Larry Fink, người đàn ông nắm trong tay 3.700 tỷ đôla Mỹ

15/12/2012 02:01 PM | Nhân vật

Tài sản dưới quyền quản lý của ông gấp rưỡi dự trữ ngoại hối của Trung Quốc và gấp đôi tổng tài sản của các ông hoàng dầu mỏ

Larry Fink, người đàn ông nắm trong tay 3.700 tỷ đôla Mỹ

Trên phố Wall, Larry Fink đáng được xếp vào bậc vương giả. Những năm 80, nhờ đi tiên phong trên thị trường trái phiếu bảo đảm bằng các khoản vay thế chấp mua nhà, ông là người lên tới cấp Giám đốc điều hành (Managing Director) trẻ nhất mọi thời đại tại First Boston. Đáng lẽ vương miện tại First Boston đã là của ông, nhưng vào năm 1986, bộ phận cho vay thế chấp mua nhà của ông lỗ 100 triệu USD chỉ trong một quý. Hai năm sau ông ra đi.

Giờ thì ông đứng đầu BlackRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới với 3,7 nghìn tỷ USD tài sản. Ông đứng trên đỉnh cao của ngành tài chính Mỹ, nhưng ông không phải một đầu lĩnh trên Phố Wall. Từ lâu, Larry Fink đã coi mình là người chống lại Phố Wall.

Chúng ta không thuộc về Phố Wall

“Tôi luôn nói [với đồng nghiệp] rằng chúng ta không thuộc về Phố Wall. Chúng ta đã rời bỏ nó lâu rồi,” Larry Fink nói. “Mô hình kinh doanh của chúng ta khác, và điều này là có lợi cho xã hội mà ta đang sống.”

Đó là một thái độ phù hợp với thời đại, và ắt hẳn là có lợi cho BlackRock. Không như các ngân hàng trên phố Wall, công ty của Larry Fink đi qua khủng hoảng tài chính mà danh tiếng còn nguyên còn việc làm ăn thì ngày càng phát đạt. Và không giống như nhiều quan chức trên Phố Wall mấy năm nay vốn đau đầu với những chỉ trích từ phía Quốc hội và điều tra từ phía chính phủ, ông Fink giữ quan hệ tốt đẹp với chính quyền Obama.

Thực tế, một người Dân chủ nhiệt thành như ông Larry Fink không giấu diếm ý muốn tham gia chính phủ nhiệm kỳ hai của Tổng thống Obama trên cương vị Bộ trưởng Tài chính, thay cho người bạn lâu năm Tim Geithner. Nhưng vì ưu tiên số một cho ghế Bộ trưởng sắp tới sẽ là thâm hụt tài khóa, thế nên cần phải hiểu chi tiết các vấn đề ngân sách và có quan hệ tốt với Quốc hội. Thế nên ước nguyện của Larry Fink có vẻ khó thành hiện thực.

Dù có được ghế Bộ trưởng hay không thì đó cũng là tín hiệu cho thấy vị CEO tuy đầy quyền lực nhưng đã bước sang tuổi 60 đang rất băn khoăn không biết tiếp theo nên làm gì.

Chưa bao giờ tự tin đến thế

Nhưng nếu ông muốn “đổi gió”, ắt BlackRock cũng sắp có “biến”. Quy mô và quyền lực của BlackRock chưa thu hút nhiều sự chú ý từ phía công chúng và cơ quan giám sát, nhưng mọi chuyện ắt sẽ khác. Một số nhà phân tích cho rằng, BlackRock sẽ bị coi là “tổ chức tài chính có tầm quan trọng hệ thống”, một “tước hiệu” đi kèm với thêm các yêu cầu về vốn cùng sự giám sát kỹ càng hơn. Và sau thời kỳ tăng trưởng nhanh chóng đánh dấu bằng hàng loạt vụ thâm tóm, nhiều nhà đầu tư lo ngại tốc độ tăng trưởng của công ty sẽ chậm lại.

Về vấn đề “quá lớn để đổ vỡ”, BlackRock cho rằng mô hình công ty quản lý tài sản của mình khác về chất so với các ngân hàng: nó an toàn hơn. Nhưng cơ quan quản lý đang cân nhắc liệu có nên xếp BlackRock vào nhóm các tổ chức tài chính có tầm quan trọng hệ thống hay không.

Về vấn đề có thể sẽ tăng trưởng chậm lại, BlackRock giải quyết bằng cách đưa ra thêm nhiều dịch vụ mới, trong đó gây tranh cãi nhất là triển khai sàn giao dịch điện tử trong nội bộ công ty, đồng thời cũng loại luôn vai trò môi giới. Đó là một đòn đánh trực diện vào trái tim của Phố Wall.

Trước kia là “con gorilla trên thị trường trái phiếu”, như lời CEO Larry Fink, BlackRock nay cực mạnh ở mảng cổ phiếu, và dẫn đầu thị trường với cả hai chiến lược đầu tư chủ động (active) và thụ động (passive). Mảng sản phẩm đầu tư thay thế cũng nhận được nhiều sự chú ý. “Chúng tôi có thể cạnh tranh với các công ty đầu tư vốn cổ phần. Về lợi nhuận chúng tôi không kém, thậm chí còn có lợi thế tuyệt đối về thông tin,” ông nói.

Vì những năm tín dụng bong bóng không vay nợ, nên BlackRock có thể mua tài sản giá rẻ khi người bán gặp khó khăn, ví dụ như bộ phận quản lý tài sản của Merrill Lynch và Barclays Global Investors.

Dù vậy, các nhà đầu tư vào cổ phiếu BlackRock vẫn thận trọng với khả năng tăng số tài sản quản lý của công ty này. “Quy luật số lớn đang chống lại họ,” nhà phân tích Marc Irizarry tại Goldman Sachs nói.

Ông Fink và vị phó của mình, ông Rob Kapito, trước đây đã bị hỏi những câu kiểu này và họ không cho rằng BlackRock quá lớn để quản lý. “Quy mô là lợi thế,” ông Fink nói. “Tình hình kinh doanh của BlackRock đang rất khả quan, tôi chưa bao giờ thấy tự tin đến thế.”

Ông Kapito kiên quyết phủ nhận việc BlackRock đang chống lại Phố Wall. “Chẳng nhẽ giúp khách hàng có khả năng giao dịch với nhau mà không có chênh lệch giữa giá chào mua và chào bán lại là loại Phố Wall ra khỏi cuộc chơi,” ông nói. “Đó chỉ là một lựa chọn khác. Chúng tôi đang giúp hoạt động thị trường hiệu quả hơn.”

BlackRock hiện là công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới

Vài tỷ [USD] cơ à? Huy động được chắc phải mất … cả ngày

Ngoài quy mô khổng lồ, ảnh hưởng ngày càng lan rộng của BlackRock còn đến từ nhiều hướng khác. Ông Fink ra vào văn phòng của giới thượng lưu tài chính chính trị thế giới như đi chơi. Gần đây ông vừa mới thuê cựu Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ Philip Hildebrand để làm hài lòng những khách hàng lớn nhất.

Khi chính phủ Mỹ cần thanh lý số chứng khoán cho vay thế chấp mua nhà độc hại trên sổ sách của AIG, FED lập tức “chỉ định thầu” cho BlackRock.

Đội chuyên trách của BlackRock cho dự án này nay thành hạt nhân của nhóm tư vấn cho nhiều nhiều chính phủ tại Châu Âu (trong thương vụ AIG, từ đống tài sản cho chẳng ai nhận, họ còn kiếm được lãi về cho người nộp thuế Mỹ).

Cựu quan chức Bộ Tài chính từng phụ trách việc giải quyết danh mục đầu tư của AIG, ông Jim Millstein, nói BlackRock được “chỉ định thầu” vì họ ít có “dây mơ rễ má” như các công ty trên Phố Wall.

“Vừa ít xung đột lợi ích nhất, mà số tiền thu về lại khả quan nhất,” ông nói. “Mô hình của họ rất tốt.”

BlackRock là cổ đông lớn nhất của nhiều công ty. Khi Stuart Gulliver lên nắm ghế CEO của HSBC vào tháng 02/2011, một trong những việc đầu tiên ông ta làm là bay tới New York tìm kiếm sự ủng hộ của Larry Fink.

Công ty này còn quyền lực ở chỗ Larry Fink quan hệ tốt với những cái “bể tiền” lớn nhất thế giới, đặc biệt là các quỹ tài sản nhà nước ở Châu Á và Trung Đông. Trong vụ mua lại Barclays Global Investor, khi một trong các kênh huy động của ông đột ngột “tắc”, chỉ trong 24h sau đó ông đã “gọi” được hàng tỷ USD từ Trung Quốc, Kuwait và Singapore. Larry Fink dành một nửa thời gian của mình để di chuyển và trong ví lúc nào cũng có sẵn khoảng 10 loại ngoại tệ khác nhau.

“Con” vượt “mẹ”

Sau khi rời First Boston, Fink thành lập BlackRock Financial Management năm 1988. Khởi đầu chỉ là công ty dưới trướng của Blackstone,  ít ai nghĩ rằng có một ngày BlackRock lại vượt xa “người mẹ” cũ của mình.

Ngày nay, Steve Schwarzman, nhà sáng lập của Blackstone, coi việc để Fink ra đi là một trong những sai lầm lớn nhất trong đời. (Ban đầu Blackstone sở hữu toàn bộ BlackRock, thế nên ắt ông Schwarzman có không ít lý do để tiếc rẻ.)

Quan hệ giữa Larry Fink và Blackstone xấu đi vào năm 1995 và công ty này quyết định bán phần vốn góp của mình cho PNC Financial Services với giá 230 triệu USD. PNC đã lãi tới 8 tỷ USD từ vụ đầu tư này. “Họ để chúng tôi phát triển còn Blackstone thì không,” Larry Fink nói. BlackRock phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào năm 1999 và đến nay PNC vẫn giữ lại 20% cổ phần.

Một trong những sự kiện trọng đại nhất trong giai đoạn sơ khai của BlackRock là khi General Electric nhờ giúp thanh lý tài sản của Kidder Peabody, sau khi công ty này phá sản năm 1994. Đó là lần đầu tiên BlackRock thay mặt khách hàng xử lý một vấn đề như thế.

Ngày nay, bộ phận Giải pháp của BlackRock, với những thuật toán tinh vi nhằm đánh giá rủi ro danh mục đầu tư, đã trở thành nền tảng và là nhân tố chính tạo ra sự khác biệt của công ty.

Minh Tuấn

tuannm

Theo Trí Thức Trẻ/FT

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu tăng nghìn tỷ mỗi năm, hãng lữ hành Vietravel sắp lên sàn chứng khoán với định giá 500 tỷ đồng

Vietravel sẽ lên sàn UPCoM từ ngày 27/9 với giá tham chiếu 40.000 đồng/cổ phiếu.

Phong cách làm việc Đức: Làm ít, hiệu quả cao, chơi hết mình và không coi trọng tấm bằng đại học

Lao động Đức làm việc ngắn nhất thế giới với bình quân 26,3 tiếng/tuần, nghĩa là nếu mỗi ngày làm 8 tiếng thì người Đức chỉ làm 3 ngày và 2,3 tiếng mỗi tuần. Tuy nhiên, lao động Đức lại đứng thứ 8 thế giới về hiệu năng với GDP bình quân 65,5 USD/người/giờ.

Định rót 100.000 USD cho startup nhưng cuối cùng lại thôi, Shark Bình nhấn mạnh: Thái độ quan trọng hơn trình độ!

Trong quan điểm của Shark Bình, mô hình chưa hoàn thiện thì Shark mới có cơ hội hỗ trợ startup, nhưng vấn đề quan trọng nhất vẫn nắm ở phía con người của founder.

Bách Hóa Xanh vừa có tháng mở rộng mạnh nhất từ trước đến nay: Mỗi ngày mở 2 cửa hàng, ngang ngửa thời kỳ bùng nổ của chuỗi Thegioididong.com

Trong cả năm 2018, Bách Hóa Xanh có thêm 122 cửa hàng, nhưng chỉ trong 8 tháng năm 2019, Bách Hóa Xanh đã có thêm 320 cửa hàng.

Đọc thêm