Nhà Trắng cân nhắc cựu CEO Pepsi vào vị trí Chủ tịch Ngân hàng Thế giới

16/01/2019 03:04 PM | Thời sự

Thông tin này được đưa ra một ngày sau khi Nhà Trắng phủ nhận Ivanka Trump được đề cử vào vị trí lãnh đạo WB...

Nhà Trắng cân nhắc cựu CEO Pepsi vào vị trí Chủ tịch Ngân hàng Thế giới

Bà Indra Nooyi, cựu giám đốc điều hành (CEO) của PepsiCo, đang được cân nhắc cho vị trí chủ tịch mới của Ngân hàng Thế giới (WB), theo nguồn tin thân cận của tờ New York Times.

Trong một đăng tải mới đây trên Twitter, con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ivanka Trump đã gọi bà Nooyi là "người cố vấn" và là một "nguồn cảm hứng" cho nhiều người, trong đó có mình. Dù vậy, nguồn tin trên cho biết quy trình chọn chủ tịch mới cho WB mới chỉ trong giai đoạn đầu.

Bà Nooyi từ chức CEO của PepsiCo vào tháng 10/2018 sau 12 năm điều hành hãng nước giải khát này. Tuy nhiên, tờ New York Times chỉ ra rằng việc bà Nooyi ủng hộ cựu ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016 có thể là vật cản với việc đề cử vào vị trí đứng đầu WB.

Thông tin trên được đưa ra một ngày sau khi Nhà Trắng phủ nhận thông tin cho rằng Ivanka Trump - cố vấn cấp cao của ông Trump, được đề cử cho vị trí chủ tịch ngân hàng này. Thay vào đó, Nhà Trắng cho biết Ivanka sẽ phối hợp với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney để hỗ trợ kiểm soát quy trình tuyển chọn ứng viên.

Vị trí chủ tịch của WB bị bỏ trống sau khi vào tuần trước, ông Jim Yong Kim bất ngờ tuyên bố từ chức, sớm hơn 3 năm so với thời hạn mãn nhiệm vào năm 2022.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh có nhiều bất đồng giữa ông Jim Yong Kim với chính quyền Tổng thống Trump về chống biến đổi khí hậu và sự cần thiết phải có thêm nguồn lực phát triển.

Dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, ông Kim được đề cử nắm giữ cương vị Chủ tịch WB hai nhiệm kỳ với thời gian 5 năm mỗi nhiệm kỳ. Trong suốt thời gian đó, ông đã có nhiều nỗ lực nhằm tìm kiếm nguồn tài chính cho các dự án năng lượng sạch và gần như không ủng hộ đầu tư vào các dự án phát điện chạy than.

Thành lập vào năm 1944, WB là định chế cho vay và nhà tài trợ lớn nhất thế giới đối với các nước nghèo và thu nhập trung bình. Kể từ khi thành lập, lãnh đạo của WB thường là người Mỹ và việc bổ nhiệm lãnh đạo mới cho ngân hàng này phụ thuộc lớn vào nước này bởi Washington là thành viên góp vốn lớn nhất.

Theo Ngọc Trang

VnEconomy

Từ khóa:  nhà trắng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

Đừng hô hào khẩu hiệu “Làm việc hết mình” nữa: Bản chất của con người cần sự kết nối và thấu hiểu

Nhằm hạn chế hiện tượng trầm cảm và tự tử cũng như kêu gọi xây dựng lối sống lành mạnh trên toàn cầu, mà điển hình ở xã hội Việt Nam hiện nay khi công nghệ và kinh tế phát triển khiến đời sống tinh thần ít nhiều trở nên tiêu cực, chúng ta cần hiểu rõ bản chất của con người là cần sự yêu thương, tôn trọng và kết nối.

Đọc thêm