Nhà sáng lập Foxconn khuyên Apple chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc

22/06/2019 09:50 PM | Thời sự

Lời khuyên này được đưa ra trong bối cảnh phần lớn sản phẩm của Apple sắp chịu mức thuế quan mới do được sản xuất tại Trung Quốc.

Nhà sáng lập Foxconn khuyên Apple chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc

Theo báo cáo từ Bloomberg, nhà sáng lập Foxconn, ông Terry Gou đang khuyên Apple nên chuyển việc sản xuất của họ ra khỏi Trung Quốc. "Tôi khuyên Apple nên chuyển tới Đài Loan." Ông Gou cho biết khi hỏi về việc liệu Apple có chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc hay không.

"Tôi nghĩ điều đó rất có thể." Foxconn hiện là một trong những đối tác sản xuất quan trọng của Apple, sản xuất phần nhiều iPhone của công ty tại Trịnh Châu, Trung Quốc.

Nhà sáng lập Foxconn khuyên Apple chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngày càng nhiều những dự đoán cho rằng Apple sẽ chuyển một số hoạt động sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc, khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang leo thang. Cuối tháng này, chính quyền ông Trump được cho sẽ áp mức thuế 25% lên điện thoại, laptop, tablet sản xuất tại Trung Quốc – đây cũng là các sản phẩm mang lại doanh thu lớn cho Apple.

Apple đã yêu cầu những sản phẩm của họ sẽ được loại trừ khỏi mức thuế quan này, khi cho rằng, nó sẽ làm "giảm mức đóng góp của Apple cho nền kinh tế Mỹ" và "trở thành gánh nặng cho khả năng cạnh tranh của họ trên toàn cầu."

Tuy vậy, Apple cũng được cho đang quan tâm đến việc chuyển bớt hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc, cho dù sẽ không đến Đài Loan. Đầu tuần này, các báo cáo cho thấy, họ đã yêu cầu các nhà cung cấp của mình, bao gồm cả Foxconn, đánh giá các khả năng để chuyển từ 15% đến 30% sản lượng của mình ra khỏi Trung Quốc. Tuy nhiên, điểm đến đang được ưu tiên là Ấn Độ và Việt Nam, tiếp sau đó là Mexico, Indonesia và Malaysia.

Trước đó, một lãnh đạo khác của Foxconn, ông Young Liu, cho biết, công ty sẵn sàng sản xuất ra những chiếc iPhone bên ngoài Trung Quốc để tránh cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ-Trung cho Apple.

Theo Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Món Huế trần tình vì "không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán", cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết?

Gần 1 tháng kể từ khi 200 chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, văn phòng trong tình cảnh "vườn không, nhà trống", nhà sáng lập Huy Việt Nam mới xuất hiện trước báo giới. Tuy nhiên, lời trần tình của ông chủ Huy Nhật có rất nhiều mâu thuẫn với thông tin từ phía nhóm nhà đầu tư cũng như phía nhà cung cấp đang tố Huy Việt Nam nợ đọng hàng chục tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

TPBank đang kinh doanh thế nào trước khi để 'nữ PGĐ chi nhánh xinh đẹp' tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng?

Nhờ lợi thế công nghệ, 3 năm gần đây, lợi nhuận TPBank đang tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, đi cùng với đó là nợ xấu cũng đang liên tục tăng.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo vừa xin xử công khai, ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại gửi đơn xin xử kín!

Liên tục có những mâu thuẫn bất ngờ trong vụ ly hôn giữa hai vợ chồng Trung Nguyên.

Đọc thêm