Trần Hoằng Nghị là phụ thân của Trần Thủ Độ, nhà chính trị xuất sắc đã đặt Trần Cảnh, 8 tuổi lên ngai vàng, sáng lập triều Trần, một trong những vương triều hùng mạnh nhất lịch sử phong kiến Việt Nam, vang danh với chiến tích 3 lần đánh quân Nguyên Mông.

Hoằng Nghị Đại Vương là người đã đứng ra vận động nhân dân khai canh lập ấp, phát triển nông nghiệp, đắp đê phòng lụt, đào sông chống hạn, dậy dân cấy lúa, trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa, mở chợ buôn bán thông thương với kinh đô Thăng Long, giúp trấn Nam Sơn Hạ xưa trở thành vùng đất trù phú. Khi qua đời, ông được nhân dân lập đền thờ, tôn là Thành Hoàng.

Trải qua sóng gió chiến tranh, khu đền thờ Hoằng Nghị Đại Vương bị tàn phá nặng nề, chỉ còn lại là một nấm đất. Nghĩ về tổ tiên, năm 2002 nhà đại tỷ phú Trần Văn Sen - ông chủ bia Đại Việt - đã quyết định mua lại gần 10 ha đất làng Mẹo, ngôi làng được mệnh danh là làng tỷ phú, đất đắt không kém thủ đô Hà Nội để xây dựng một đền thờ uy nghi. Gia tộc họ Trần nhất trí di chuyển mộ Hoằng Nghị Đại Vương để tiện cho việc sắp xếp kiến trúc, tuy nhiên  khi đào đất, mọi người đều lạnh toát xương sống, chân tay bủn rủn, mồ hôi vã ra như tắm.

Không dám phạm tới tổ tiên, gia tộc họ Trần quyết định giữ nguyên ngôi mộ, và xây dựng một lăng mộ thuộc dạng hoành tráng bậc nhất Việt Nam. Móng lăng mộ ăn sâu xuống lòng đất 4,2m, được đổ bêtông kín đặc tạo thành tầng hầm rất rộng, chứa mộ phần của Đức Hoàng Nghị Đại Vương. Phía trên mặt đất lăng mộ gồm 3 tầng, 6 mái, cao 41m, nhìn vô cùng uy nghi.

Bước vào bên trong ngôi mộ, khách thập phương sẽ thực sự bị choáng ngợp. Các chi tiết được làm cầu kỳ, phủ một màu vàng và đỏ  tuyệt đẹp. Đặc biệt, nơi đây có tượng các vua quan đời Trần, tất cả đều được làm bằng đồng nguyên chất, ngoài phủ vàng. Trên trần các tầng đều có chữ Phúc được viết rất xảo diệu, sắp xếp hợp lý khiến người xem phải trầm trồ.

Lăng mộ lớn nhất Việt Nam của nhà đại tỷ phú quê lúa Thái Bình (1)
Lăng -đền thờ Hoằng Nghị Đại Vương
Lăng mộ lớn nhất Việt Nam của nhà đại tỷ phú quê lúa Thái Bình (2)
Mất 9 năm xây dựng  từ (2002 tới 2011) khu lăng đền mới hoàn thành
Lăng mộ lớn nhất Việt Nam của nhà đại tỷ phú quê lúa Thái Bình (3)
Các chi tiết đều được làm cầu kỳ
Lăng mộ lớn nhất Việt Nam của nhà đại tỷ phú quê lúa Thái Bình (4)
Các chữ Phúc trên trần
Lăng mộ lớn nhất Việt Nam của nhà đại tỷ phú quê lúa Thái Bình (5)
Ngôi mộ 800 tuổi linh thiêng của Đức Hoằng Nghị Đại Vương
Lăng mộ lớn nhất Việt Nam của nhà đại tỷ phú quê lúa Thái Bình (6)
Lăng mộ lớn nhất Việt Nam của nhà đại tỷ phú quê lúa Thái Bình (7)
Các pho tượng được dát vàng


 
Lễ hội đền Trần (Thái Bình) năm nay không phát ấn

 

Lễ hội năm nay sẽ được khai mạc vào tối ngày 04/02/2012 (tức ngày 13 tháng Giêng năm Nhâm Thìn).

Phần lễ sẽ diễn ra trong ngày khia mạc với các hoạt động như lễ bái yết, lễ dâng hương…Phần hội sẽ diễn ra từ ngày 14 đến ngày 17 âm lịch với rất nhiều trò chơi dân gian như thi cỗ cá, thi pháo đất, thi kéo co…

Điểm khác nhất so với Lễ hội đền Trần –Thái Bình là năm nay sẽ không có phát ấn. Tuy nhiên, khách thập phương vẫn có thể xin nhưng chữ như “Trần Triều Đế Miếu” để mang về cầu phúc, lấy may.

Huyện Hưng Hà tỉnh Thái Bình được coi là nơi dựng nghiệp của vương triều nhà Trần. Ngoài đền-lăng Đức Hoằng Nghị Đại Vương, nơi đây còn có mộ của vua Trần Nhân Tông, Trần Thánh Tông, Trần Thái Tông và Thái sư Trần Thủ Độ…

Lăng mộ lớn nhất Việt Nam của nhà đại tỷ phú quê lúa Thái Bình (8)
Lăng mộ lớn nhất Việt Nam của nhà đại tỷ phú quê lúa Thái Bình (9)
Đền Trần - nơi còn mộ của Vua Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông và Trần Nhân Tông
Lăng mộ lớn nhất Việt Nam của nhà đại tỷ phú quê lúa Thái Bình (10)
Mộ Thái sư Trần Thủ Độ

Với mục đích khẳng định và tôn vinh công lao dựng nước, giữ nước của nhà Trần, quá đó giáo dục đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, huyện Hưng Hà quyết định tổ chức hội đền Trần.

Theo LÂM THỎA

 Infonet.vn