Hồi tháng 4, công ty Rich Global LLC của Robert Kiyosaki bị buộc phải trả khoản tiền 23.687.957,21 USD cho Learning Annex và nhà sáng lập kiêm chủ tịch tổ chức này – Bill Zanker.

Ông Kiyosaki đã lợi dụng nền tảng của công ty giáo dục Learning Annex để tổ chức và thu lợi từ các buổi diễn thuyết, bao gồm một buổi xuất hiện ở sân vận động trong nhà Madison Square Garden ở New York năm 2002.

Bồi thẩm đoàn Tòa án Quận Hoa Kỳ tuyên bố Bill Zanker và Learning Annex được hưởng tỷ lệ phần trăm nhất định của lợi nhuận từ các cam kết giữa 2 bên.

Zanker cho biết ông chính là người chịu trách nhiệm đưa cuốn Cha giàu Cha nghèo nổi tiếng trên toàn thế giới như ngày nay.

Zanker nói: "Tôi đã tạo thương hiệu Kiyosaki và làm cho nó ngày càng vĩ đại. Chúng tôi đã thỏa thuận là tôi sẽ nhận được một tỷ lệ phần trăm từ chuyện này nhưng rồi ông ta đã không giữ lời hứa”.

“Chúng tôi từng ký tên vào một thỏa thuận cam kết. Learning Annex là nhà quảng bá hàng đầu và chúng tôi đã đưa thương hiệu “Rich Dad” của Kiyosaki lên một bục vinh quang. Chúng tôi chuẩn bị cho sự nổi tiếng và giàu có cho ông ta. Nhưng đến khi phải trả tiền cho chúng tôi, ông ta lại nói không”.

Robert Kiyosaki

Cuốn Rich Dad Poor Dad (Cha giàu, Cha nghèo) xuất bản lần đầu năm 1994, đã bán được hơn 26 triệu bản, mang lại danh tiếng cho Kiyosaki như một chuyên gia tài chính hàng đầu và cùng lượng fan hâm mộ khổng lồ.

Diễn viên - ca sĩ nổi tiếng Will Smith nói rằng, anh dạy con trai mình về tài chính dựa trên kiến thức đọc từ cuốn sách này. Còn nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey từng quảng bá cho cuốn sách trên show truyền hình nổi tiếng của bà.

Tỷ phú Donald Trump yêu thích những lời tư vấn từ cuốn sách và đã cùng hợp tác với Kiyosaki trong cuốn sách Why We Want You to be Rich (Tại sao chúng tôi muốn bạn giàu) hồi năm 2006.

Cha đẻ cuốn sách Cha giàu Cha nghèo thành
Robert Kiyosaki và Donald Trump
Đồng tác giả cuốn Why We Want You To Be Rich - Two Men - One Message
(Tại sao chúng tôi muốn bạn giàu - Hai người đàn ông - Một thông điệp)

CEO Learning Annex Zanker nói: “Oprah tin tưởng ông ấy, Will Smith cũng tin tưởng ông ấy, nhưng ông ta lại không giữ lời hứa với chúng tôi”.

Mike Sullivan, CEO công ty Rich Dad của Kiyosaki, cho biết ông Kiyosaki (và bà Kim - vợ ông ấy) sẽ không sử dụng tài sản cá nhân vào để chi trả theo phán quyết của tòa án.

"Tôi không ngạc nhiên với việc Learning Annex nổi đóa lên, nhưng số tiền này không tồn tại ở công ty  và chúng tôi cũng không thể mang tiền ra ngoài được. Chúng tôi có một vài triệu đô la trong công ty này, nhưng không phải 16 hay 20 triệu. Tôi không thể làm bất cứ điều gì với một bản án 20 triệu USD", Mike Sullivan cho rằng mức án này nhiều hơn giá trị của công ty Rich Global LLC.

Theo Forbes, tài sản ròng của Kiyosaki khoảng gần 80 triệu USD, ông là tác giả của 11 cuốn sách, và đã lập khoảng hơn chục công ty khác nhau. Dù dư tiền trả khoản nợ 24 triệu USD, hôm 20/8, PhoRobert Kiyosaki vẫn đệ đơn xin phá sản công ty Rich Global LLC ở Wyoming. 

Video: Robert Kiyosaki nói về 8 Quy luật mới của Tiền bạc


Kỳ Anh

Theo Trí Thức Trẻ/dailymail, New York Post