Khí phách doanh nhân của Warren Buffett

18/10/2015 08:48 AM | Nhân vật

Những yếu tố hàng đầu tuyển dụng giám đốc, nhân viên, trợ lý của Warren Buffett cho tập đoàn Berkshire Hathaway chưa bao giờ là người giỏi nhất, tài năng hay thông minh nhất. Thay vào đó, ưu tiên cho những người có sự trung thực và khí chất nhất vì chúng sẽ nhấc bạn ra khỏi sự tầm thường để đặt vào bước đầu của sự thành công.

Khí phách doanh nhân của Warren Buffett

Khí chất của Buffett và bài học cho sinh viên

Warren Buffett rất thích trò chuyện với các sinh viên ở các trường đại học. Theo ông, sinh viên không chỉ là những con người sẽ làm chủ đất nước sau này, mà họ còn là những người đang đi tìm bản sắc, định hướng cho tương lai của mình với một đầu óc cởi mở. Vì thế, Buffett sẽ đưa cho họ những công cụ, những lời gợi ý tốt nhất.

Trong một lần trò chuyện với các sinh viên đại học tại Mỹ, Buffett minh họa tầm quan trọng của khí chất bằng một trò chơi nhỏ tại các trường kinh doanh danh tiếng hàng đầu như Stanford hay Columbia.

Ông nói với lớp học, giả sử mỗi một sinh viên sẽ được tài trợ 10% thu nhập tương lai của một trong số các bạn học cùng lớp. Bạn sẽ chọn ai?

Các sinh viên sẽ bắt đầu xem xét lẫn nhau kỹ lưỡng và chăm chú. Họ sẽ không tìm người thông minh nhất hay có điểm số cao nhất, theo Buffett quan sát, mà là một người có có những phẩm chất đáng quý như mạnh mẽ, có nguyên tắc, chính trực và có bản năng tốt.

Buffett cũng thách thức sinh viên chọn ra một người ít có khả năng tạo ra tài sản nhất. Một lần nữa, đó không phải là sinh viên có điểm số kém nhất hoặc có chỉ số thông minh thấp. Thay vào đó, người mà các sinh viên chọn có xu hướng là những người có một tính cách không tốt, không đáng tin cậy.

Sự đối lập giữa hai con người mà các sinh viên đã chọn trong hai trò chơi chính là sự khác biệt giữa sự thành công và thất bại trong cuộc sống.

Một trong những thông điệp mạnh mẽ mà Buffett muốn nhắn nhủ với các sinh viên, qua phong cách hài hước tinh tế của mình là hãy lập một danh sách những phẩm chất mà bạn ngưỡng mộ và trân trọng ở người khác.

Theo thời gian, dù bạn có đua phẩm chất nào vào danh sách của mình, bạn sẽ có xu hướng tiếp nhận và thu nạp những phẩm chất tương tự cũng như trở thành một người tốt hơn.

Nhà hiền triết xứ Omaha cũng đề xuất cho những khán giả sinh viên lập một danh sách khác về những tính cách mà họ không ngưỡng mộ hay không muốn mắc phải. Nếu bạn nghĩ đến nó và nỗ lực, bạn cũng có thể tránh được những tính cách tiêu cực.

Nắm trong tay hàng tỷ đô la, Buffett nhận được sự soi xét nhiều hơn người thường. Khi đó, tính cách “khí chất” được rèn giũa qua quá trình tạo dựng tài sản sẽ là bức tường chắc chắn ngăn ông nói có với những phi vụ làm ăn gian lận trong kinh doanh.

Bạn không cần quá giỏi, nhưng bạn phải trung thực

Sự giàu có thật sự, theo nghĩa rộng nhất của từ này, liên quan đến tính cách con người. Nếu có một điều rút ra được từ bản thân Buffett, thì đó là sự thành công trong kinh doanh và quá trình tạo dựng tài sản có thể đạt được với những tiêu chuẩn đạo đức tốt nhất mà không cần dùng đến những kỹ xảo mờ ám và không trung thực.

Trong quá trình sự nghiệp đầu tư, thành công của Buffett đôi khi bắt nguồn từ tính cách của ông.

Ông từng sử dụng uy tín của mình để cứu gã khổng lồ tài chính Phố Wall, Salomon Brothers không bị phá sản cũng như cứu hàng ngàn cơ hội việc làm cho nhân viên tại đây.

Khi đó, ông đã đảm nhận chức danh CEO tạm thời của Salomon trong bối cảnh đen tối đang bao trùm công ty, và ông chỉ nhận 1 đôla tiền lương danh nghĩa cho công việc của mình.

Thông thường, Buffett muốn các nhà quản lý tại nhiều công ty con của Berkshire Hathaway phải sở hữu ba phẩm chất bao gồm sự chính trực, nghị lực và sự thông minh.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng nếu không có phẩm chất đầu tiên thì hai phẩm chất còn lại sẽ đẩy bạn xuống vực sâu. Tầm quan trọng của sự chính trực là yếu tố mà Buffett muốn các nhà quản lý hay bất kỳ nhân viên tài chính nào phải giữ gìn.

Như một giám đốc điều hành của ông từng nói, “Sự chính trực giống như khí oxy vậy. Nếu bạn không coi nó là quan trọng, thì chẳng có gì trên đời là đáng quý nữa”. Tương tự, trong một lần khi ra điều trần trước Quốc hội Mỹ, Buffett nói, “Sự chính trực giống như không khí mà chúng ta đang thở. Có điều, chúng ta sẽ không nhận thấy nó cho đến khi nó biến mất”.

Buffett cũng nhắc nhở về sự liên quan giữa sự chính trực và công việc thuyết trình hay nói trước đám đông. Ông nói, “Hãy thành thật và cố gắng không nói dối trong bất cứ hoàn cảnh nào. Đừng chú ý đến các luật sư. Chỉ cần trình bày đơn giản như cách bạn nhìn thấy nó.

Thay vì nói những điều bóng bẩy trước công chúng, bạn chỉ cần trình bày một cách cởi mở và thẳng thắng, như cách ông vẫn thường làm trong giao tiếp.

Đinh Lộc

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ cuộc chiến TMĐT giữa Tiki, Sendo với Shopee, Lazada đến du lịch trực tuyến, bức tranh ngành OTA Việt Nam khốc liệt ra sao?

Cuộc chiến của các doanh nghiệp OTA Việt Nam hiện nay cũng khốc liệt không kém TMĐT bán lẻ. Thị trường OTA đang dần hình thành bức tranh cạnh tranh giữa Vntrip và Traveloka khi các doanh nghiệp nội khác đang có dấu hiệu hụt hơi hoặc từ bỏ cuộc chơi.

Đời thực của 'Vũ sở khanh' trong 'Về nhà đi con': Chủ chuỗi mì cay lớn nhất Sài Gòn, máu kinh doanh từ nhỏ, lớp 5 đã không cần xin tiền cha mẹ

Một điều khá thú vị hơn là bên cạnh kịch bản hấp dẫn, việc ra Hà Nội đóng phim còn giúp Quốc Trường trong việc phát triển thị trường miền Bắc của chuỗi mì cay Hàn Quốc của do mình làm chủ.

Câu chuyện kinh doanh

Đại gia nội như Vingroup, Saigon co.op đang tạm thắng thế trên thị trường bán lẻ, nhưng cuộc chiến đích thực chỉ mới bắt đầu

Sự cạnh tranh của thị trường bán lẻ mới đang chỉ bắt đầu. Việc các doanh nghiệp lớn như Vingroup và Saigon co.op trong thời gian qua mở rộng kinh doanh về nhiều các tỉnh thành lớn và thâu tóm các thương hiệu nhỏ lẻ là minh chứng cho điều này.

Case study

“Bậc thầy” tâm lý học Amazon – Bán siêu đắt nhưng khách luôn nghĩ mình là kẻ mua hời

Định giá lỗ để kéo khách, “neo giá” để làm sản phẩm có vẻ hời, áp dụng chiêu trò tâm lý để biến “khách săn deal” trở thành “khách trung thành”. Có thể nói, đế chế Amazon được xây dựng trên hàng loạt chiến thuật tâm lý học tài tình.

Đọc thêm