George Crow: Vẫn ở Apple

george-crow-is-still-at-apple.jpg

Crow phát triển bảng analog cho Mac và thuyết phục đội sử dụng đĩa mềm 3.5-inch cho máy tính. Ông thậm chí đã rời khỏi Apple cùng Jobs và đồng sáng lập NeXT. Crow quay về Apple khi công ty mua lại NeXT và hiện vẫn làm việc tại đây.

Joanna Hoffman: Điều hành marketing

joanna-hoffman-ran-marketing.jpg

Hoffman là thành viên thứ năm của đội phát triển Mac. Cô chịu trách nhiệm marketing trong năm đầu tiên. Trước khi gia nhập nhóm, cô từng theo học nhân học, vật lý, ngôn ngữ học. Hoffman là người viết bản thảo hướng dẫn sử dụng giao diện đầu tiên của Mac. Sau đó, cô kết hơn với Alain Rossman, đồng nghiệp tại Mac và có hai đứa con. Hiện cô làm tư vấn phi lợi nhuận.

Burrell Smith là thiên tài lập trình

burrell-smith-was-a-genius-programmer-and-is-now-retired.jpg

Walter Isaacson – tác giả cuốn tiểu sử “Steve Jobs” – gọi Smith là “ngôi sao của đội”. Anh là người thứ hai của nhóm phát triển Mac và có thể bỏ cả tuần để làm việc. Sau khi rời Apple, anh sáng lập công ty Radius và bán đi. Smith bị bệnh tâm thần phân liệt những năm 1990, thậm chí còn bị tìm thấy khi đang đi lang thang quanh khu phố trong tình trạng khỏa thân. Jobs từng giúp anh ra tù một lần.

Andy Hertzfield: Đã sang làm việc tại Google

andy-hertzfield-ended-up-working-for-google.jpg

Andy không phải nhân vật quan trọng của đội phát triển Mac, nhưng là con át chủ bài trong những tài liệu dẫn tới hình thành Mac. Cuốn sách “Cuộc cách mạng ở thung lũng: Câu chuyện tuyệt vời về quá trình hình thành Mac” của ông luôn là một cuốn đáng đọc. Gần đây nhất, ông tham gia thiết kế vòng kết nối cho Google+. Ông tới Google từ năm 2005.

Bill Atkinson hiện là nhiếp ảnh gia thiên nhiên

bill-atkinson-is-a-nature-photographer-now.jpg

Atkinson là nhà phát triển quan trọng của nhóm. Ông tạo ra ứng dụng Mac Paint. Sau đó, ông cùng vài thành viên Apple khác thành lập doanh nghiệp General Magic. Ông cũng làm việc với Numenta, doanh nghiệp trẻ của những người đã lập nên Palm. Gần đây nhất, ông là nhiếp ảnh gia thiên nhiên. Atkinson thậm chí còn phát triển ứng dụng ảnh riêng có tên PhotoCard.

Jerry Manock trở thành giáo sư

jerry-manock-is-now-a-professor.jpg

Jerry Manock được trả 1.800 USD để thiết kế Apple II nhưng cuối cùng lại thiết kế Mac. Ông có thể được xem là “Jony Ive” của thời đó. Hiện Manock là giáo sư của Đại học Vermont, đồng thời điều hành công ty thiết kế Manock Comprehensive Design.

Không có trong ảnh: Jef Raskin

not-in-the-picture-jef-raskin.jpg

Mac là tầm nhìn của Jef Raskin. Ông muốn tạo ra máy tính giá rẻ cho đám đông. Cuối cùng, Steve Jobs tiếp nhận dự án và gạt ý tưởng cũng như Raskin sang một bên. Jobs muốn thứ gì đó thực sự tuyệt vời, và không đồng nghĩa với rẻ.

Không có trong ảnh: Steve Jobs

not-in-the-picture-steve-jobs.jpg

Tất nhiên, Jobs là người lèo lái đội phát triển Mac. Điều thú vị về Jobs và nhóm của mình là Jobs giống như bạo chúa, nhưng nhân viên đều yêu mến ông.


Theo Du Lam

ICT News/SAI