Câu chuyện kinh doanh

Nhận nhiều 'gạch đá' vì cho rằng 'làm thêm giờ là đặc ân lớn cho tuổi trẻ', Jack Ma giải thích lại: Các công ty buộc nhân viên làm việc hơn 12h/ngày theo Luật ngầm 996 là vô nhân đạo

03/05/2019 10:18 AM | Nghề nghiệp

Trong phát biểu trước đó, Jack Ma từng nói: "Nếu hiện tại bạn không làm việc theo văn hóa 996 thì còn chờ khi nào nữa? Bạn nghĩ rằng không bao giờ phải làm việc 996 trong cuộc sống là một vinh dự đáng tự hào? Nếu bạn không dành nhiều thời gian và năng lượng hơn những người khác thì làm sao bạn có thể đạt được thành công như bạn mong muốn?"

Nhận nhiều 'gạch đá' vì cho rằng 'làm thêm giờ là đặc ân lớn cho tuổi trẻ', Jack Ma giải thích lại: Các công ty buộc nhân viên làm việc hơn 12h/ngày theo Luật ngầm 996 là vô nhân đạo

Nhà sáng lập Alibaba, tỷ phú Jack Ma cho rằng việc ép buộc nhân viên làm thêm giờ là văn hóa làm việc không bền vững.

Đây là lời nhận xét tiếp theo của Jack Ma sau lời phát biểu cho rằng làm thêm giờ là đặc ân lớn cho tuổi trẻ, những người tìm thấy sự nghiệp mà họ muốn cống hiến.

Đây là câu trả lời cho cuộc tranh luận gay gắt khi hàng chục nghìn coder đã dùng GitHub để phản đối "luật ngầm 996" - chủ đề phổ biến nhất trên mạng xã hội này. Các nhân viên trong ngành đã thành lập một nhóm thảo luận có tên là 996.ICU cho rằng bất cứ ai làm việc 12 tiếng/ngày và 6 ngày mỗi tuần đều có nguy cơ nhập viện vì quá tải và kiệt sức.

Jack Ma nói trong một bài đăng trên Weibo của mình:

"Nếu bạn tìm thấy một công việc mình yêu thích thì luật 996 chẳng hề tồn tại. Còn nếu bạn chẳng hề đam mê nó thì mỗi phút đi làm đều giống như cực hình. Chẳng ai thích làm việc tại một công ty buộc bạn phải làm theo luật 996. Nó không chỉ vô nhân đạo, không lành mạnh, thậm chí còn chẳng bền vững trong thời gian dài. Dù cho là người lao động, người thân hay luật pháp đều không chấp nhận điều đó. Về lâu dài, ngay cả khi bạn trả mức lương cao hơn, tất cả nhân viên sẽ rời đi."

Jack Ma cũng nói thêm rằng các công ty nghĩ rằng họ có thể kiếm được lợi nhuận bằng cách buộc nhân viên làm thêm giờ "thật ngu ngốc" và vô cùng thất bại.

Nhận nhiều gạch đá vì cho rằng làm thêm giờ là đặc ân lớn cho tuổi trẻ, Jack Ma giải thích lại: Các công ty buộc nhân viên làm việc hơn 12h/ngày theo Luật ngầm 996 là vô nhân đạo - Ảnh 1.

Luật ngầm 996 bị phản đối dữ dội tại Trung Quốc.

Nhưng trong một bài phát biểu với nhân viên của Alibaba trước đó, Ma nói rằng công ty cần nhân viên của mình sẽ sẵn sàng làm việc 12 giờ mỗi ngày vì họ có những cam kết lớn với khách hàng: "Nếu hiện tại bạn không làm việc theo văn hóa 996 thì còn chờ khi nào nữa? Bạn nghĩ rằng không bao giờ phải làm việc 996 trong cuộc sống là một vinh dự đáng tự hào? Nếu bạn không dành nhiều thời gian và năng lượng hơn những người khác thì làm sao bạn có thể đạt được thành công như bạn mong muốn?"

Trong bài đăng Weibo, Jack Ma cũng nói: "Văn hóa 996 thực sự cần được dành nhiều thời gian để học tập, suy nghĩ và tự cải thiện bản thân. Những người làm việc theo luật 996 phải tìm thấy được niềm đam mê và hạnh phúc của họ ngoài tiền bạc."

Jack Ma cho biết ông biết rằng mình ​​sẽ bị chỉ trích vì quan điểm của mình nhưng ông cảm thấy cần phải nói về vấn đề này.

Một số ý kiến ​​trên bài đăng của Jack Ma đã chỉ trích ông không thực tế và ít quan tâm đến nhân viên của mình: "Chỉ nói nhân viên cần làm việc chăm chỉ nhưng lại chẳng đả động về tiền lương - đây là ngôn ngữ điển hình của những người chuyên lợi dụng người khác."

Nhiều người khổng lồ công nghệ Trung Quốc khác đã được chú ý vì văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ của mình. Các CEO cấp cao của Huawei, Yahoo và JD.com từng nhiều lần thúc giục nhân viên tăng giờ làm việc.

Tuần trước, một bài đăng trên WeChat được cho là của người sáng lập JD.com Richard Liu Qiangdong bình luận về các báo cáo về kế hoạch của nhà bán lẻ này nhằm sa thải những người làm việc kém hiệu quả. Đồng thời cũng cho biết ông sẽ không coi những kẻ chậm chạp là người anh em của mình trong công cuộc phấn đấu của công ty.

Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Entre

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Abivin - Startup từng lên Shark Tank vừa vô địch giải đấu khởi nghiệp sáng tạo thế giới, giật giải 1 triệu USD

Ngày 17/5 (theo giờ Mỹ), tại San Francisco đã diễn ra cuộc thi Startup World Cup và Abivin, đại diện đến từ Việt Nam đã vượt qua hơn 40 quốc gia trên thế giới để trở thành quán quân với giải thưởng 1 triệu USD đầu tư.

Chân dung những người ‘lèo lái’ VinFast vượt tốc độ kỷ lục thế giới mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề ra

9 nhân vật cốt cán được VinFast giới thiệu trong ban lãnh đạo công ty, trong đó có 2 nữ tướng trong tổng số 3 người Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Giám đốc IDG Capital: Khi có tiền, phần lớn doanh nghiệp khởi nghiệp đều "tan đàn xẻ nghé", 80% startup nhận đầu tư series B sẽ nảy sinh xung đột bởi chuyện "mày oai hơn tao"

Thói đời thường "Còn bạc, còn tiền còn đệ tử. Hết cơm, hết rượu hết ông tôi", nhưng với startup lại có vẻ ngược lại. Khi không tiền, startup chỉ có vài người co-founders đồng cam cộng khổ gắn bó, nhưng khi có tiền lại khó có thể đi cùng. Giám đốc IDG Capital (trước là IDG Ventures) Đức Trần chiêm nghiệm: 80% startup khi nhận khoản vốn vòng series B sẽ xung đột bởi câu chuyện "mày oai hơn tao"...

Thấm thía chữ Tiền đi kèm chữ Bạc: Tiền, khi cho vay là bằng hữu, khi đòi nợ lại là kẻ thù

Khi mượn tiền, người ta có thể nhìn thấu lòng người; khi trả tiền, người ta có thể nhìn thấu nhân phẩm.

Đọc thêm