Nhân vật này ở Amazon đang được trả lương cao hơn cả CEO Jeff Bezos, vì sao vậy?

13/04/2017 10:50 AM | Kinh doanh

Người đứng đầu mảng Amazon Web Services (AWS)– đơn vị đang điều hành đơn vị kinh doanh điện toán đám mây của tập đoàn này nhận số cổ phiếu tương đương 35,4 triệu USD và mức lương 179.000 USD.

Nhân vật này ở Amazon đang được trả lương cao hơn cả CEO Jeff Bezos, vì sao vậy?

Việc đứng đầu mảng kinh doanh có tốc độ tăng trưởng tốt nhất, có lãi nhất của Amazon đang mang lại cho Andrew Jessy mức lương khổng lồ.

Người đứng đầu mảng Amazon Web Services (AWS)– đơn vị đang điều hành đơn vị kinh doanh điện toán đám mây của tập đoàn này nhận số cổ phiếu tương đương 35,4 triệu USD và mức lương 179.000 USD cùng chương trình phúc lợi đi kèm.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ 3, giá trị của số cổ phiếu này đã tăng lên mức 54 triệu USD. Jassy – được bổ nhiệm vị trí CEO mảng kinh doanh này từ 1 năm trước hiện là người được trả lương cao bậc nhất trong số 6 lãnh đạo cấp cao khác của công ty bao gồm cả CEO tập đoàn đồng thời là nhà sáng lập Jeff Bezos.

Jassy hiện đang dẫn đầu nhóm tham gia vào trí thông minh nhân tạo để đưa mảng điện toán đám mây của Amazon lên tầm cao mới. Bộ phận này hiện chiếm 45% thị phần cơ sở hạ tầng dịch vụ mà các công ty thuê mua không gian lưu trữ dữ liệu.

Mảng kinh doanh này mang về doanh thu 12,2 tỷ USD vào năm ngoái khi họ ra mắt nhiều dịch vụ, công cụ và chương trình mới. AWS có trung tâm dữ liệu trên khắp thế giới cung cấp nguồn lưu trữ thông tin cho rất nhiều công ty lớn như Netflix và Capital One Corp.

“Nhờ AWS, chúng tôi cảm thấy vui khi có thể giảm giá cũng như loại bỏ những rào cản so với trí thông minh nhân tạo và bởi vậy mà các doanh nghiệp ở mọi kích thước có thể tận dụng lợi thế đó”, Bezos viết trong bức thư hàng năm gửi tới cổ đông.

Giống như đối thủ Alphabet, Amazon chủ yếu trả cho những lãnh đạo cấp cao bằng bằng cổ phiếu hạn chế trong nhiều năm - độc lập so với tình hình kinh doanh của công ty. Điều này khiến họ khác biệt so với những công ty lớn trong ngành công nghiệp khác – thường có xu hướng trả lương liên quan trực tiếp tới các mục tiêu rõ ràng như doanh thu hoặc tỷ lệ lợi nhuận thu về từ cổ phiếu.

Amazon vào năm ngoái đã bổ nhiệm Jeffrey Wilke là CEO mảng tiêu dùng toàn cầu và trả cho ông này khoản lương 33 triệu USD, chủ yếu là cổ phiếu.

Phó chủ tịch cấp cao Jeffrey Blackburn và Diego Piacentini nhận 22,2 triệu USD và 23,7 triệu USD cũng chủ yếu từ cổ phiếu.

CEO Bezos – hiện là người giàu thứ 2 thế giới với tổng tài sản 77,7 tỷ USD nhận mức lương hàng năm 81.840 USD và 1,6 triệu USD cho dịch vụ bảo vệ an toàn cho ông. Khối tài sản của vị tỷ phú này đến chủ yếu từ cổ phần tại công ty và không bao giờ nhận bất kỳ khoản thưởng bằng cổ phiếu nào.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

NỔI BẬT TRANG CHỦ

13 năm lăn lộn thương trường vẫn thua lỗ "sấp mặt" 3 lần, tôi nhận ra: Khởi nghiệp đừng ham làm cánh chim đầu đàn, coi chừng "chết không kịp ngáp"!

"Khởi nghiệp nên kiếm điểm xanh trong đại dương đỏ thay vì làm đại dương xanh", anh Đỗ Thanh Tịnh, sáng lập chuỗi nội thất Tứ Hưng chia sẻ.

[Case Study] World Cup – Sự kiện “lỗ” nhất thế giới? Chi phí cao, rủi ro nhiều, chỉ có FIFA là "hốt bạc"

Liệu các nước đang khó khăn ở các châu lục kém phát triển như Châu Phi, Nam Mỹ hay Châu Á có nên chi một khoản tiền khổng lồ cho hạ tầng bóng đá chỉ để xài có 1 tháng hay không?

Chuyển shop từ ngõ ngách khu dân cư ra đường lớn, bán 'thịt tươi cá lội' thay vì mổ sẵn, các cửa hàng mới của Bách Hóa Xanh đã đạt doanh thu trên 1 tỷ đồng/tháng

Sau khi thừa nhận việc đưa Bách Hóa Xanh thọc sâu vào các khu dân cư là việc "hơi vội vàng", Bách Hóa Xanh đã giảm mục tiêu mở rộng từ 1.000 cửa hàng xuống chỉ còn 500 cửa hàng để tập trung vào chất lượng từng cửa hàng. Thay đổi này đã nhanh chóng đem lại kết quả tích cực.

Không phải là Trung Nguyên, vậy sẽ là ai?

Khi nào Việt Nam mới có một thương hiệu biểu tượng?

Đọc thêm