'Nhà tù ổ chuột' ở Philippines: Tù nhân được tự do đi lại, đông đến mức chỉ có chỗ ngồi

12/05/2018 11:20 AM | Thời sự

Theo hãng tin Bloomberg, Phillippines sẽ là một trong những điểm sáng của nền kinh tế Đông Nam Á năm 2018 với tốc độ tăng trưởng dự kiến tiếp tục vượt 6%. Tuy nhiên, quốc gia này lại đang phải đối mặt với khá nhiều thách thức khác nhau, một trong số đó là sự quá tải của các…nhà tù.

'Nhà tù ổ chuột' ở Philippines: Tù nhân được tự do đi lại, đông đến mức chỉ có chỗ ngồi

Việc Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thúc đẩy chương trình chống tội phạm, giảm ma túy đã khiến các nhà tù tại đây trở nên quá tải hơn bao giờ hết. Hơn nữa, hệ thống tư pháp chậm chạp của nước này càng góp phần khiến các tù nhân phải chen chúc nhau trong các phòng giam.

Ngay tại thủ đô Manila, nhà tù Quezon City Jail trở thành một khu ổ chuột đông đúc khi các cảnh sát liên tiếp nhét tù nhân vào đây khi tiến trình xét xử lại vô cùng chậm.

Những tù nhân ở Quezon thường mong những điều vô cùng nhỏ nhặt, như trời không mưa để khu nhà tù đỡ lụt, như có thể mua thêm thực phẩm ở khu căng tin, thậm chí là mong được tòa an xét xử sớm.

Nhà tù ổ chuột ở Philippines: Tù nhân được tự do đi lại, đông đến mức chỉ có chỗ ngồi - Ảnh 1.

Nếu dạo một vòng quanh Quezon, mọi người sẽ phải ngạc nhiên về tình trạng xập xệ nơi đây. Chỉ một trận mưa nhỏ cũng đủ khiến các tù nhân không thể ngủ bởi mùi hôi thối bốc lên kèm những khoảng nhà bị lụt nặng. Các đường ống nơi đây thì rò gỉ, chảy nước. Hệ thống vệ sinh thì bốc mùi khắp khu trại giam.

Thông thường, bất kỳ nhà tù nào, kể cả Quezon cũng có "luật rừng" giữa các tù nhân, đồng thời có sự buôn bán ngầm về chỗ nằm, phòng giam. Tuy nhiên, sự truy quét của Tổng thống Duterte đã khiến hiện tượng này biến mất thần kỳ. Lượng tù nhân lớn đổ về đây khiến các phòng giam không đủ chỗ để ngồi chứ đừng nói đến nằm.

Ban đầu, Quezon được thiết kế cho 262 tù nhân, nhưng hiện khu nhà tù này đang phải chứa 3.095 phạm nhân. Khoảng 70% số người bị bắt vào đây có liên quan đến cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte.

Nhà tù ổ chuột ở Philippines: Tù nhân được tự do đi lại, đông đến mức chỉ có chỗ ngồi - Ảnh 2.

Suốt quãng thời gian qua, hàng nghìn người Philippines đã bị giết trong các cuộc chiến chống ma túy của chính phủ, nhưng lại có đến hàng chục nghìn người khác phải vào tù.

Tại Quenzo, các tù nhân được tự do di chuyển trong nhà tù, đây là điều không thể tránh khỏi khi lượng phạm nhân quá lớn và không thể khóa họ cố định trong các phòng giam kín chỗ.

Không riêng gì Quenzo, kể từ khi Tổng thống Duterte lên nắm quyền, tổng số tù nhân tại các trại giam của nước này đã tăng 22%. Tính đến tháng 8/2017, khoảng 96.703 người đã bị bắt vì tội buôn ma túy tại Philippines.

Mặc dù bắt nhiều như vậy nhưng hệ thống tư pháp của nước này lại quá chậm. Số tiền bảo lãnh cho mỗi trường hợp phạm tội thường từ khoảng vài nghìn đến vài trăm nghìn Peso, một con số quá lớn cho những người nghèo với thu nhập chỉ vài trăm Peso mỗi tháng.

Nhà tù ổ chuột ở Philippines: Tù nhân được tự do đi lại, đông đến mức chỉ có chỗ ngồi - Ảnh 3.

Số liệu của văn phòng công tố nước này cho biết hiện vẫn còn hơn 700.000 vụ án vẫn chưa được giải quyết. Quốc gia này chỉ có khoảng 1.665 luật sư, điều này đồng nghĩa với việc mỗi luật sư phải giải quyết khoảng 426 vụ án. Đấy là chưa kể đến mỗi vụ phải tốn 2-3 năm xét xử tùy tình hình.

Trong khi đó, cảnh sát nước này cho biết hàng ngày có hơn 100 người bị bắt vào tù trong chiến dịch chống ma túy. Với tình trạng này, chẳng mấy chốc mà Philippines sẽ phải nuôi lượng lớn lao động không công trong những nhà tù ổ chuột.

Nhà tù ổ chuột ở Philippines: Tù nhân được tự do đi lại, đông đến mức chỉ có chỗ ngồi - Ảnh 4.

AB

Theo Thời Đại

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giấu bố mẹ ở quê bỏ học đại học sau 1 tháng để mở shop bán hàng online, chàng trai giờ là chủ của 2 công ty trị giá hàng triệu USD

Cả 2 công ty của Tan hiện tại đều đã qua giai đoạn startup nhưng điều đáng nói là hành trình từ con số không từ những ngày đầu khởi nghiệp của anh.

Vừa ra mắt, Be đã gặp vô số vấn đề: Khách than định vị sai địa điểm, tài kêu mức chiết khấu cao hơn cả Grab

Trên fanpage của mình, Be giải thích họ là ứng dụng mới ra mắt, do đó không thể tránh khỏi thiếu sót...

Câu chuyện kinh doanh

Nguyên Tổng Giám đốc Bitel kể chuyện một tập đoàn chi 2 triệu USD mua phần mềm chấm công và nhắn nhủ Startup: Hãy tìm thị trường ở "khe", "hẻm" của DN lớn!

Nguyên Tổng Giám đốc Bitel Hoàng Quốc Quyền cũng bày cho các startup làm thế nào để không bị "chết", bị "ăn cướp" khi bán sản phẩm cho các doanh nghiệp lớn...

Nữ Giám đốc Google dậy từ 5:30 sáng để tập yoga, hôm nào cũng dự 12 cuộc họp và kết thúc ngày làm việc bằng một ly rượu

Lilian Rincon hiện là Giám đốc sản phẩm của Google Assistant và cô đang quản lý một nhóm gồm 20 người tại trụ sở của Google ở Mountain View, California.

Đọc thêm