Nhà vệ sinh trên trạm vũ trụ ISS bị hỏng, các phi hành gia phải dùng... tã lót

28/11/2019 02:04 PM | Khoa học

Hai mô-đun nhà vệ sinh trị giá 19.000 USD mỗi chiếc trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, một cái đang hỏng còn một cái đã... đầy.

Nhà vệ sinh trên trạm vũ trụ ISS bị hỏng, các phi hành gia phải dùng... tã lót

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ NASA vừa đưa ra tuyên bố về sự cố nhà vệ sinh trên Trạm Vũ trụ Quốc tế. Theo đó, hai nhà vệ sinh tại đây đã bị hỏng và không sử dụng được. Báo cáo cho biết các phi hành gia có thể phải sử dụng tã lót dự trữ cho các tình huống như vậy.

Mỗi mô-đun nhà vệ sinh này có trị giá 19.000 USD, được phía Nga lắp ráp. Ngoài hai nhà vệ sinh này, trạm còn có một nhà vệ sinh trên tên lửa Soyuz, nhưng chỉ có thể được sử dụng khi đang trên hành trình bay.

Nhà vệ sinh trên trạm vũ trụ ISS bị hỏng, các phi hành gia phải dùng... tã lót - Ảnh 1.

Nhà vệ sinh trên trạm ISS trông khá giống một cái bom bia.

Giám đốc ISS Luca Parmitano cho biết mô-đun nhà vệ sinh ở khoang của Mỹ liên tục trong tình trạng "không sử dụng được", còn mô-đun của khoang của Nga thì đã đầy. Phương án dự phòng là những chiếc tã dành cho người lớn, với nhiều kích thước khác nhau, đã được chuẩn bị cho các trường hợp nhà vệ sinh xuống cấp. Tuy nhiên, rõ ràng không phải ai cũng thích sử dụng giải pháp này.

Thông tin mới nhất từ một kỹ sư của NASA từ Trung tâm Vũ trụ Houston nói rằng hệ thống điều khiển tự động trong mô-đun nhà vệ sinh bên khoang của Mỹ đã được sửa chữa và dường như có thể sử dụng trở lại.

Nhà vệ sinh trên ISS hoạt động như thế nào?

Cách hoạt động của nhà vệ sinh trên trạm vũ trụ ISS.  

Các phi hành gia sử dụng một phễu được trang bị quạt hút nước tiểu trong nhà vệ sinh tại ISS. Theo cách này, nước tiểu không thể thoát ra trong không khí dù ở nơi không có trọng lực. Phễu có hệ thống quạt để kéo nước tiểu ra khỏi cơ thể. Sau đó, chất thải được tái chế trong khoảng thời gian tám ngày và khoảng 80 đến 85% trong số đó có thể tái sử dụng. Chất thải không thể tái chế sẽ được đóng gói cẩn thận và thải vào vũ trụ sau đó.

Phi hành gia của NASA, Peggy Whitson, người đã ở 665 ngày trên vũ trụ, giải thích rằng rất khó để đáp ứng nhu cầu về nhà vệ sinh trong không gian.

"Nhu cầu đi nặng thì khó khăn hơn vì bạn phải cố gắng giải quyết trong một cái lỗ bé tí tẹo. Khi bồn đầy, bạn buộc phải đeo găng vào rồi gói gọn chúng lại. Tuy nhiên, thao tác này phải thật cẩn thận vì nếu không chất thải sẽ bay khắp nơi, tha hồ dọn dẹp”, Whitson chia sẻ.

Theo Bảo Nam

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  vũ trụ, phi hành gia, tã lót, iss
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm