Nhân dân tệ hướng tới tháng giảm mạnh nhất hơn 25 năm qua

31/08/2019 04:14 PM | Thời sự

Nhân dân tệ giảm hơn 3% tại cả thị trường Trung Quốc và quốc tế kể từ đầu tháng 8. Đồng tiền của Trung Quốc được dự báo tiếp tục suy yếu trong những tháng tới, có thể về 7,4 nhân dân tệ đổi 1 USD. Nếu nhân dân tệ giảm 10% so với USD, tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ tăng thêm 0,2%.

Nhân dân tệ hướng tới tháng giảm mạnh nhất hơn 25 năm qua

Nhân dân tệ tại thị trường Trung Quốc giảm 3,7% so với USD kể từ đầu tháng 8, và đến đầu phiên 30/8, Trung Quốc tiếp tục để nội tệ giảm xuống 7,1494 nhân dân tệ đổi 1 USD. Trong khi đó, giá giao dịch đồng tiền này tại thị trường quốc tế đã giảm 3,4% so với USD kể từ đầu tháng 8, xuống 7,1532 đổi 1 USD.

Ngày 8/8, Bắc Kinh để nhân dân tệ vượt ngưỡng 7 so với USD lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008. Đồng tiền này đang hướng tới tháng giảm mạnh nhất hơn 25 năm qua.

Giới phân tích dự đoán nhân dân tệ tiếp tục suy yếu trong những tháng tới khi các nhà hoạch định chính sách tìm cách để tăng sức cạnh tranh của hàng hóa Trung Quốc trên thị trường thế giới, từ đó phần nào giảm thiểu tác động từ đòn thuế của Mỹ.

Giới chuyên gia phân tích tại Capital Economics ước tính các đòn thuế đang và sắp áp dụng của Mỹ với Trung Quốc sẽ khiến nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới giảm 0,8%. Tuy nhiên, nếu nhân dân tệ giảm 10% so với USD, tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ tăng thêm 0,2%.

Không nhiều chuyên gia cho rằng nhân dân tệ giao dịch tại Trung Quốc sẽ giảm mạnh ngay lập tức dù căng thẳng thương mại Mỹ - Trung lên đỉnh điểm vào cuối tuần trước. Thay vào đó, họ dự đoán ngân hàng trung ương sẽ để thị trường dần dần kéo giảm nhân dân tệ, và chỉ can thiệp bằng tỷ giá trung tâm nếu xuất hiện rủi ro liên quan tới khủng hoảng tài chính hoặc làn sóng rút vốn.

Bà Christy Tan, Trưởng phòng nghiên cứu và chiến lược thị trường châu Á tại NAB dự đoán nhân dân tệ sẽ giảm về 7,4 đổi 1 USD vào cuối năm 2019.

Theo Thanh Long

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch KIDO chỉ ra 3 cái bẫy "chết người" mà startup và SMEs thường mắc phải trong 5 năm đầu khởi nghiệp

Nhiều startup nghĩ và giả định sẽ kêu gọi được vốn và có thể "đốt" tiền như mấy công ty lớn nhưng cuối cùng, "chưa đốt tiền của ta, họ đã đốt mình chết luôn rồi.". Đừng ảo tưởng dự án nào cũng gọi được vốn.

Ngày cô đơn, Alibaba trở thành 'người cô đơn’: Tự lập rồi tự phá kỷ lục của chính mình, thu về 38,4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ bán hàng, đối thủ không ai theo kịp!

Lễ hội Ngày cô đơn (11/11) hàng năm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được coi là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới.

Gạo ST24 của Việt Nam được công nhận 'Gạo ngon nhất thế giới năm 2019'

Gạo ST24 của Việt Nam được công nhận “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019” tại Hội nghị Thương mại Gạo Thế giới lần thứ 11 tại Manila, Philippines.

Ông chủ SEVEN.AM thừa nhận sai, nhận trách nhiệm với người tiêu dùng

Doanh nhân Nguyễn Vũ Hải Anh - Chủ thương hiệu thời trang SEVEN.AM nhận sai trong khâu quản lý xuất xứ hàng hóa, nhận trách nhiệm trước người tiêu dùng và cam kết khắc phục sai sót.

Đọc thêm