CEO Google khuyên Startup Việt: "Hãy làm việc với người giỏi hơn mình"

22/12/2015 04:56 PM | Nhân vật

Trong buổi gặp gỡ với cộng đồng startup Việt Nam, Tổng giám đốc Google Sundar Pichai đã chia sẻ những lời khuyên dành hữu ích cho những người đang khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp về công nghệ.

CEO Google khuyên Startup Việt: "Hãy làm việc với người giỏi hơn mình"
CEO Google, ông Sundar Pichai. Ảnh: Forbes.

Dưới đây trích lược những lời khuyên đó:

Làm việc với những người xuất sắc sẽ giúp chúng ta phát triển

Chính thức ngồi trên ghế CEO của một trong những tập đoàn lớn nhất công nghệ được vài tháng, Sundar Pichai cho biết ông đã không ngừng phát triển bản thân.

“Mỗi ngày chúng ta đều học hỏi thêm điều mới. Tôi thấy cách tốt nhất chúng ta học hỏi là làm việc cùng với những người giỏi hơn chúng ta. Làm việc với những người xuất sắc sẽ giúp chúng ta phát triển. Còn khi chúng ta thấy rằng chúng ta giỏi hơn người cùng làm việc thì có nghĩa chúng ta không học được gì”.

Việc ngồi cạnh người rất giỏi có ý nghĩa lớn trong quá trình phát triển cá nhân. Ông Sundar cho biết ông vẫn gặp gỡ và trò chuyện với nhân viên hàng ngày.

Làm theo trái tim và đừng nghĩ quá nhiều

“Hãy đi theo sự mách bảo của trái tim mình! Hãy làm những gì bạn muốn làm, đừng nghĩ về nó quá nhiều. Nếu thấy đam mê về một cái gì hãy theo đuổi đến cùng. Đấy cũng là điều mà tôi đã nỗ lực những năm qua”.

Ông Sundar cho rằng mình rất may mắn khi đến Thung lũng Silicon vào khởi đầu của cuộc cách mạng Internet. Ông đã rất muốn tham gia, muốn là một phần của nó, và muốn định hình nên kỷ nguyên Internet bằng những việc nhỏ nhất có thể làm.

Việt Nam nên như Trung Quốc, hãy nắm bắt thị trường trong nước trước khi đi ra toàn cầu

Câu hỏi muôn thuở: Vì sao CEO các tập đoàn lớn hầu hết là người Ấn, và bí quyết thành công của người Ấn là gì? cũng được đặt ra cho CEO Google.

Ông Sundar cho rằng: Thành công ngày nay mang tính chất toàn cầu. Khi ở Thung lũng Silicon, ông đã gặp nhiều người với mọi sắc tộc trên thế giới. Hiện nay, có nhiều người di cư sang Ấn Độ để làm những công việc công nghệ.

Việt Nam với khoảng 100 triệu dân là một thị trường rất lớn, và có thể tạo ra nhiều cơ hội việc làm. CEO Google khuyên các doanh nghiệp Việt hãy nắm bắt thị trường trong nước trước khi tiếp cận thị trường thế giới. Đây cũng chính bí quyết thành công của các doanh nghiệp Trung Quốc, khai thác thị trường cực lớn trong nước trước khi vươn ra thế giới.

“Trung Quốc thành công bởi họ bắt đầu thị trường của họ ở Trung Quốc, sau đó mới là trên thế giới. Hiện Việt Nam đang tăng trưởng rất nhanh và sẽ là 1 thị trường rất lớn trong tương lai”, ông Sundar nhận định.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

VTV đẩy giá quảng cáo trận chung kết giữa Việt Nam và Indonesia lên "kịch khung": 30 giây có giá gần 1 tỷ đồng

Giá quảng cáo trong trận chung kết SEA Games tới đây là mức cao nhất từ trước tới nay của VTV và bằng với giá quảng cáo trận chung kết AFF Cup 2018.

Vốn hóa Masan MeatLife 'bốc hơi' hơn 140 triệu USD trong ngày đầu tiên lên sàn chứng khoán

Định giá 1,1 tỷ USD nhưng ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, vốn hóa của Masan Meatlife đã giảm hơn 12%.

Tuyển nữ Việt Nam được thưởng hơn 10 tỷ đồng cùng nhiều hiện vật sau khi giành huy chương vàng SEA Games 30

Chiến thắng 1-0 trước Thái Lan trong trận chung kết môn bóng đá nữ SEA Games 30 đã giúp đội tuyển nữ Việt Nam lần thứ 6 giành được tấm huy chương vàng SEA Games. Ngay sau chiến tích này, đã có nhiều cá nhân, tổ chức công bố những khoản tiền thưởng dành cho các cô gái của chúng ta.

Đọc thêm