Nhà sáng lập 26 tuổi chi 2 tỷ USD mua thêm cổ phần chuỗi khách sạn Oyo

20/07/2019 08:38 PM | Kinh doanh

Ritesh Agarwal thành lập Oyo vào năm 19 tuổi, sau khi bỏ ngang đại học và đi “phượt” khắp Ấn Độ...

Nhà sáng lập 26 tuổi chi 2 tỷ USD mua thêm cổ phần chuỗi khách sạn Oyo

Nhà sáng lập Riteshh Agarwal của chuỗi khách sạn Oyo Hotels and Homes sẽ đầu tư 2 tỷ USD để tăng gấp 3 cổ phần nắm giữ trong công ty khởi nghiệp (startup) mà anh thành lập từ khi chưa đến 20 tuổi.

Hãng tin Bloomberg dẫn một tuyên bố từ Oyo cho biết Agarwal sẽ mua lại cổ phần từ các nhà đầu tư hiện hữu, gồm Lightspeed Partners và Sequoia India. Tuy nhiên, hai quỹ này vẫn tiếp tục nắm cổ phần trong Oyo.

Thương vụ định giá Oyo ở mức 10 tỷ USD và nâng cổ phần của Agarwal trong công ty lên 30% từ 10% trước đó - nguồn thạo tin đề nghị không tiết lộ danh tính cho hay. Nguồn tin cũng nói vị doanh nhân trẻ có sự hậu thuẫn từ các ngân hàng và đối tác tài chính khác để thực hiện vụ thâu tóm.

Với mức định giá trên, Oyo là một trong những startup đắt giá nhất của Ấn Độ, chỉ đứng sau One 97 Communications - công ty mẹ của dịch vụ thanh toán kỹ thuật số Paytm.

Năm ngoái, một startup "khủng" khác của Ấn Độ là công ty thương mại điện tử Flipkart Online Services Pvt đã được hãng Walmart mua lại với giá 16 tỷ USD.

Oyo cung cấp dịch vụ cho du khách tại nhiều quốc gia, từ Ấn Độ, tới Trung Quốc, Anh và Mỹ. Doanh thu của công ty này trong tháng 6 vừa qua đã tăng gấp hơn 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện đã có hơn 1 triệu phòng khách sạn mang thương thiệu Oyo, trong đó có hơn 200.000 phòng ở Ấn Độ.

Agarwal thành lập Oyo vào năm 19 tuổi, sau khi bỏ ngang đại học và đi "phượt" khắp Ấn Độ. Những phòng trọ tồi tàn trong chuyến đi đã khiến Agarwal nảy ý tưởng mở một dịch vụ trực tuyến. Mục tiêu của Oyo là tạo ra cho du khách trải nghiệm tốt đẹp và nhất quán về nơi lưu trú trong mỗi chuyến đi.

Oyo không trực tiếp sở hữu các khách sạn, mà thay vào đó ký hợp đồng với chủ khách sạn, giúp họ nâng cấp mọi thứ từ thiết bị phòng tắm, nội thất cho tới chăn ga gối đệm. Sau đó, Oyo cung cấp cho các khách sạn này những vật dụng được tiêu chuẩn hóa như ga giường, đồ dùng trong nhà tắm, và hỗ trợ đào tạo nhân viên.

Oyo thuê hàng trăm chuyên gia trong lĩnh vực khách sạn để đánh giá các khách sạn dựa trên khoảng 200 tiêu chí khác nhau, từ chất lượng đệm và chăn ga gối, cho tới nhiệt độ nước.

Để được gắn thương hiệu Oyo, mỗi khách sạn đều phải nhất trí trải qua một đợt nâng cấp kéo dài khoảng 1 tháng. Sau đó, Oyo nhận hoa hồng khoảng 25% mỗi lượt đặt phòng. Giá phòng của Oyo thường dao động từ 25-85 USD.

Theo Bình Minh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quỹ Đổi mới sáng tạo của Vingroup chính thức rót khoản vốn đầu tiên, gọi tên FulBright, ĐH Bách Khoa trong list 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ, mức đầu tư lên tới 124 tỷ đồng

Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup vừa công bố danh sách 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ với tổng giá trị 124 tỷ đồng, trong đó mức cao nhất là 10 tỷ đồng/dự án. Đại diện Vingroup cho biết các dự án được lựa chọn mang tính đột phát, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh… đến từ các trường FulBright, ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia Hà Nội…

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Ai bảo ĐH chỉ nghiên cứu suông và không có tính ứng dụng? Bách Khoa chính là tên tuổi bí ẩn đứng sau ứng dụng báo nói, app giám sát trẻ em đến trường và phần mềm chống đạo văn

Đại diện ĐH Bách Khoa cho biết giờ trường rất yên tâm khi ký các quyết định cho sinh viên bảo vệ luận văn, bởi hệ thống kiểm tra đạo văn do trường phát triển không chỉ có khả năng kiểm tra đối chiếu giữa các tài liệu tiếng Việt với nhau, mà còn check được cả sự trùng lặp thông tin giữa một tài liệu tiếng Việt và tài liệu tiếng Anh…

Chuyện lạ ở Quảng Trị: Phụ nữ cứ cầm giỏ đi chợ là được tặng tiền

Chỉ cần xách giỏ đến chợ, những người phụ nữ ở phường Đông Lương, Đông Hà, Quảng Trị sẽ được ban quản lý chợ tặng tiền. Tuy có vẻ lạ lùng nhưng phong trào đang được mọi người ủng hộ hết sức nhiệt tình.

Đọc thêm