Cuộc đời đầy thăng trầm của cựu CEO tuổi Bính Thân Steve Ballmer

07/02/2016 10:34 AM | Nhân vật

Gia nhập Microsoft vào năm 1980 sau khi bỏ chương trình MBA ở Stanford, Ballmer trở thành nhân viên thứ 30 của công ty và là quản lý đầu tiên được Bill Gates tuyển dụng.

Cuộc đời đầy thăng trầm của cựu CEO tuổi Bính Thân Steve Ballmer

Sau khi nắm giữ vị trí CEO của người khổng lồ Microsoft trong suốt 14 năm, cuối cùng Steve Ballmer cũng phải ra đi vào đầu năm 2014 và nhường lại chiếc ghế nóng cho Satya Nadella.

Với thương vụ mua Los Angeles Clippers trị giá 2 tỷ USD, giờ đây ông đã thực hiện được ước mơ từ lâu của mình: sở hữu một đội bóng rổ đang chơi ở NBA (giải bóng rổ nhà nghề Mỹ).

Chúng ta hãy cùng nhìn lại cuộc đời đầy thăng trầm của vị CEO sinh năm Bính Thân này qua những cột mốc đáng nhớ.

Ballmer có bằng toán học và kinh tế của đại học Havard, nhưng dành chủ yếu thời gian làm quản lý cho đội bóng khi còn học tại đây. Ông nói rằng kinh nghiệm quản lý tại đây đã dạy ông rất nhiều bài học quan trọng dẫn đến thành công trong công việc sau này.

Gia nhập Microsoft vào năm 1980 sau khi bỏ chương trình MBA ở Stanford, Ballmer trở thành nhân viên thứ 30 của công ty và là quản lý đầu tiên được Bill Gates tuyển dụng.

Vào tháng 1 năm 2000, Ballmer chính thức trở thành CEO của Microsoft, nắm quyền quản lý tài chính và điều hành các hoạt động. Tuy nhiên lúc này Gates vẫn nắm giữ vị trí kiến trúc sư trưởng phần mềm.

Phải đến năm 2009, khi Gates hoàn toàn rời bỏ các nhiệm vụ quản lý ở Microsoft, Steve Ballmer mới có được sự tự do để thực hiện những thay đổi lớn ở Microsoft.

Dưới triều đại của Ballmer, doanh thu hàng năm của Microsoft tăng từ 25 tỷ lên 70 tỷ USD, lãi ròng tăng 215% lên 23 tỷ USD. Thành công này đến chủ yếu từ Windows và Office.

Thất bại lớn đầu tiên của Ballmer chính là Windows Vista. Ballmer tin rằng nó có thể biến đổi thị trường phần mềm. Nhưng thay vào đó, người dùng tỏ ra rất thất vọng.

 

Để giải quyết sai lầm với Windows Vista, Microsoft tung ra Windows 7. Đây là một thành công lớn và đúng như thông điệp của nó là sự thay thế cho Windows XP.

Tuy nhiên mọi sự không êm xuôi được bao lâu: Windows 8 lại gây thất vọng lớn. Điều này khiến không ít người đặt câu hỏi liệu Ballmer có rút ra được bài học gì từ thất bại với Vista hay không.

Việc không nhìn thấy được sự lớn mạnh của mảng điện thoại di động là một vết đen đáng kể trong sự nghiệp của Ballmer. Ông từng tuyên bố: “iPhone sẽ không thể nào chiếm được thị phần lớn trên thị trường. Không thể nào”.

Ballmer cũng nhìn thấy tiềm năng ở điện toán đám mây. Tuy đã giới thiệu được các nền tảng quan trọng như Azure và Office 365, nhưng ông đã khá chậm khi nhận ra chúng ta đang ở vào thời kỳ “hậu máy tính cá nhân”. Lúc này Google và Apple đã đi trước Microsoft vài bước.

Cuối cùng, chặng đường dài cùng Microsoft cũng kết thúc. Năm 2013, Ballmer tuyên bố sẽ rời vị trí CEO của Microsoft trong vòng 12 tháng và bắt đầu một cuộc tìm kiếm các ứng viên thay thế. Vào ngày 04/02/2014, Satya Nadella chính thức nắm giữ vị trí CEO của Microsoft.

Vào ngày 12/08/2014, Ballmer chính thức trở thành chủ sở hữu CLB bóng rổ Los Angeles Clippers với thương vụ trị giá 2 tỷ USD.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng là "người nhà" với công ty nghi là đa cấp biến tướng BBI Việt Nam?

Dù đứng tên là ứng dụng mua sắm tiêu dùng, hoàn tiền tích điểm, song mua sắm trên BBI Mall lại không cần hàng hoá thật. Ngoài chiêu thức trả lãi lên tới 180%/năm, BBI Việt Nam còn kéo người tham gia nhờ mức phần trăm hoa hồng hấp dẫn từ việc giới thiệu người mới vào hệ thống.

Vừa khuyên startup 'phải khởi nghiệp từ một cái gì đó chứ không thể khởi nghiệp từ không có gì', Shark Hưng dính ngay nghi vấn liên quan công ty đa cấp biến tướng?

Việc ký kết hợp tác với BBI Mall của Shark Hưng có thể nói là khá kỳ lạ khi trái với quan điểm đầu tư cũng như khởi nghiệp được ông khuyên startup.

Báo Singapore: Ông Park Hang Seo có tính cách rất giống "người đặc biệt" Mourinho

Chẳng có gì khó hiểu khi các cầu thủ sẵn sàng thi đấu hết mình cũng như tuân thủ chiến thuật của HLV Park. Tương tự như cầu thủ Sneijder đã từng nói về Mourinho rằng: "Nếu ông ấy bảo tôi đi giết người thì tôi sẽ làm thế không một chút do dự".

1977 Vlog bất ngờ mất toàn bộ video trên Youtube

Bản thân nhóm 1977 Vlog cũng chưa biết chuyện gì đang xảy ra và vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục sự cố.

Đọc thêm