Ngày 26/12/1982: Lần đầu tiên tạp chí Time bình chọn Nhân vật của năm không phải một con người

26/12/2014 02:48 PM | Nhân vật

Danh hiệu này nhằm tôn vinh người có tầm ảnh hưởng lớn nhất với cả thế giới trong một năm vừa qua. Đây được xem là cuộc bình chọn có uy tín và được chờ đợi nhất trên thế giới.

Ngày 26/12/1982: Lần đầu tiên tạp chí Time bình chọn Nhân vật của năm không phải một con người

Nhân vật của năm (Person of the Year, trước năm 1999 là Man of the Year) là danh hiệu được tạp chí Time của Hoa Kỳ bình chọn hàng năm. Danh hiệu này nhằm tôn vinh người có tầm ảnh hưởng lớn nhất với cả thế giới trong một năm vừa qua. Đây được xem là cuộc bình chọn có uy tín và được chờ đợi nhất trên thế giới.

Lần đầu tiên tạp chí Time bình chọn Nhân vật của năm không phải một con người.

Lần đầu tiên tạp chí Time bình chọn Nhân vật của năm không phải một con người.

Tuy nhiên vào ngày 26 tháng 12 năm 1982, lần đầu tiên trong lịch sử, danh hiệu Nhân vật của năm do tạp chí Time bình chọn không phải một con người. Mà nó được trao cho chiếc máy tính cá nhân, một phát minh tạo nên bước đột phá trong văn minh nhân loại.

Vào năm 1982, các máy tính cá nhân của IBM đã có vi xử lý 16-bit với tần số 6- 8 MHz. Thế hệ máy tính này được gọi là PC-XT, dùng hệ điều hành CP/M và chương trình BASIC 80 của Microsoft. Nó còn được trang bị hai đĩa mềm 360KB, 256 KB Ram.

Chiếc máy tính cá nhân của IBM năm 1982.

Chiếc máy tính cá nhân của IBM năm 1982.

Truyền thống bình chọn Nhân vật của năm được tạp chí Time bắt đầu từ năm 1927, khi các biên tập viên của tờ tạp chí này trăn trở về việc làm thế nào để có những câu chuyện hấp dẫn người đọc trong một tuần lễ "đói" tin tức. Ý tưởng tổ chức bình chọn "Nhân vật của năm" cũng là một nỗ lực nhằm "chữa cháy" cho sai lầm của tạp chí này, khi không đưa Charles Lindbergh lên trang bìa dù ông đã thực hiện được chuyến bay lịch sử xuyên Đại Tây Dương vào đầu năm 1927. Và vì thế, Lindbergh chính là Nhân vật của năm đầu tiên xuất hiện trên trang bìa của Time, việc làm được coi là "một mũi tên trúng hai đích".

Các biên tập viên của Time luôn chịu trách nhiệm là "ban giám khảo" trong cuộc bình chọn được đánh giá là có uy tín bậc nhất trên toàn cầu. Cứ mỗi năm, tạp chí Time lại đưa ra một danh sách các ứng viên có thể trở thành "Nhân vật của năm". Kết quả chính thức sẽ được công bố vào cuối năm.

Trái đất cũng từng lên bìa tạp chí Time với danh hiệu Hành tinh của năm.

Trái đất cũng từng lên bìa tạp chí Time với danh hiệu Hành tinh của năm.

Bên cạnh máy tính cá nhân, một Nhân vật của năm khác được tạp chí Time bình chọn mà không phải con người là “Trái đất bị thương tổn” vào năm 1988, nó được ghi chú là hành tinh của năm. Danh hiệu này nhằm cảnh báo hiện tượng biển đối khí hậu và tài nguyên đang cạn kiệt trên Trái đất.

Theo wikipedia

PV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Câu chuyện kinh doanh

Sự cố Youtube giáng một đòn mạnh vào Yeah1: Riêng quý 2 lỗ tới 117 tỷ đồng

Sau khi bị YouTube chấm dứt hợp tác, Yeah1 ngay lập tức báo lỗ hơn trăm tỷ đồng khi giá vốn kinh doanh và chi phí quản lý tăng đột biến.

Case study

“Bậc thầy” tâm lý học Amazon – Bán siêu đắt nhưng khách luôn nghĩ mình là kẻ mua hời

Định giá lỗ để kéo khách, “neo giá” để làm sản phẩm có vẻ hời, áp dụng chiêu trò tâm lý để biến “khách săn deal” trở thành “khách trung thành”. Có thể nói, đế chế Amazon được xây dựng trên hàng loạt chiến thuật tâm lý học tài tình.

Câu chuyện kinh doanh

Cựu sinh viên Bách Khoa thuyết phục 11 đồng sáng lập bỏ lương nghìn đô để cùng startup với mức lương 0 đồng, sau 1 năm dự án gọi được 1,5 triệu USD

CEO Uiza kêu gọi 11 đồng sáng lập cùng làm startup với mình nhưng lại nói trước với họ sẽ làm không lương trong vòng một năm và 11 người này đã chấp nhận.

Đọc thêm