Doanh nhân Hùng Cửu Long viết sách về lòng "tham" trong kinh doanh

21/12/2012 01:31 PM | Nhân vật

Xuyên suốt nội dung cuốn sách sẽ là những diễn giải của tôi về chữ “tham” trong giới kinh doanh nước mình và những hệ lụy của nó.

Doanh nhân Hùng Cửu Long viết sách về lòng "tham" trong kinh doanh

“Lúc còn ngập ngụa trong nợ nần, tôi đã ước rằng sau này nếu có cơ hội thì sẽ viết sách để chia sẻ với lớp trẻ những sai lầm mà mình đã mắc phải. Bây giờ thì điều đó đã sắp trở thành hiện thực rồi…”, doanh nhân Hùng Cửu Long mở đầu câu chuyện.

Sách của anh sẽ có tựa là gì?

Tôi chưa muốn tiết lộ vào thời điểm này, nhưng tôi tin rằng tựa sách sẽ khá thú vị đối với độc giả bởi vì không đụng hàng.

Vậy khi nào anh sẽ cho xuất bản và số lượng sẽ là bao nhiêu?

Bây giờ bản thảo đã gần như hoàn tất và tôi đang đàm phán với một số nhà xuất bản để có thể đưa sách ra thị trường trước Tết Nguyên Đán. Nếu tài chính cho phép thì tôi sẽ in 10.000 bản.

Sách sẽ nói về chuyện thất bại của anh?

Tôi sẽ tập trung vào ý nghĩa của cái gọi là “tham”. Xuyên suốt nội dung cuốn sách sẽ là những diễn giải của tôi về chữ “tham” trong giới kinh doanh nước mình và những hệ lụy của nó. Tôi muốn hệ thống hóa lại những sai lầm này để làm thành bài học kinh nghiệm cho lớp trẻ.

Anh không sợ đụng chạm à?

Mục đích của tôi là chia sẻ kinh nghiệm của mình để thế hệ sau không mắc phải những sai lầm của chúng tôi nữa. Tôi biết sẽ có nhiều người không ủng hộ, thậm chí là “ném đá” nhưng điều đó không quan trọng vì tôi biết mình đang làm gì.

Xuất bản cuốn sách này không phải để tôi giáo điều thiên hạ, mà tôi muốn những người có nhu cầu đọc thật sự sẽ có sự phản hồi để chúng ta cùng hiểu biết nhiều hơn. Sự thật là mấy người bạn biết chuyện tôi viết sách đều không ủng hộ, nhưng tôi nghĩ đó là do họ chưa được đọc những nội dung mà tôi muốn chia sẻ thôi.

Ngoài chuyện của anh, trường hợp doanh nhân nào khác sẽ được đề cập trong sách?

Một số doanh nhân có tên tuổi trong giới ngân hàng, và cả ngành thủy sản.

Anh sẽ kể chuyện tham của họ?

Chính xác. Nhưng cần nhớ là đối với từng người, chữ “tham” sẽ được dẫn giải theo nhiều ý niệm khác nhau. Với tư cách là một doanh nhân cảm nhận về cộng đồng doanh nhân, tôi nghĩ không có vấn đề gì ở đây cả.

Nghe như anh đang vạch trần những sai lầm của họ?

Nói đúng hơn, tôi vạch trần chữ “tham” và những sai lầm của chính mình trong đó. Con người không ai hoàn hảo. Doanh nhân là chiến sĩ thời bình nên khi họ ngã xuống cũng nên có một sự tri ân xứng đáng. Có thể có nhiều đồng nghiệp không coi tôi là bạn, nhưng viết cuốn sách này là việc nên làm và cần làm. Tôi trân trọng tất những thành công cũng như thất bại của giới doanh nhân Việt Nam nên mới đưa vào sách để cho lớp trẻ lưu giữ.

Toàn bộ nội dung sách là của cá nhân anh hay có góp ý của ai khác hay không?

Đấy đều là ý kiến của cá nhân tôi, nhưng tất nhiên bản thảo sẽ có người chấp bút cho dễ đọc.

Hùng Cửu Long viết sách kể về thất bại

Sao anh không viết về những tấm gương thành công?

Trong nhà sách có rất nhiều tựa sách như vậy, còn câu chuyện thất bại thì rất ít. Làm kinh doanh tôi biết, nhiều khi muốn tìm sách để đọc về sai lầm của những tiền bối nhưng cũng không có. Bây giờ chúng ta đang chứng kiến tận mắt nhiều trường hợp như vậy, cho nên tôi cảm thấy mình có trách nhiệm phải tổng hợp lại để làm tài liệu cho đời sau.

Chuyện thất bại của anh được miêu tả trong sách như thế nào?

Tôi có xuất phát điểm là thợ nên không được đào tạo nhiều về quản lý và kinh doanh. Sau một thời gian làm gia công tôi cảm thấy chán nên quyết định tự sản xuất trang sức với thương hiệu riêng của mình.

Thành lập Cửu Long Jewelry vào năm 2002, tôi làm được nhiều điều mà trước đó chưa hề nghĩ đến. Tôi tham vọng vay mượn để mở rộng hệ thống để rồi khi mọi thứ sụp đổ, tôi mới nhận ra được nhiều sai lầm của mình. Tôi khi đó chưa đủ khả năng và cả kiến thức mà lại tính chuyện đạp đá vá trời. Nguyên nhân khách quan cũng có, nhưng chủ yếu vẫn là bản thân mình không được học nên không theo kịp sự phát triển của doanh nghiệp mình.

Bây giờ anh còn nợ nhiều không?

Tôi vẫn còn nợ, nhưng từ số nợ cả trăm tỷ đồng cách đây mấy năm tôi đã trả được gần hết. Tôi tính đến hết quý I/2013 sẽ trả dứt toàn bộ.

Công việc kinh doanh lúc này thế nào?

Tôi mà nói tốt thì là nói dóc. Bản thân tôi cũng đang ở trong hoàn cảnh chung giống như mọi người mà thôi. Tôi đang cố gắng tiến lên để thoát khỏi quỹ đạo đen tối này.

Anh có sợ lại thất bại một lần nữa?

Tích xưa kể chuyện Câu Tiễn nuốt nhục nếm phân, nhưng ông chỉ làm điều đó một lần. Tôi đã thất bại một lần, có thể sẽ bị một lần nữa nhưng chắc chắn sẽ không vì những sai lầm cũ.

Nghe nói anh cũng tham gia nghệ thuật thứ 7. Vậy đóng phim mang lại cho anh điều gì, ngoài sự nổi tiếng?

Tôi không phải là diễn viên và cũng chẳng được đào tạo gì, nên đối với tôi phim ảnh là một cuộc dạo chơi. Tuy nhiên, những điều nhỏ như vậy mang lại cho tôi nghị lực trong cuộc sống. Cũng nhờ đóng phim mà bây giờ tôi ý thức và biết giữ hình ảnh của mình trước công chúng. Với tôi như vậy là đủ.

Hùng Cửu Long đóng phim "Trốn Tết"

Anh thích vào vai chính diện hay phản diện?

Tôi thích vai phản diện, đơn giản bởi vì làm kinh doanh căng thẳng rồi nên vào vai cướp hiếp giết cho khỏe đỡ phải suy nghĩ nhiều. Tôi đang đóng vai phản diện thứ hai trong một bộ phim đang quay đấy (cười).

Anh có thể chia sẻ thông tin vai diễn mà anh đang tham gia?

Đó là bộ phim “Trốn Tết”. Tôi vào vai Lâm là một người đàn ông có gia đình, yêu thương em gái mình để rồi mù quáng bênh vực em gái và đổ tội cho người khác mà không biết đúng sai. Đây là bộ phim hài tết do đạo diễn Võ Ngọc thực hiện. Cốt truyện phim xoay quanh chủ đề tết cổ truyên việt nam với nhiều tình tiết bi, hài.

Theo Nhịp cầu Đầu tư

tanhoa

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện của doanh nghiệp bí ẩn chuyên giao hàng giá trị cao cho các ông lớn Samsung, Thế giới Di động, FPT Shop

Cuối năm 2016, đầu năm 2017, Mekong Capital dứng giữa 2 lựa chọn đầu tư: Chọn các startup giao vận công nghệ hay một doanh nghiệp chuyển phát truyền thống? Kết quả của lựa chọn ấy là Nhất Tín - doanh nghiệp chuyên giao hàng giá trị cao cho Thế giới Di động, FPT được gọi tên. Hiện doanh nghiệp chuyển phát 5 năm tuổi này đang nhắm đến vị trí Top 3 trên thị trường vào năm 2022…

Câu chuyện kinh doanh

Là thương hiệu trà sữa số 1 xứ Đài, được hậu thuẫn bởi The Coffee House, tham vọng đấu lại Pepsi và Coca, vì đâu Ten Ren vẫn phải cay đắng đóng cửa?

Mặc dù sở hữu hệ thống quản trị chuyên nghiệp và kinh nghiệm sâu sắc trong lĩnh vực kinh doanh chuỗi đồ uống, The Coffee House rõ ràng không thể đảm bảo chắc chắn việc sống còn trên một thị trường ngọt ngào nhưng đầy khắc nghiệt như trà sữa.

Câu chuyện kinh doanh

Tenren bắt đầu đóng cửa – Kết thúc buồn nhưng quá không bất ngờ: Khởi đầu đã gặp sự cố, quá nhiều đối thủ mạnh, bất lực tìm lối đi

Theo tiết lộ từ The Coffee House, lý do khiến họ quyết định đóng cửa Tenren là bởi ‘vẫn chưa tìm ra mô hình kinh doanh đúng’ cho thương hiệu này ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với những gì diễn ra trong gần 2 năm kinh doanh của Tenren, thì đó không phải là tất cả của vấn đề.

Case study

Nghỉ bán Chủ Nhật nhưng doanh số vẫn gấp 4 lần KFC: Chick-fil-A và chiến lược “đạp đổ” truyền thống nhượng quyền

Chick-fil-A vượt mặt vô số chuỗi thức ăn nhanh tại Mỹ về khả năng kiếm tiền, ước tính doanh số mỗi địa điểm thu về 4,4 triệu USD mỗi năm vào 2016, so với chỉ 1 triệu USD của “đàn anh” KFC.

Đọc thêm