Nhà ngoại giao lên tiếng về bê bối "khăn lụa Khaisilk"

28/10/2017 01:40 PM | Kinh doanh

Các nhà ngoại giao Việt Nam và phái bộ ngoại giao nước ngoài ở Việt Nam cho hay đã mua nhiều các sản phẩm Khaisilk để tặng đối ngoại, đồng thời chia sẻ suy nghĩ quanh vụ bê bối khăn lụa Khaisilk gắn mác "Made in China".

Nhà ngoại giao lên tiếng về bê bối "khăn lụa Khaisilk"

Sau khi doanh nhân Hoàng Khải, chủ Tập đoàn và thương hiệu Khaisilk , thừa nhận dùng khăn lụa "Made in China" gắn mác thương hiệu mình bán trong suốt 30 năm qua, một cán bộ ngoại giao kỳ cựu đã chia sẻ ông không thể không lên tiếng khi bản thân mình cũng mua khá nhiều các sản phẩm Khaisilk để tặng đối ngoại thời gian qua.


Khăn lụa tương tự của Khaisilk được rao trên Alibaba mới mức giá chỉ 1,3-2,2 USD

Khăn lụa tương tự của Khaisilk được rao trên Alibaba mới mức giá chỉ 1,3-2,2 USD

Dẫn chứng một số mẫu khăn tương tự loại khăn tiền triệu của Khaisilk hiện đang được rao bán trên các trang web mua bán nổi tiếng của Trung Quốc như Taobao, Alibaba với giá "rẻ khủng khiếp", chỉ 1,3-2,2 USD, nhà ngoại giao này nhận định việc xử lý gian lận thương mại của Khaisilk là việc của cơ quan có thẩm quyền thực hiện.

Một cán bộ công tác lâu năm tại Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam cũng cho biết chỉ riêng phái bộ ngoại giao này, khi có các đoàn của nước họ đến Việt Nam làm việc, nhân viên phái bộ đã rất nhiều lần đưa các vị quan chức hoặc người nhà các vị đó đến mua đồ ở cửa hàng Khaisilk. "Nếu tính cả khách nước ngoài khác nữa thì cũng nhiều không đếm xuể"- ông cho biết. Ông cũng cho rằng đây không phải là "mắc lỗi", "vấp váp", "sai sót" gì, mà phải khẳng định là "lừa có hệ thống".

Một nhà ngoại giao khác cũng cho rằng: "Đây không còn là câu chuyện Khaisilk mà liên quan tất cả các sản phẩm nghề truyền thống của Việt Nam" và Việt Nam cần học hỏi thêm các nước về việc bảo tồn, phát huy các sản phẩm, nghề truyền thống.

Vụ bê bối của Khaisilk bị phanh phui khi một doanh nghiệp ở Hà Nội cho biết đã mua sản phẩm khăn lụa tơ tằm Việt Nam của Khaisilk tại cửa hàng trên phố Hàng Gai (quận Hoàn Kiếm) để làm quà tặng cho đối tác với giá 644.000 đồng/chiếc. Sau khi nhận hàng, khách phát hiện một chiếc khăn trong lô hàng 60 chiếc này có gắn 2 nhãn mác khác nhau: một nhãn với nội dung "Khaisilk Made in Vietnam" còn một nhãn nữa với nội dung "Made in China". Khách hàng cũng cho biết khi kiểm tra 59 chiếc khăn còn lại, phát hiệu dấu hiệu của việc cắt mác cùng màu với dòng chữ "Made in China". Tuy nhiên, khi trả lời khiếu nại của khách hàng, một đại diện của cửa hàng Khaisilk 113 Hàng Gai - nơi bán lô hàng trên, khẳng định chất liệu khăn được làm từ 100% lụa tơ tằm.

Cơ quan quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã vào cuộc và xác định doanh nghiệp có dấu hiện vi phạm pháp luật về xuất xứ hàng hoá. Đáng lưu ý, người sáng lập Khaisilk là ông Hoàng Khải lại là một người từng có uy tín với phong trào Startup Việt. Bản thân ông Hoàng Khải cũng xây dựng được một hình tượng doanh nhân Việt gắn với các sản phẩm rất Việt, từ lụa tơ tằm, phở đến kinh doanh nghỉ dưỡng, bất động sản.

Mơ ước về thương hiệu lụa Việt

Nhìn xa hơn, cán bộ ngoại giao từng mua khá nhiều các sản phẩm Khaisilk để tặng đối ngoại mong rằng khi vụ này đóng lại, nếu còn tiền và còn thời gian, ông Hoàng Khải, người đã giảng nhiều về startup, sẽ rút khỏi tất cả các đầu tư ngoài ngành, dành toàn bộ tiền bạc và thời gian còn lại startup một doanh nghiệp đầu tư toàn bộ vào việc khôi phục nghề dệt lụa truyền thống Việt, làm sống lại từ một làng nghề, phát triển công nghệ xử lý lụa mới, hạ giá thành đủ cạnh tranh, và đưa trả lại vinh quang cho tơ tằm Việt. Phục hồi lại nhân phẩm và uy tín thương hiệu Khaisilk "xịn".

Theo ông, phục hồi nghề tơ tằm truyền thống Việt cũng không quá khó. Cái quan trọng nhất là thị trường thì trong trường hợp Khaisilk chúng ta thấy rõ là có, nhất là với tinh thần dân tộc, và thị trường du lịch (khách du lịch mua nhiều sản phẩm lụa Việt, không chỉ Khaisilk), chưa kể lụa là lựa chọn để tặng quà đối ngoại. Thứ hai đây là sản phẩm mang tính đặc thù, có giá trị của chỉ dẫn địa lý, do đó có thể "sống tốt" cùng sự hiện diện của tơ tằm Ấn Độ, Trung Quốc... Thứ ba, nếu ta đi theo hướng "organic", tự nhiên, ít hoá chất, công nghệ truyền thống và làm PR (truyền thông) tốt theo trào lưu sống tự nhiên, hữu cơ... thì thị trường này ngày càng lớn. Nếu có thêm chính sách của nhà nước hỗ trợ nữa thì điều này là không khó.

Theo Dương Ngọc

Người lao động

Từ khóa:  khaisilk, bê bối, trung quốc

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huấn luyện viên sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam: “Người trẻ cứ trải nghiệm đi, sân si đi nhưng nên biết tới tâm linh càng sớm càng tốt để không ngã quỵ”

Từng kinh qua các ngành nghề như: nhân viên quỹ đầu tư thuộc ngành tài chính, chuyên viên kinh tế của Tổng lãnh sự quán Mỹ, Giám đốc một quỹ đầu tư SEAF, giám đốc đầu tư phát triển dự án bệnh viện, tư vấn độc lập cho ngành ngân hàng… tưởng như tiền tài danh vọng đều đã đủ cả, vậy mà, sau 7 lần nhảy việc, chị Trần Lan Hương đã quyết định nghỉ việc để chuyên tâm theo học yoga và thiền. Cơ duyên đến, chị trở thành Huấn luyện sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam.

Shark Tank Việt Nam

Shark Linh nói về bình đẳng giới: Sao sếp nam khó tính thì gọi "Xuất sắc", sếp nữ khó tính thì kêu "Người đàn bà thép"? Các bạn có dám nhận thách thức mua cho bé trai một búp bê mặc váy hồng?

Shark Linh cho rằng việc gọi một sếp nam khó tính là "xuất sắc", gọi sếp nữ khó tính là "người đàn bà thép" đã là một khuôn mẫu được hình thành từ thuở nhỏ. Với những đứa trẻ con, người lớn thường mua cho bé trai đồ chơi màu xanh, búa, vít để tự xây dựng, mua cho bé gái búp bê mặc váy hồng để rèn bé gái tính dịu dàng, học cách chăm sóc người khác…

Nữ tướng FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp: Nếu sau lưng một người đàn ông thành công là một người phụ nữ âm thầm hy sinh, thì sau lưng một người phụ nữ thành đạt là một nhóm người âm thầm hy sinh

Là người dẫn dắt công ty, bà Điệp thừa nhận suốt 6 năm qua bà đặt nặng công việc hơn gia đình. Rằng mình "không hoàn hảo" trong thiên chức của một người phụ nữ.

Báo Úc vạch trần thực trạng người 'tây' thi nhau tràn vào các quốc gia như Việt Nam dạy tiếng Anh vì lương cao mà chẳng cần bất kỳ bằng cấp, kinh nghiệm sư phạm nào

"Bạn thậm chí chẳng cần phải phát âm tốt tiếng Anh, tất cả những gì bạn cần là một làn da trắng của người Phương Tây", giáo viên tiếng Anh Nathaniel Kempster nói.

Đọc thêm