CEO HSBC, PepsiCo Việt Nam nói gì về chuyện ở hay về của du học sinh?

08/12/2015 08:19 PM | Nhân vật

Tại hội thảo Vietnam HR Awards Forum 2015 ngày 8/12, các CEO như ông Phạm Phú Ngọc Trai của Suntory Pepsico, Phạm Hồng Hải của HSBC và Ngô Hùng Phương của CSC đã chia sẻ quan điểm cá nhân về việc du học sinh nên về nước hay ở lại nước ngoài làm việc sau khi học xong.

CEO HSBC, PepsiCo Việt Nam nói gì về chuyện ở hay về của du học sinh?
Từ trái sang: ông Phạm Hồng Hải, Phạm Phú Ngọc Trai và Ngô Hùng Phương.

Ông Phạm Hồng Hải cho rằng vấn đề này làm ông nhớ lại câu nói của Đặng Tiểu Bình “mèo trắng hay mèo đen mà bắt được chuột thì đều là mèo tốt”.

Theo ông Hải, dù làm việc ở trong hay ngoài nước nhưng làm tốt thì đều mang lại giá trị cho xã hội và cộng đồng. Và cuối cùng rồi ai cũng sẽ quay về nhưng trước khi về thì cần phải hoàn thiện bản thân để mang về những giá trị tốt nhất xây dựng đất nước.

“Bối cảnh hội nhập AEC và TPP sắp tới chính là cơ hội để những bạn trẻ đã có quá trình làm việc ở nước ngoài quay về cống hiến cho đất nước. Việc xác định thời điểm nào để quay về là tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người. Phong trào startup hiện nay là rất tốt nhưng sẽ không thể thành công nếu các bạn trẻ không có quá trình tích lũy kinh nghiệm thực tế và xây dựng được networking trong và ngoài nước”, ông Phạm Hồng Hải nhận định.

Theo ông Phạm Phú Ngọc Trai, các bạn du học sinh cần phải thực tế nhưng không nên thực dụng. Chi phí nuôi các bạn ăn học từ lớp 1 đến khi tốt nghiệp đại học rồi sau đó đi du học là không nhỏ, đây chính là món nợ của các bạn với gia đình và lớn hơn là với xã hội.

Do đó, các bạn nên ý thức rằng mình phải tìm kiếm được một khoản “return investment” nào tốt nhất. Các bạn làm giàu ở nước ngoài, giúp đỡ gia đình và đóng thuế đầy đủ cũng là đóng góp giá trị của mình cho đất nước một cách gián tiếp.

“Theo tôi không phải bạn trẻ du học nào cũng có thể làm việc tốt trong môi trường Việt Nam hiện nay vì việc làm việc trong hệ thống có sẵn sẽ khác với việc xây dựng hệ thống. Chính bản thân tôi trước khi trở thành người xây dựng hệ thống cũng phải trải qua nhiều năm đi làm thuê và học hỏi.

Ngoài ra, hãy nhìn con số hằng trăm ngàn kĩ sư và cử nhân đang thất nghiệp để đưa ra quyết định, tôi đã gặp nhiều bạn trẻ có kiến thức rất cao nhưng không thể hòa hợp với môi trường trong nước”, ông Phạm Phú Ngọc Trai nói.

Là CEO của công ty chuyên về gia công phần mềm, ông Ngô Hùng Phương cho rằng chúng ta hãy nhìn sang trường hợp của Ấn Độ, họ có nguồn nhân lực công nghệ thông tin rất phát triển nhưng đa phần làm thuê cho các nước nước phát triển.

Rất nhiều kỹ sư Ấn Độ sang làm việc ở Silicon Valley và thành công với dự án startup, trở thành triệu phú đô la. Nếu ở trong nước thì họ không thể làm được đó.

Duy Khánh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đây là cách Vingroup "Make in Vietnam": Bắt tay với 54 trường ĐH công nghệ theo mô hình "3 in 1", tạo cơ hội cho sinh viên khởi nghiệp ngay trên ghế nhà trường

VinTech City - mô hình Thung lũng Silicon Việt Nam của Vingroup - hiện đã ký kết với 54 trường ĐH công nghệ hàng đầu Việt Nam, lập VinTech Fund tài trợ tới 10 tỷ đồng/dự án nghiên cứu với mong muốn góp phần tạo ra chất xúc tác cho những sản phẩm công nghệ "Make in Vietnam".

Câu chuyện kinh doanh

17 năm trước, P&G và Unilever 'tung đòn' giảm giá gần 50% để hạ gục doanh nghiệp nội địa, nhưng thương hiệu Việt này vẫn sống tốt đến tận hôm nay

"Vì Dân" là một trong những nhãn hàng thuộc công ty TNHH Vico, tiền thân trước đây là Công ty TNHH Sao Biển. Theo thông tin từ công ty này, tại thị trường nội địa thị phần Vico chiếm khoảng 12%.

“Bãi chiến trường” tại siêu thị Auchan: Khách thản nhiên khui đồ ăn, giành giật, không thanh toán… - Miếng ăn là miếng tồi tàn lắm ai ơi!

Tôi tự hỏi, hình ảnh cuối cùng đọng lại trong tâm thức của Auchan trước khi rời khỏi Việt Nam là gì? Là cảnh khách hàng chen lấn, xô đẩy tranh giật hàng hóa, là những lốc sữa hút dở vứt chỏng chơ trên kệ, hay là những món đồ vỡ được giấu chặt dưới gầm bàn? Hỡi ôi...

Câu chuyện kinh doanh

Bị cướp công trắng trợn, chịu chèn ép từ chính công ty cũ và chính phủ, phải nghiên cứu trong bí mật, nhà khoa học này đã tạo ra phát minh vĩ đại, trở thành ông tổ ngành kim cương nhân tạo

Vào cuối đời, ông Tracy Hall nghỉ hưu và trở về quê làm vườn. Khi được hỏi phát minh nào là vĩ đại nhất trong cuộc đời mình, nhà khoa học ở tuổi gần đất xa trời đã nói: “Gia đình và người thân mới là những thứ quý giá nhất trong cuộc đời tôi”.

Đọc thêm