Nhà vườn trắng tay, lũ rác vùi chôn hàng tỷ đồng tiền rau, hoa

15/08/2019 01:45 PM | Thời sự

Nhiều nhà vườn thuộc phường 5, thành phố Đà Lạt ở sát dưới chân bãi rác Cam Ly đã bị lũ rác xóa sổ sau những cơn mưa lớn cuối tuần qua.

Nhà vườn trắng tay, lũ rác vùi chôn hàng tỷ đồng tiền rau, hoa
Nhà kính tan hoang sau lũ rác.

Hàng tỷ đồng nhà vườn đầu tư vào rau, hoa nay bị chôn vùi dưới hàng trăm ngàn tấn rác thải. Không chỉ mất hoa, rau, nhà kính mà họ còn mất luôn đất sản xuất hàng chục năm nay. Nhiều gia đình đã lâm vào cảnh nợ nần, trắng tay.

Nhìn nhà kính đầu tư hơn 700 triệu đồng cùng 2 sào trồng hoa cúc chuẩn bị bước vào thu hoạch ngập chìm trong rác, anh Nguyễn Hữu Vũ không khỏi xót xa. Vốn liếng hai vợ chồng bao nhiêu năm tích góp nay mất trắng. Anh Vũ cho biết, trận lũ rác đã làm nhà kính hư hỏng toàn bộ, tổng thiệt hại gần 1 tỷ đồng.

“Gia đình chúng tôi có 2 sào đất nhà lồng, nhà kính. Đây là nguồn sống của cả gia đình. Nhưng bây giờ lượng rác đã lấp tới 4 đến 5 m, gia đình không thể nào sản xuất được nữa” - anh Vũ nói.

Chỉ tay về bãi rác ngổn ngang với mùi thối bốc lên nồng nặc và dòng nước đen ngòm chảy ra từ các đụn rác, ông Vũ Duy Thoan cho biết toàn bộ chỗ này là hơn 1.800 m2 trồng hoa Cẩm Tú Cầu của gia đình. Hai vợ chồng ông canh tác ở đây gần 30 năm. Ông không ngờ sống đến gần hết đời lại không còn một tấc đất. Tới đây tiền vay ngân hàng hơn 200 triệu, tiền chu cấp cho 2 đứa con đang học đại học ở TPHCM chưa biết lấy đâu ra.

"Gia đình chỉ có 1,8 sào đất này thôi, giờ không còn chỗ nào để làm thêm cải thiện cuộc sống gia đình nữa. Tôi kiến nghị nhờ cơ quan chức năng xem xét giải quyết giúp gia đình về kinh tế, đất đai để cho gia đình sớm ổn định cuộc sống. Bây giờ thì gia đình tôi mất hết rồi, không còn miếng đất nào cắm dùi nữa" - ông Thoan mong muốn.

Cùng với nhiều diện tích nhà kính, vườn hoa, rau thì hàng trăm mét đường, ống nước tưới của các hộ dân cũng bị hàng ngàn tấn rác vùi lấp. Người dân mong muốn chính quyền các cấp cùng Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên dịch vụ đô thị Đà Lạt sớm tiến hành hỗ trợ, xử lý lượng rác sụt lở trả lại con đường cho bà con đi lại sản xuất, ổn định cuộc sống.

"Tôi kiến nghị cơ quan ban ngành và công ty môi trường đô thị Đà Lạt hỗ trợ kinh phí để tôi dọn con đường bị lấp. Vì phía trong có một số bà con đang thu hoạch rau, hoa nhưng không có đường. Nếu bên cơ quan ban ngành không hỗ trợ, phía công ty môi trường đô thị không dọn đường giúp thì toàn bộ rau, hoa của các hộ dân sẽ hư hỏng hết" - ông Trâm một người dân ở phường 5 chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Như Việt, Chủ tịch UBND phường 5, thành phố Đà Lạt, qua thống kê của địa phương hiện có 13 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp từ trận lũ rác tại bãi rác Cam Ly. Trong đó có 7 hộ bị thiệt hại nặng nề, chính quyền địa phương đã tiến hành thống kê thiệt hại và kiến nghị thành phố, tỉnh có phương án hỗ trợ giúp đỡ bà con.

"Hiện nay UBND phường đã có kiểm tra, rà soát các thiệt hại của các hộ dân. Để từ đó làm căn cứ đề xuất để có hỗ trợ cho các hộ theo đúng quy định. Phòng kinh tế thành phố đã ghi nhận các thiệt hại này và đã báo cáo với UBND thành phố để có hỗ trợ các hộ bị thiệt hại về hoa màu" - ông Việt cho biết.

Theo Tuấn Anh

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Việt Nam vô địch rồi, đừng đọc sai tên thầy Park Hang Seo nữa, đọc như này mới đúng!

Là huấn luyện viên nhà nhà đều biết mặt đặt tên nhưng không phải ai cũng đọc đúng tên thầy Park Hang Seo đâu nhé!

Câu chuyện kinh doanh

Scandal 'hại mắt' dẫn tới đợt thu hồi 700.000 sản phẩm của Sony: Máy quay có thể nhìn xuyên quần áo giữa ban ngày, dân tình đua nhau đặt hàng, doanh số tăng hơn 100%

Nhân viên tại một cửa hàng ở Philadelphia cho biết: "Cứ mỗi nửa tiếng, chúng tôi lại nhận được một cuộc gọi đặt hàng. Nhu cầu cho sản phẩm ‘lỗi’ này đã tăng ít nhất 100% so với thường ngày. Thậm chí nhiều người còn đặt hàng mà không cần hỏi trước giá cả là bao nhiêu".

Đoàn Văn Hậu năm 17 tuổi: "Chúa cho tôi 2 chân để chơi bóng, không phải để chạy theo người phụ nữ không quan tâm đến tôi"

Giữa lúc cả nước đang gọi tên Đoàn Văn Hậu và các đồng đội, hình ảnh cùng tuyên bố của anh chàng năm nào bất ngờ bị "đào" lại.

Đọc thêm