Nha Trang đề nghị tạm dừng xây khách sạn cao tầng

04/11/2018 08:46 PM | Bất động sản

UBND TP Nha Trang (KhánhHòa) cho rằng việc hình thành các khách sạn cao tầng gây ảnh hưởng lớn đến anninh trật tự, vệ sinh môi trường, gây áp lực lên hạ tầng kỹ thuật.

Nha Trang đề nghị tạm dừng xây khách sạn cao tầng

UBND TP Nha Trang vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép tạm dừng việc thỏa thuận phương án kiến trúc đối với các công trình khách sạn cao tầng cho đến khi quy định quản lý quy hoạch kiến trúc tại Nha Trang được ban hành.

Theo văn bản trên, hiện nay UBND TP Nha Trang đang tiếp nhận, tham gia góp ý thỏa thuận phương án quy hoạch kiến trúc các công trình khách sạn trên địa bàn thành phố với số lượng ngày càng tăng. Trong đó, phần lớn các công trình tập trung tại khu vực các phường nội thành, chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng để quản lý.

Theo UBND TP Nha Trang, việc đầu tư xây dựng các công trình khách sạn, dịch vụ tại khu vực trung tâm thành phố, khu vực ven biển là phù hợp với định hướng phát triển quy hoạch về việc hình thành các trung tâm đô thị du lịch.

Tuy nhiên, đa phần các khách sạn được xây dựng tại khu vực đô thị hiện hữu, tập trung dân cư, hạ tầng kỹ thuật ổn định. Do đó, việc hình thành các công trình khách sạn cao tầng gây ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, gây áp lực lên hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là giao thông trong khu vực. Trong đó, có các công trình tại các đường hẻm không đảm bảo về giao thông tiếp cận công trình, phòng cháy chữa cháy, cấp điện trung thế, thoát nước thải…

Nha Trang đề nghị tạm dừng xây khách sạn cao tầng - Ảnh 1.

TP Nha Trang dày đặc các khách sạn cao tầng. Ảnh: TRẦN CÔNG THI

UBND TP Nha Trang cũng kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa bổ sung quy định quản lý về khoảng cách ly của các công trình, công trình lân cận, diện tích tối thiểu xây dựng các công trình cao tầng, kích thước lô đất nhằm đảm bảo phương tiện giao thông tiếp cận công trình cùng các quy định khác liên quan nhằm đảm bảo sự hài hòa hình khối công trình, mỹ quan đô thị, đảm bảo hạ tầng kỹ thuật, phòng cháy chữa cháy.

Như Pháp Luật TP.HCM đã nhiều lần phản ánh, UBND tỉnh Khánh Hòa đã nhiều lần đề nghị Bộ Xây dựng xem xét trình Thủ tướng cho điều chỉnh đồ án quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025, nâng chiều cao khống chế lên 60 tầng.

Đồ án này đã được Thủ tướng phê duyệt hồi tháng 9-2012, trong đó quy định các công trình thuộc khu đô thị ven biển Nha Trang (phía tây đường Trần Phú và đường Phạm Văn Đồng) có chiều cao xây dựng tối đa 40 tầng.

Tháng 9-2015, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng xem xét trình Thủ tướng cho điều chỉnh đồ án trên, nâng chiều cao khống chế lên 60 tầng.

Tuy nhiên, đầu tháng 12-2015, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu tỉnh Khánh Hòa tập trung chỉ đạo thực hiện theo đúng đồ án điều chỉnh quy hoạch, đảm bảo không gian cảnh quan khu vực ven biển của vịnh Nha Trang.

Nha Trang đề nghị tạm dừng xây khách sạn cao tầng - Ảnh 2.

Nhiều khách sạn cao tầng liên tục mọc lên ở Nha Trang. Ảnh: TẤN LỘC

Đầu năm 2016, tỉnh Khánh Hòa tiếp tục đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, trình Thủ tướng cho điều chỉnh cục bộ 13 khu vực tại TP Nha Trang, trong đó tám khu vực được nâng chiều cao khống chế các công trình xây dựng lên 60 tầng.

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa tháng 2-2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý chủ trương cho phép điều chỉnh quy hoạch chung tỉnh Khánh Hòa nói chung, TP Nha Trang nói riêng.

Thủ tướng giao UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục làm việc với Bộ Xây dựng trình Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng xem xét giải quyết. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thông tin chính thức về điều chỉnh quy hoạch TP Nha Trang. Mặc dù chưa được điều chỉnh nhưng thời gian qua tại TP Nha Trang có nhiều dự án có công trình xây dựng hơn 40 tầng, vượt quy định.

Theo LỘC

PLO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lỗ nặng 2 năm liên tiếp, Giầy Thượng Đình đổ lỗi cho 'đất vàng', muốn di dời nhà máy

Giầy Thượng Đình cho biết, sản xuất tại "đất vàng" 277 Nguyễn Trãi rất bất lợi do chi phí quá cao, sản xuất không thể bù đắp chi phí thực tế, khiến công ty lỗ 2 năm liên tiếp, mỗi năm hơn 17 tỷ đồng. Công ty sẽ lập kế hoạch di dời và xin UBND thành phố Hà Nội chấp thuận.

Câu chuyện kinh doanh

Không phải giá rẻ hay khuyến mại, đây mới là chìa khóa cạnh tranh của tương lai: Nếu khách yêu, họ sẽ trung thành với bạn! Nếu để khách ghét, họ sẽ nói xấu bạn với mọi người!

Đến năm 2020, chìa khóa cạnh tranh của các thương hiệu không còn là giá, không còn là chính sách bán hàng hay các chính sách bảo hành bảo dưỡng mà chính là trải nghiệm khách hàng.

Case study

Krispy Kreme: Gần 90 năm chỉ bán mỗi bánh Donut, đi qua 2 cuộc khủng hoảng kinh tế, phát triển rực rỡ với hơn 1.100 cửa tiệm tại 25 quốc gia

Krispy Kreme không chỉ là một thương hiệu đã ăn sâu vào văn hóa nước Mỹ, mà nó còn là là biểu tượng cho tinh thần khởi nghiệp của người dân Hoa Kỳ.

Có gì bên trong công ty chuyên "bán cơm" cho Vietnam Airlines độc quyền tại sân bay Tân Sơn Nhất?

Sự tăng trưởng đáng kể của thị trường hàng không Việt Nam trong các năm qua đã tạo nên động lực tăng trưởng cho nhiều ngành dịch vụ liên quan, trong đó có dịch vụ cung ứng suất ăn hàng không.

Đọc thêm