Canada có tân thủ tướng 43 tuổi

20/10/2015 05:54 PM | Nhân vật

Canada đã chính thức có tân thủ tướng sau hơn 9 năm.

Canada có tân thủ tướng 43 tuổi

Vào thứ 2 vừa qua, người Canada đã đi bỏ phiếu để quyết định xem ai sẽ là nhà lãnh đạo tiếp theo của đất nước họ. Chiến thắng cuối cùng thuộc về ông Justin Trudeau – người đứng đầu đảng Tự do.

Cụ thể, đảng Tự do đã giành được 185/338 ghế tại Quốc hội, nhiều hơn 170 số ghế cần thiết tại Quốc hội Canada để thành lập chính phủ đa số. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên sau 9,5 năm Canada có thủ tướng mới. Trước đó, ông Stephen Harper nắm giữ vị trí thủ tướng Canada kể từ đầu năm 2006.

Hiện ông Harper đang trong tiến trình chuyển giao quyền lực cho tân thủ tướng Trudeau. Đồng thời, Ông Harper cũng chính thức từ chức Chủ tịch đảng Bảo thủ Canada.

Vậy Justin Trudeau là ai?

Ông Justin Trudeau sinh ngày 25/12/1971 (năm nay 43 tuổi) từng là giáo viên. Cho tới tận năm 2013, ông mới trở thành lãnh đạo của đảng Tự do. 5 năm trước đó, ông đã là thành viên Nghị viện, đại diện cho một quận tại Montreal.

Ngoài ra, ông Justin Trudeau cũng được biết đến là con trai của cựu thủ tướng Piere Trudeau – nhà lãnh đạo lừng lẫy trong lịch sử Canada.

Gia đình tân thủ tướng Juston Trudeau

Trong quá trình tranh cử, ông Trudeau đã hứa hẹn sẽ thúc đẩy kinh tế Canada phát triển bằng cách giảm thuế cho tầng lớp trung lưu và tăng thu của những người giàu có trong top 1%.

Ông Trudeau cũng cho biết sẽ lên kế hoạch đầu tư vào cơ sở hạ tầng và giảm thâm hụt liên bang xuống còn hơn 10 tỷ USD trong 3 năm tài chính sắp tới đây.

Dẫu vậy ông Trudeau lại tỏ thái độ không rõ ràng về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và cho biết ông muốn xem toàn bộ văn kiện TPP trước khi đưa ra lập trường. Trong khi đó, trước đây cựu Thủ tướng Harper lại chủ trương đẩy nhanh thông qua TPP.

Sự kiện lần này đánh dấu một thay đổi lớn đối với đất nước Canada sau khi nhà lãnh đạo đảng Bảo thủ Harper, 56 tuổi nắm giữ vị trí thủ tướng trong suốt 3 nhiệm kỳ liên tiếp.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ cuộc chiến TMĐT giữa Tiki, Sendo với Shopee, Lazada đến du lịch trực tuyến, bức tranh ngành OTA Việt Nam khốc liệt ra sao?

Cuộc chiến của các doanh nghiệp OTA Việt Nam hiện nay cũng khốc liệt không kém TMĐT bán lẻ. Thị trường OTA đang dần hình thành bức tranh cạnh tranh giữa Vntrip và Traveloka khi các doanh nghiệp nội khác đang có dấu hiệu hụt hơi hoặc từ bỏ cuộc chơi.

Câu chuyện kinh doanh

Đại gia nội như Vingroup, Saigon co.op đang tạm thắng thế trên thị trường bán lẻ, nhưng cuộc chiến đích thực chỉ mới bắt đầu

Sự cạnh tranh của thị trường bán lẻ mới đang chỉ bắt đầu. Việc các doanh nghiệp lớn như Vingroup và Saigon co.op trong thời gian qua mở rộng kinh doanh về nhiều các tỉnh thành lớn và thâu tóm các thương hiệu nhỏ lẻ là minh chứng cho điều này.

Mảng payment ở Việt Nam càng thêm nóng: VNPay sắp được Softbank và quỹ chính phủ Singapore rót 300 triệu USD?

Quỹ Tầm nhìn Softbank của tỷ phú Masayoshi Son và quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore vừa đề xuất một khoản đầu tư 300 triệu USD vào startup mảng payment của Việt Nam - VNPay, DealStreetAsia đưa tin.

Câu chuyện kinh doanh

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Đọc thêm