Nhân dân tệ tiếp tục lao dốc, Trung Quốc cảnh báo nhà đầu tư sẽ lỗ lớn nếu bán khống đồng tiền này

27/05/2019 03:39 PM | Thời sự

Trước tình trạng nhân dân tệ liên tục giảm giá và gần đây đã tiệm cận ngưỡng quan trọng là 7 nhân dân tệ đổi 1 USD, Trung Quốc mới đây đã cảnh báo nhà đầu tư không nên bán khống nhân dân tệ.

Nhân dân tệ tiếp tục lao dốc, Trung Quốc cảnh báo nhà đầu tư sẽ lỗ lớn nếu bán khống đồng tiền này

Trong bài phát biểu hôm 25/5 tại Bắc Kinh, ông Guo Shuqing, người đứng đầu Ủy ban giám sát hệ thống ngân hàng và bảo hiểm của Trung Quốc , cảnh báo các trader "bán khống nhân dân tệ sẽ không thể tránh khỏi thảm cảnh lỗ lớn". Được đăng trên trang nhất của nhiều tờ báo ở Trung Quốc, bài phát biểu của ông Guo cũng có đề cập đến chiến tranh thương mại, khiến ông trở thành quan chức cấp cao nhất bên phía Trung Quốc bình luận về vấn đề này kể từ khi căng thẳng giữa hai nước bị đẩy lên cao từ đầu tháng 5.

Chịu ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại và những dấu hiệu của 1 nền kinh tế mất đà, nhân dân tệ đã giảm giá mạnh trong thời gian vừa qua. Tính từ đầu tháng, đồng nhân dân tệ ở hải ngoại (CNY) đã giảm khoảng 2,6% so với USD. Sáng nay CNY được giao dịch ở mức 6,9094 nhân dân tệ đổi 1 USD.

Bắc Kinh đã có nhiều kinh nghiệm đối phó với làn sóng đầu cơ chống lại nhân dân tệ. Tháng 1/2017, khi giới chức nước này ngày càng lo lắng về đà sụt giá của đồng nội tệ, họ đã can thiệp để giảm nguồn cung tiền mặt ở Hồng Kông và đẩy lãi suất tiền gửi nhân dân tệ lên mức cao kỷ lục. Các biện pháp này giúp CNY tăng giá trở lại.

Trong những tuần gần đây giới đầu tư ngày càng bi quan về nhân dân tệ. Theo dữ liệu được Bloomberg tổng hợp, chỉ số đảo ngược rủi ro của CNY – đo lường mức chênh lệch giá giữa quyền chọn mua và quyền chọn bán CNY – đã tăng gấp 5 lần kể từ đầu tháng đến nay.

 Nhân dân tệ tiếp tục lao dốc, Trung Quốc cảnh báo nhà đầu tư sẽ lỗ lớn nếu bán khống đồng tiền này - Ảnh 1.

Theo Alicia Garcia Herrero, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á Thái Bình Dương của Natixis, Trung Quốc không muốn có quá nhiều nhà đầu tư đặt cược một chiều vào diễn biến của nhân dân tệ, bởi vì mục tiêu lớn nhất là tăng trưởng trong khi 1 đồng nội tệ ổn định có vai trò quan trọng để đạt được mục tiêu đó.

NHTW Trung Quốc có thể sử dụng các công cụ từ yếu tố đảo ngược chu kỳ trong điều chỉnh tỷ giá tham chiếu cho đến tỷ lệ dự trữ bắt buộc để bảo vệ tỷ giá, theo các chuyên gia kinh tế David Qu và Chang Shu của Bloomberg.

Trong bài phát biểu, ông Guo cũng cho rằng nhân dân tệ giảm giá một phần là do chiến tranh thương mại khiến Chính phủ Mỹ lo ngại về hiệu quả của các đợt tăng thuế. Cũng theo ông Guo, thật "nực cười" khi các quốc gia phát triển lâu nay vẫn yêu cầu Trung Quốc phải điều hành tỷ giá linh hoạt hơn nhưng khi tỷ giá nhân dân tệ bị chi phối bởi thị trường nhiều hơn thì họ lại cảm thấy lo sợ.

Theo Thu Hương

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bỏ công việc kỹ sư để theo đuổi nghề Youtube bất ổn, nhiều người nói sinh ra ở vạch đích, travel vlogger Khoai Lang Thang cười: “Tôi không giàu, tôi thậm chí được sinh ra ở nông thôn”

Travel vlogger Đinh Võ Hoài Phương, hay còn được biết đến là “chủ nhân” kênh Youtube Khoai Lang Thang sở hữu hơn 800.000 lượt theo dõi. Chàng trai Bến Tre này từng là Á khoa tốt nghiệp khóa 14, chuyên ngành xây dựng, trường Đại học Tôn Đức Thắng. Mạnh dạn viết đơn xin nghỉ công việc kỹ sư ổn định, Phương vô cùng hứng khởi với lựa chọn hiện tại.

Yêu cầu thu hồi tên miền Zalo.vn và Zalo.me vì hoạt động mạng xã hội không phép

Do hoạt động theo mô hình mạng xã hội không phép nên Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM vừa có văn bản yêu cầu các bên đăng ký và quản lý tên miền thu hồi 2 tên miền của Zalo là Zalo.vn và Zalo.me trước ngày 19/7.

Câu chuyện kinh doanh

Dồn vốn buôn quần áo Trung Quốc để tự làm xưởng sản xuất, xây chuỗi 30 điểm bán nhưng rồi vỡ nợ, vị CEO này đã làm gì để vực dậy công ty, mở tiếp chuỗi 100 cửa hàng thời trang?

Cách thương hiệu thời trang Biluxury lật ngược tình thế là bài học nhiều startup hiện nay có thể áp dụng theo: Thay đổi phân phúc khách hàng, tuy sẽ thay đổi toàn bộ định hướng công ty, nhưng hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp “hái quả ngọt”.

Asanzo kêu kiệt quệ, thiệt hại gần 1.000 tỷ đồng

Gần một tháng kể từ ngày bị rơi vào nghi vấn thay đổi xuất xứ hàng hoá, Công ty cổ phần tập đoàn Asanzo đã gần như kiệt quệ.

Đọc thêm