Nam, lại là nơi các tỉ phú Malaysia thu lời lớn. Nhờ cờ bạc, tài sản của Chen Lip Keong, ông chủ của NagaCorp, công ty sở hữu độc quyền sòng bạc nổi tiếng nhất Phnom Penh đã phình ra một cách nhanh chóng.

Nếu năm 2009, tài sản của Chen là gần 200 triệu USD thì 3 năm sau, khối tài sản này đã tăng gấp 5 lần. Những con bạc từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam đổ cả đống tiền vào Naga World để đưa Chen gia nhập danh sách tỉ phú Malaysia với tài sản trị giá hơn 1 tỉ USD, đứng ở vị trí thứ 13.

Kinh doanh sòng bạc và khu nghỉ dưỡng là khoản đầu tư ưa thích của các tỉ phú Malaysia

Tuy nhiên, nếu so với "ông trùm sòng bạc" đất Malaysia, khối tài sản của Chen vẫn còn khá nhỏ bé. Được thừa kế lại Genting Group từ ông vua cờ bạc Lim Goh Tong, người con trai Lim Kok Thay nhanh chóng được xếp vào hàng ngũ những người giàu nhất nước với khối tài sản 6,6 tỉ USD. Gia đình Lim, những người điều hành Genting Group đã xây dựng một hệ thống lớn sòng bạc và khu nghỉ dưỡng trải dài tại Malaysia, Singapore, Hồng Kông, Philippines và Anh. Trong tháng 6 này, gia đình Lim đang có kế hoạch đổ bộ lên đất Mỹ. Địa điểm đến đầu tiên được chọn đó là thành phố New York.

Vincent Tan, chủ tịch tập đoàn Berjaya, người đang có hàng loạt dự án bất động sản tại Việt Nam như khách sạn Intercontinental ở Hồ Tây hay khác sạn Sheraton Hà Nội, cũng có không ít những hoạt động trong lĩnh vực cờ bạc. Ông hiện sở hữu công ty xổ số Sport Toto của Singapore, cùng với đó là hàng loạt các khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp tại Đông Nam Á.
(Nguồn: Forbes)

Ngoài lĩnh vực sòng bạc, những lĩnh vực truyền thống như ngân hàng và nông nghiệp cũng là đem lại món lợi lớn cho các tỉ phú Malaysia. Mặc dù vậy, nếu xét trong lĩnh vực ngân hàng, các tỉ phú Malaysia vẫn còn kém Singapore. Còn nếu xét trong lĩnh vực nông nghiệp, chẳng ai có thể "đọ" lại các tỉ phú đến từ đất nước chùa vàng: Thái Lan.


Trang Lam

dungtq

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau 5 năm trải nghiệm, CEO ABBank kiêm Phó Chủ tịch SVF rút ra 3 nguyên lý giúp xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp thành công, ai cũng có thể áp dụng chúng vào cuộc sống lẫn công việc

Để một hệ sinh thái khởi nghiệp, doanh nghiệp và cả gia đình có được sự kết nối vững chắc, đầu tiên những con người trong đó phải được là chính mình, biết nuôi dưỡng con ‘chó trắng’ trong mỗi người và phải cùng hành động một cách sáng tạo.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Sứ mạng Việt Nam hùng cường đặt lên vai các doanh nghiệp IT, DN phải làm sản phẩm "Make In Vietnam", để phát triển Việt Nam và đi ra toàn cầu

Trong buổi gặp gỡ và trao đổi với cộng đồng công nghệ thông tin ở khu vực phía Nam, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng đã có những phát biểu quan trọng nhấn mạnh đến câu chuyện chuyển đổi số.

Bill Gates mất ngôi vị giàu thứ 2 thế giới, người "soán ngôi" không phải cái tên quá xa lạ

Mới đây, tỷ phú Bernard Arnault đã vượt qua Bill Gates để trở thành người giàu thứ 2 thế giới.

Vinmec công bố “Nghiên cứu về bộ gen của người Việt” sẽ giải đáp nhiều vấn đề sức khỏe của người Việt Nam

Cơ sở dữ liệu hệ gen người Việt này được coi là cuốn từ điển đầy đủ nhất tra cứu về hệ thống dữ liệu gen người Việt tính đến thời điểm hiện tại có thể góp phần giải đáp các vấn đề về ung thư, các bệnh di truyền… nhất là trong xu thế phát triển của y học cá thể hóa những năm gần đây.

Đọc thêm