Nhận được lời đề nghị đầu tư 100.000 USD từ vị "shark" trong mơ, nhưng cô gái lại từ chối vào phút chót vì lý do đầy bất ngờ

07/12/2017 10:08 AM | Kinh doanh

Nhận được lời đề nghị đầu tư 100.000 USD để đổi lấy 40% cổ phần công ty khi tham gia Shark Tank nhưng cô gái đã từ chối vì một lý do bất ngờ.

Nhận được lời đề nghị đầu tư 100.000 USD từ vị "shark" trong mơ, nhưng cô gái lại từ chối vào phút chót vì lý do đầy bất ngờ

2 tuần trước, tôi - Lisa Binderow – từ một giáo viên yoga trở thành doanh nhân sau khi thử sức trên chương trình Shark Tank của đài ABC. Barbara Corcoran đã đưa ra lời đề nghị rót 100.000 USD để đổi lấy 40% cổ phần công ty của tôi. Tuy nhiên, sau khi thảo luận tới lui, tôi đã lịch sự từ chối và rút lui khỏi thương vụ.

Một vài người sẽ nói rằng tôi bị điên khi bỏ lỡ cơ hội được làm việc với một cố vấn hàng đầu, chưa kể đến việc đó là một người tôi cực kỳ ngưỡng mộ và kính trọng. Tuy nhiên, dưới ánh đèn sân khấu và ống kính máy quay, bất chợt tôi nhận ra một điều rõ ràng rằng mình không tạo ra nicepipes để mong kiếm được hàng triệu USD. Tôi không mở doanh nghiệp để tìm cách đưa nó đạt đến mức giá trị thật lớn lớn rồi sau đó bán cho các nhà đầu tư mạo hiểm và xây dựng những văn phòng làm việc bóng bẩy.

Tôi khởi nghiệp bởi chợt nảy ra ý tưởng về sản phẩm có thể giải quyết được một vấn đề. Là một giáo viên dạy yoga, tôi nghĩ những người khác trong cộng đồng yêu thích tập luyện thể thao cũng gặp phải vấn đề này và tôi muốn mang lại cho họ một giải pháp. Vì vậy, tôi thiết kế nên nicepipes - một loại găng tay, chân thấm mồ hôi và đàn hồi tốt dùng trong tập luyện.


Sản phẩm nicepipes của công ty Lisa

Sản phẩm nicepipes của công ty Lisa

Trong suốt vài tuần trước khi ghi hình, tôi nghĩ rất nhiều về người mà tôi muốn hợp tác để kiến tạo tương lai của mình. Lori Greiner và Barbara Corcoran là những cái tên hàng đầu mà tôi nhắm đến. Với tôi, đó là tất cả những gì tôi đang tìm kiếm về một người cố vấn. Tôi không có nền tảng kiến thức về kinh doanh và sự hiện diện của một cá mập để dẫn dắt từng bước đi quả thật rất tuyệt vời.

Tuy nhiên vào ngày hôm đó, tại trường quay Shark Tank, phản ứng lại lời đề nghị đầu tư của Corcoran cũng là điều khiến tôi không ngờ tới. Trong khoảnh khắc đó, tôi nhận ra rằng nếu nói "đồng ý" với thoả thuận mang tính chất thay đổi cuộc đời mình sẽ khiến tôi không bao giờ quay trở lại được. Vâng, nó mang lại cho tôi cơ hội tuyệt vời. Chúng tôi sẽ có được sự hiểu biết và những mối quan hệ rộng của Barbara. Tất cả những thứ đó chất trên con thuyền sẽ đưa tôi và nicepipes tới đỉnh cao thành công mới. Tuy nhiên điều gì sẽ xảy đến với cuộc sống của tôi?

Startup hiện đang là xu hướng - chỉ cần tới bất kỳ văn phòng WeWork nào bạn cũng cảm thấy nguồn năng lượng về những chiến dịch marketing và những cuộc thảo luận về xây dựng thương hiệu. Nếu là một doanh nhân, tôi không phải nói với bạn rằng việc đằng sau sự hứng khởi tuyệt vời khi khởi đầu một doanh nghiệp là những buổi tối căng thẳng, những quyết định khó khăn và cả những bữa tiệc liên miên cùng đối tác. Sai lầm mắc phải là điều hiển nhiên và nếu may mắn, chúng ta sẽ học hỏi được điều gì đó.

2 năm qua, tôi dành hết tâm huyết cho nicepipes, sở hữu toàn bộ công ty và tôi chỉ cảm thấy có điều gì đó không đúng khi từ bỏ 40% của tất cả những gì mình đã xây dựng. Tôi nhận ra rằng khoảnh khắc đó tôi tự hào về những gì mình làm được trong một quá trình tuy chậm nhưng chắc. Điều đó khiến tôi suy nghĩ - điều gì xảy ra khi tự tôi xây dựng được một doanh nghiệp nhỏ nhưng thật đáng ngưỡng mộ? Bố chồng tôi đã khởi đầu một phòng nha khoa từ con số không. Ông tạo dựng được một doanh nghiệp thịnh vượng, sống một cuộc đời tốt đẹp, hỗ trợ gia đình và nuôi 3 đứa trẻ học đại học.

Khi thuyết trình trước các cá mập, những gì tôi nhìn thấy trước mặt mình là 5 người cực kỳ thành công, thông minh và quan hệ rộng - những người tôi luôn ngưỡng mộ và chắc chắn có thể đưa sản phẩm của công ty tôi lên một tầm cao mới. Tuy nhiên, có một thông điệp lớn hơn ngự trị trong tôi, khoảnh khắc đó tôi nhận ra việc gắn bó với những cá mập quyền lực không phải là một bước tiến đúng đối với tôi.

Bài tập trên cương vị là một giáo viên yoga của tôi với học sinh là luôn tìm điểm cân bằng. Làm việc với Corcoran sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời. Không chỉ là một người truyền ảm hứng, tôi luôn ngưỡng mộ những thành tựu mà bà ấy có được. Nhưng tôi ngừng lại và hỏi chính bản thân: "Thành công là gì?" Câu hỏi này và câu trả lời sau đó là một điều tôi chưa bao giờ chuẩn bị cho buổi ghi hình Shark Tank. Thành công đơn giản là làm tốt nhất khả năng của mình.

Với suy nghĩ đó, tôi đã bước qua cánh cửa, và khi rời khỏi phòng thu, tôi biết có điều gì đó đã thay đổi trong tôi. Từ một cô gái tuổi 20 vốn không tin vào bản thân và hiếm khi tự hào về chính mình, tôi đã mạnh mẽ, dũng cảm hơn và tôi cảm thấy điều đó là xứng đáng.

Hiện tại, với bất kỳ thành tựu nào đạt được, tôi đều cảm thấy thật to lớn bởi chúng là của tôi, do mình tôi tạo dựng được. Khoảnh khắc đáng tự hào nhất là khi mọi người dùng sản phẩm do tôi thiết kế và yêu thích nó. Nếu nói doanh thu hàng ngày của công ty không quan trọng thì không đúng nhưng với tôi, đó không phải là điều tôi đánh giá cao nhất và cảm thấy thành công nhất.

Trải nghiệm kể trên khiến tôi nhận ra rằng đối với tất cả chúng ta, ai cũng cần một thử thách vô cùng có ý nghĩa đó là hãy suy nghĩ sâu hơn, loại bỏ những bài phân tích phức tạp và hỏi: "Điều gì khiến bạn tự hào và có giá trị nhất? Đối với bạn, có thể là khối tài sản khổng lồ và điều đó thật tuyệt. Nhưng đối với tôi, thành công là không sợ hãi và dám nói rằng "xin lỗi, nhưng tôi từ chối thương vụ này"!

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Entrepreneur

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ovaltine đại chiến Milo: Team đỏ treo pano "đá xéo", thuê KOL "bỉm sữa" tâm sự trên Facebook, team xanh tố đối thủ sao chép ý tưởng, cạnh tranh "bẩn"

Cuộc chiến xanh - đỏ trong mảng F&B không chỉ là cuộc chiến giữa Coca-Cola và Pepsi, mà còn là cuộc chiến giữa hai thương hiệu thức uống dinh dưỡng dành cho trẻ em - Milo của Nestlé và Ovaltine của Friesland Campina.

Tỷ phú Việt Nam lọt top đại gia bóng đá giàu nhất châu Á, sánh ngang ông chủ của Man City

Không phải bầu Đức hay bầu Hiển, tỷ phú Phạm Nhật Vượng mới là người vừa được tờ Goal đưa vào top những doanh nhân giàu nhất châu Á đầu tư vào bóng đá.

60.000 nông trại của Mỹ muốn xuất khẩu lòng, dạ dày heo sang Việt Nam

Trong buổi làm việc tại TPHCM, lãnh đạo Hiệp hội chăn nuôi heo Mỹ cho biết, hiệp hội này đại diện cho 60.000 nông trại của Mỹ đến tìm hiểu thị trường Việt Nam, trong đó có mong muốn là xuất khẩu nội tạng heo như lòng, dạ dày sang thị trường gần 100.00 triệu dân.

25 tuổi, có công ăn việc làm, kiếm ra tiền nhưng vẫn đòi mẹ mua nhà cho: Tâm thư nghẹn ngào của một bà mẹ chiều con khiến nhiều người thức tỉnh

Tôi tin rằng, bất cứ người mẹ nào trên đời này cũng yêu thương con cái của mình cả. Từ khi học mẫu giáo, tiểu học, trung học, trung học phổ thông, đại học cho đến khi đi làm, kết hôn và sinh con, không bà mẹ nào là không lo lắng cho con cái từng phút từng giây cả. Dù có lo lắng đến vụn nát con tim, các mẹ vẫn không oán trách nửa lời.

Đọc thêm