Nhân bản vô tính con người: Tương lai tươi sáng hay thảm họa diệt vong?

22/04/2018 09:28 AM | Công nghệ

Hãy cùng chúng tôi điểm qua các kịch bản xấu nhất mà công nghệ nhân bản vô tính này có thể tạo ra...

Nhân bản vô tính con người: Tương lai tươi sáng hay thảm họa diệt vong?

Nhân bản vô tính con người là thử nghiệm bị cấm trên toàn thế giới, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc nó không thể xuất hiện trong tương lai. Vào năm 2005, Liên hiệp quốc đã chính thức ra Bản tuyên bố về vấn đề này, với nội dung chính là cấm mọi hình thức nhân bản vô tính con người, bởi “chúng gây biến đổi bản chất, đồng thời gây nguy hại đến sự tồn tại của loài người”.

Bản tuyên bố này cấm mọi hình thức nhân bản, cả trong lĩnh vực y khoa, khi tế bào người được nhân bản làm thuốc hay làm chế phẩm truyền như máu hay huyết tương, và cả trong lĩnh vực sinh sản. Dù vấp phải sự phản đối từ nhiều quốc gia, nhưng bản tuyên bố này vẫn được sự chấp thuận rộng rãi trên toàn cầu.

Nhân bản vô tính con người: Tương lai tươi sáng hay thảm họa diệt vong? - Ảnh 1.

Cho tới ngày nay, người nhân bản vô tính vẫn chưa xuất hiện. Nhưng vào năm 2008, các nhà khoa học đã lần đầu tiên thành công trong việc nhân bản 5 phôi thai người trưởng thành đầu tiên bằng cách sử dụng công nghệ cấy truyền nhân tế sinh dưỡng. Các phôi thai này chỉ được phép phát triển tới giai đoạn túi phôi. Chúng sẽ được nghiên cứu kỹ lưỡng, sau đó các phôi bào này sẽ bị hủy bỏ.

Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta hoàn toàn có khả năng biến chuyện này thành sự thực. Nếu các vấn đề về đạo đức được đồng thuận, nếu công nghệ nhân bản người thực sự được đưa vào thực tiễn, thì đây là các kịch bản xấu nhất mà chúng ta có thể hình dung ra.

Ai là người nhân bản ai?

Bạn nhân bản chính mình. Rồi sau đó, chuyện gì sẽ xảy ra nếu bản sao này tiếp tục cho ra các bản sao khác? Bạn làm cách nào để can thiệp vào chuyện này, và làm sao bạn có thể kiểm soát được bản sao của bạn nữa, khi mọi chuyện đã quá muộn?

Nhân bản vô tính con người: Tương lai tươi sáng hay thảm họa diệt vong? - Ảnh 2.

Vấn đề chính là thế - giây phút bạn quyết định tự nhân bản chính mình, bạn đã không thể trông chờ gì vào việc đây sẽ là bản sao độc nhất của mình trên Trái đất này. Thế giới vốn đã quá chật chội với hơn 7 tỷ người, thử hình dung xem chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta nhân con số đó lên 2 lần, 3 lần, 4 lần…

Nhân bản trái phép

Nếu bạn có thể tự nhân bản chính mình, tất nhiên, người khác cũng có thể làm được. Tất cả những gì họ cần làm là thu thập các mẫu sinh học, như tóc, hay máu và đưa chúng đến nơi nhân bản.

Nhân bản vô tính con người: Tương lai tươi sáng hay thảm họa diệt vong? - Ảnh 3.

Đó là một hành động vô cùng trái đạo đức, nhưng không phải không thể. Các trung tâm nhân bản chính quy chắc chắn sẽ có những biện pháp phòng ngừa, nhưng thị trường chợ đen thì chưa bao giờ từ chối khách hàng của mình.

Có thể kể ra vô số nguyên nhân cho hành động này: bạn muốn nhân bản người mình yêu, bạn muốn nuôi nấng và dạy dỗ một thiên tài, hoặc bạn muốn làm đủ thứ khủng khiếp với kẻ thù của mình…

Hồi sinh người chết

Bạn là bậc phụ huynh đã mất đi đứa con yêu dấu, là nhân tình đã đánh mất một nửa cuộc đời, hay là người con đã mất đi đấng sinh thành kính yêu? Vậy điều gì sẽ ngăn bạn không dùng công nghệ nhân bản vô tính để hồi sinh lại bóng dáng người thân yêu của mình?

Nhân bản vô tính con người: Tương lai tươi sáng hay thảm họa diệt vong? - Ảnh 4.

Bản chấp thuận đồng ý được nhân bản vô tính có lẽ sẽ là câu trả lời. Nhưng giới chức trách hẳn cũng sẽ phải vò đầu bứt tai trước vô số các khả năng có thể xảy ra. Chúng ta sẽ làm thế nào, nếu một người ra đi trước khi công nghệ này có mặt, do đó họ không thể ký vào bản chấp thuận nhân bản vô tính. Hay một đứa trẻ chết từ khi còn quá bé, trước khi biết văn bản này thực chất có ý nghĩa gì?

Và liệu thế giới đã sẵn sàng cho một tương lai tràn ngập những hình bóng của quá khứ hay chưa?

Một phiên bản mới hơn, và xuất sắc hơn chính bạn

Khi đã thành công với nhân bản vô tính người, ngành di truyền học chắc chắn đã bước sang một tầm cao mới. Lúc này, chuyện chỉnh sửa các đặc tính trong quá trình nhân bản sẽ không còn quá khó khăn, và thậm chí, đó có thể là lúc mà nhiễm sắc thể nhân tạo đã ra đời.

Nhân bản vô tính con người: Tương lai tươi sáng hay thảm họa diệt vong? - Ảnh 5.

Bằng cách thay đổi và chỉnh sửa bộ máy di truyền dòng nhân bản, bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy một phiên bản ưu tú hơn rất nhiều so với chính mình. Trí thông minh, sức mạnh, tốc độ, nhan sắc, và thậm chí là cả… siêu năng lực.

Vân tay, ADN, hiển thị nhãn cầu… tất cả sẽ là đồ bỏ

Các thông số sinh trắc học này vốn là một nguồn tài nguyên cực kỳ quý giá trong lĩnh vực an ninh và phòng chống tội phạm. Giờ đây, hệ thống an ninh nào còn sử dụng dấu vân tay, nếu dấu vân tay của bạn đã có sẵn 4, 5 bản sao khác ? Bằng chứng DNA ở mẫu tóc, mẫu máu hay mẫu vân tay liệu có còn đáng tin, khi các bản sao của bạn đang tràn ngập ngoài kia?

Sinh đẻ giờ chỉ là một trong số các lựa chọn

Sinh sản để duy trì nòi giống - điều này chỉ phù hợp với thời đại trước. Tại sao bạn phải trải qua một quá trình đầy đau đớn, rủi ro và bất trắc, trong khi bạn có thể nhổ một cọng tóc và ngay lập tức có một bản sao của mình ở bất cứ độ tuổi nào?

Nhân bản vô tính con người: Tương lai tươi sáng hay thảm họa diệt vong? - Ảnh 6.

Với tất cả những kịch bản không lấy gì làm tốt đẹp lắm nêu trên, hi vọng chúng ta sẽ không phải chứng kiến một phiên bản Star Wars: Clone Wars trong tương lai.

Tham khảo: IO9

Theo TNS

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  nhân bản, khoa học
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

1 năm thành công của bóng đá Việt Nam: Cảm ơn các ông bầu, cảm ơn những lò đào tạo trẻ!

Trong đúng 1 năm trở lại đây, người hâm mộ bóng đá Việt Nam được thưởng thức 4 giải đấu lớn với những trận đấu mãn nhãn và kết quả cũng rất tuyệt vời. Chúng ta giành ngôi á quân U23 Châu Á ở Trung Quốc, vào top 4 đội mạnh nhất tại Asiad trên đất Indonesia, lên ngôi vương đầy thuyết phục tại AFF Cup và khởi động năm 2019 bằng cách đang tạm thời lọt vào top 8 đội mạnh nhất châu Á.

TS. Võ Trí Thành: "Không chỉ Jordan sợ VN, rất nhiều nước ngại nông nghiệp Việt khi đàm phán các hiệp định thương mại"

Không chỉ Jordan sợ tuyển Việt Nam trong giải đấu Asian Cup 2019, mà trên các bàn đàm phán hiệp định thương mại tự do (FTA), nhiều nước khi ngồi đàm phán với Việt Nam coi Việt Nam là một nước rất mạnh, và họ cũng rất ngại nông nghiệp Việt Nam, thường đàm phán rất sâu, TS. Võ Trí Thành nói vui. Thực tế, có quốc gia dành 3 - 4 ngày đêm chỉ để bàn chuyện tỏi, ớt với Việt Nam, thậm chí trước khi tuyên bố kết thúc đàm phán tầm vài tiếng, còn đề nghị rút lại một số cam kết…

Câu chuyện kinh doanh

Từng tuyên bố giữ vị trí dẫn đầu thị trường môi giới BĐS, nhưng doanh thu và lợi nhuận CenLand ngày càng bị Đất Xanh bỏ xa

Trong năm 2018 vừa qua, doanh thu và lợi nhuận Cenland duy trì tốc độ tăng trưởng 2 chữ số. Tuy nhiên, mức tăng này chưa thấm vào đâu nếu so sánh với Đất Xanh Group.

Đọc thêm