Những người giàu nhất Đông Nam Á đang nghèo đi rõ rệt?

05/03/2014 12:18 PM | Nhân vật

Những người giàu nhất Đông Nam Á đang nghèo đi rõ rệt?
Theo Danh sách tỷ phú thế giới năm 2014 vừa được Forbes công bố thì trong khu vực Đông Nam Á có 70 người có tài sản trên 1 tỷ USD, bao gồm: Singapore (16 người), Thái Lan (11 người), Indonesia (19 người), Malaysia (13 người), Philippines (10 người), Việt Nam (1 người). Con số này tăng 3 người so với bảng xếp hạng được Fobes công bố cách đây 1 năm.

Tăng mạnh nhất là Singapore khi có thêm 6 tỉ phú, còn Indonesia cũng mất 6 người so với bảng xếp hạng công bố tháng 3 năm ngoái.

Số tỉ phú tại Đông Nam Á đã tăng thêm 3 trong vòng 1 năm


Top đầu trong bảng xếp hạng năm nay cũng có sự xáo trộn khi người đứng đầu năm nay là Robert Kuok, Malaysia (xếp thứ 3 năm ngoái). Tài sản của Robert Kuok không tăng mà trái lại, còn giảm 1 tỉ USD so với năm 2013.


Tài sản Robert Kuok giảm mà vẫn đứng vị trí thứ nhất, điều đó cho thấy các tỉ phủ đứng đầu Đông Nam Á không giàu lên trong năm 2013 mà đang nghèo đi.

Sụt giảm mạnh nhất là gia đình Dhanin Chearavanont, sở hữu tập đoàn nông nghiệp C.P nổi tiếng. Xếp thứ nhất năm ngoái với khối tài sản 14,3 tỉ USD, tỉ phú Thái Lan năm nay xếp ở vị trí thứ 2 với khối tài sản 11,4 tỉ USD (giảm 2,9 tỉ USD). 


Henry Sy, người đứng thứ 2 năm ngoái, năm nay vẫn giữ vững vị trí nhưng khối tài sản của ông cũng giảm 1,8 tỉ USD (từ 13,2 xuống còn 11,4 tỉ USD). Đại gia đồ uống Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi cũng giảm tới 2,7 tỉ USD tài sản, xuống còn 9 tỉ USD.

Đây cũng là xu hướng chung của các tỉ phú Đông Nam Á năm qua. Dù số lượng tăng lên, nhưng thực chất tổng tài sản của các tỉ phú Đông Nam Á lại đang giảm đi. Nếu năm ngoái 10 người trong top đầu có tổng tài sản đạt trên 100 tỉ USD thì năm nay, con số này giảm gần 10 tỉ USD. 


Dù tài sản giảm đáng kể, nhưng những tỉ phủ giàu nhất trong bảng xếp hạng vẫn là những cái tên cũ quen thuộc. Những ngành nghề mang về nhiều tiền nhất chủ yếu xoay quanh: ngân hàng - bất động sản - nông nghiệp.

Những tỉ phú gốc Hoa vẫn đang áp đảo trong danh sách những người giàu nhất Đông Nam Á. Tính riêng 5 người giàu nhất khu vực, chỉ trừ đại gia viễn thông Ấn Độ Ananda Krishnan, còn lại đều là người gốc Hoa.

giau1
4/5 người giàu nhất Đông Nam Á có tài sản trên 10 tỉ USD là người gốc Hoa

Hoàng Vân

dungtq

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài: "Không cần phải đi học nhiều, kinh doanh sẽ đặt bài toán cho các bạn giải, chỉ là người Việt hay thích giải kiểu ngắn hạn, chộp giật"

"Đội ngũ của các bạn, dành 8-10 tiếng/ngày, thậm chí cả tuổi xuân đóng góp cho các bạn. Họ dành nửa đời người để đi làm với bạn, không lẽ bạn không lo được nhà, xe… cho người ta?", Chủ tịch HĐQT TGDĐ Nguyễn Đức Tài bày tỏ. Thế giới Di động khởi nguồn quản lý con người bằng Pháp trị, sau bổ sung Kỹ trị để nâng cao hiệu suất, và sau cùng dùng Nhân trị, lấy cái tâm đối đãi với người lao động để đưa doanh nghiệp hướng tới sự trường tồn…

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: "Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả"

Trước sức mạnh của thiên nhiên được tiếp tay bởi hành động ưu tiên lợi ích kinh tế, bất chấp môi trường của chính phủ Brazil, những người thổ dân sống dưới tán rừng Amazon đang lâm vào cảnh khốn cùng. Họ vẫn chống chọi từng phút để bảo vệ mảnh đất, ngôi nhà mà mình yêu thương nhưng ngày càng đuối sức trong cuộc chiến này.

Thảm họa của thế kỉ 21: Rừng Amazon có thể tự dập lửa nhưng bị chính con người “bức tử” và sự trả thù của thiên nhiên sẽ vô cùng tàn khốc

Nếu bảo vệ rừng thì rừng sẽ bảo vệ con người. Ngược lại, một khi người ta "bức tử" khu rừng lớn nhất hành tinh thì hậu quả đáng sợ sẽ diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Umbala nói về TikTok: "Không chỉ Umbala.Tv mà cả Muvik cũng rất đau thương khi TikTok xuất hiện. Chúng tôi vừa phải nể, vừa phải học hỏi họ!”

"Và đúng là trên thực tế, sau chương trình, tôi đã gặp được rất nhiều Shark chìm và những người đó có thế lực và tiềm lực rất lớn".

Đọc thêm