Chàng trai 19 tuổi lên kế hoạch dọn sạch rác 1/2 Thái Bình Dương trong một thập kỷ

14/06/2014 08:24 AM | Nhân vật

Ngoài việc được biết đến với tuyên bố phát minh ra công nghệ có thể dọn sạch rác ½ Thái Bình Dương trong vòng một thập kỷ, Boyan Slat còn là một doanh nhân, nhà sáng lập công ty Ocean Clean.

Chàng trai 19 tuổi lên kế hoạch dọn sạch rác 1/2 Thái Bình Dương trong một thập kỷ

Ước mơ dọn sạch rác một nửa Thái Bình Dương trong vòng một thập kỷ không phải của bất cứ chuyên gia, nhà môi trường học hay giáo sư nào, mà là ý tưởng của chàng trai 19 tuổi mang tên Boyan Slat.

Ngoài việc được biết đến với tuyên bố phát minh ra công nghệ có thể dọn sạch rác 1/2 Thái Bình Dương trong vòng một thập kỷ, Boyan Slat còn là một doanh nhân, nhà sáng lập công ty Ocean Clean.

Ý tưởng táo bạo này đã được Boyan Slat đề cập đến tại buổi tọa đàm TEDx diễn ra tại Hà Lan hai năm trước. Hiện nay, Slat đang chuẩn bị để tiếp tục trình bày tại hội nghị “Our Ocean” diễn ra tại Mỹ.

Chia sẻ về ý tưởng có phần “lớn lao” này, Slat nói: Trong một lần đi lặn tại biển Hy Lạp, nỗi ám ảnh về việc đại dương đang có nhiều chai nhựa cùng rác rưởi hơn là cá đã thúc đẩy tôi phải thực hiện bằng được ý tưởng này”.

Ban đầu, Boyan Slat thành lập một website nhằm công khai những phát minh công nghệ mới, nghiên cứu về tính khả thi của dự án và các chiến dịch quảng bá để thu hút nguồn tài trợ cũng như số lượng người ủng hộ mình. Anh đã cùng đồng nghiệp đi thám hiểm và nghiên cứu thực tế tại rất nhiều vùng biển trong suốt sáu tháng.

Dù vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về kế hoạch này, nhưng Boyan Slat không hề có ý định bỏ cuộc, thậm chí anh còn thẳng thắn phân tích đề cập đến những lời phê bình, chỉ trích của những người phản đối trong trang blog riêng của mình.

Slat nói: “Đại dương là một phần vô cùng quan trọng để duy trì sự sống trên hành tinh. Nó có sự liên đới trực tiếp đến khí hậu. Chúng ta cần bảo vệ nó”. 

>> Chân dung nữ doanh nhân 16 tuổi sở hữu đế chế kinh doanh triệu đô

Vân Đàm

vandoan

Theo Trí Thức Trẻ/BusinessInsider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Bài học cuộc sống

Người từng giàu nhất châu Á đúc kết: Lúc có tiền, không kết giao 5 loại bạn; lúc hết tiền không cầu cạnh 5 loại người

Con người sống trên đời, bất luận có hay không có tiền, cũng đều phải học cách nhìn người, học cách nhìn thấu lòng người, đừng tùy tiện kết giao bạn bè, cũng đừng tùy tiện đi cầu xin người người khác.

Đọc thêm