10 CEO được trả lương cao nhất nước Mỹ năm 2013

10/12/2013 08:12 AM | Nhân vật

10 CEO được trả lương cao nhất nước Mỹ năm 2013
2013 là một năm khó khăn của kinh tế thế giới. Tuy nhiên, nhiều CEO của các công ty Mỹ vẫn nhận được mức lương khủng.

Dưới đây là 10 CEO được trả lương cao nhất năm 2013 theo bình chọn của tạp chí Time.

10. Gerald Rubin

Công ty: Helen of Troy

Lương: 41,6 triệu USD

Helen of Troy, nhà phân phối các thương hiệu nổi tiếng như Brut và Pert Plus, công bố doanh thu tài chính kết thúc năm cao kỷ lục  vào tháng Hai năm 2013, giúp Giám đốc điều hành Gerald Rubin mang về gần 29.000.000 USD dựa trên lượng cổ phiếu ông đang nắm giữ. 

Đây là mức trả khá hào phóng nhất dành cho CEO, theo dữ liệu của FindTheCompany.com, không có người phụ nữ nào nằm trong danh sách này.

9. Richard Bracken

Richard Bracken, CEO của HCA Holdings. Ảnh Alex Wong / Getty Images

Công ty: HCA Holdings

Lương: 46,6 triệu USD

Đó là số tiền hậu hĩnh để chạy chuỗi bệnh viện mang lại lợi nhuận lớn nhất của quốc gia. 

Bracken sẽ nghỉ hưu vào cuối năm nay sau khi gắn bó hơn ba mươi năm với HCA, nhưng chắc chắn là số tiền 21.400.000 USD dựa trên cổ phiếu mà gần đây ông được nhận sẽ giúp ông yên tâm hơn khi về hưu.

8. E. Hunter Harrison

Công ty: Canadian Pacific Railway

Lương: 49,2 triệu USD

Số tiền của Hunter Harrison được tăng lên nhanh chóng  một phần là do một thỏa thuận bởi Canada Pacific để bồi thường cho lương hưu ông bị tịch thu khi rời vị trí trước đây của mình để tham gia Canadian Pacific Railway vào năm 2012. 

Dựa trên lượng cổ phiếu mà ông nắm giữ, số tiền ông nhận được vẫn lên tới tám con số.

7. David Zaslav

Công ty: Discovery Communications Class

Lương: 49,9 triệu USD

Công ty nghiên cứu Morningstar gọi Discovery Channel là "thương hiệu phân phối rộng rãi nhất trên thế giới." Nó phủ sóng hơn 200 quốc gia. 

Mặt khác những kênh truyền hình cáp có lợi nhuận như Animal Planet và TLC, cộng với quyền sở hữu nhiều nội dung các mạng phân phối, và một cỗ máy truyền hình trả tiền. 

Cổ phiếu của Discovery Communications Class đã tăng khoảng 500% trong vòng năm năm qua, góp phần đẩy lượng cổ phiếu thưởng và tổng số tiền bồi thường cho Giám đốc điều hành David Zaslav tăng cao.

6. John Hammergren


Công ty: McKesson

Lương: 51,7 triệu USD

John Hammergren, Giám đốc điều hành của nhà phân phối dược phẩm và thiết bị y tế McKensson, không chỉ nhận được một trong các gói lương cao nhất của các công ty Mỹ. 

Nhưng đó không phải điều duy nhất, theo số liệu của Bloomberg ông có thể nhận được lên đến $ 303.400.000 nếu rời khỏi công ty McKensson.

5. Leslie Moonves

Công ty: CBS

Lương: 62,2 triệu USD

Thực tế lý do mà Moonves nhận được số tiền lương lớn như vậy phần lớn là nhờ mạng truyền hình lớn nhất của Mỹ. 

Chuyên gia phân tích của Morningstar Michael Corty lập luận rằng, Moonves "xứng đáng nhận được nhiều tín dụng cho hiệu suất mạnh mẽ của mạng lưới phát sóng CBS trong những thập kỷ qua." 

Chương  trình đang hot hiện nay như "Theo Dome" đã lôi kéo các nhà quảng cáo đổ xô vào mạng, củng cố danh tiếng Moonves sau một thời gian trì trệ của truyền hình mạng.

4. Robert Kotick


Công ty: Activision Blizzard

Lương: 64,9 triệu USD

Activision Blizzard - nhà sản xuất cực kỳ thành công của thương hiệu video game Call of Duty và World of Warcraft - đã thưởng cho Giám đốc điều hành Robert Kotick khoản thưởng hậu hĩnh vì giá cổ phiếu của công ty tăng giá nhanh chóng. 

Đa số khoản tiền này Kotick được thanh toán bằng cổ phiếu, vốn đã tăng hơn 60% trong năm 2013.

3. Mario Gabelli


Công ty: Gamco Investors

Lương: 69 triệu USD

Với việc sở hữu 99% cổ phần có quyền biểu quyết của Gamco Investors Class B, người sáng lập và Giám đốc điều hành Mario Gabelli có gần toàn quyền kiểm soát của công ty. 

Sự sắp xếp này chắc chắn càng củng cố khả năng tự chi trả của ông: Ông nhận được 10% lợi nhuận trước thuế của công ty, cộng thêm tiền lương cho vai trò của một người quản lý danh mục đầu tư. 

Năm 2012 ông nhận tiền lương 69 triệu USD, chiếm 20% tổng doanh thu Gamco, theo Morningstar.

2. Larry Ellison

Công ty: Oracle

Lương: 77 triệu USD

Larry Ellison, người sáng lập và Giám đốc điều hành của hãng phần mềm Oracle, từ lâu đã có tên trong danh sách các giám đốc điều hành được trả lương cao nhất. 

Nhưng sau một vài quý tăng trưởng doanh số bán hàng sụt giảm, các cổ đông đang tăng bất mãn với khoản lương xa hoa của Ellison. 

Khoản lương trả cho Larry Ellison đã giảm từ 96,2 triệu USD trong năm 2012 xuống 77 triệu USD trong năm 2013. 

Dù vậy, đa số các cổ đông vẫn chỉ trích quyết định của hội đồng quản trị vì sự hào phóng này thông qua một cuộc bỏ phiếu không ràng buộc tháng mười một vừa qua.

1. Elon Musk

Công ty: Tesla Motors

Lương: 78,2 triệu USD

CEO Elon Musk của Tesla Motors kiếm được những triệu đô la đầu tiên của mình thông qua việc phát triển các nền tảng thanh toán PayPal, thành công và danh tiếng của ông càng ngày càng phát triển. 

Giá trị cổ phiếu của 'con cưng' mới nhất Musk của Tesla Motors đã tăng vọt trong năm 2013. 

Điều này giúp giải thích khoản lương khổng lồ mà vị Giám đốc điều hành có tầm nhìn xa trông rộng nhận được.

duchai

Theo Bizlive,Time

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm