Nhà máy GM Việt Nam vừa bị VinFast thâu tóm có gì đáng chú ý?

29/06/2018 03:58 PM | Kinh doanh

Khu vực nhà máy GM Việt Nam sắp về tay VinFast tọa lạc tại vị trí đắc địa ngay cửa ngõ ra vào Hà Nội, có hệ thống giao thông thuận tiện và sức chứa xe tại đây có thể lên tới hàng trăm chiếc.

Nhà máy GM Việt Nam vừa bị VinFast thâu tóm có gì đáng chú ý?

Sau 25 năm hoạt động, GM Việt Nam vừa “bị” VinFast thâu tóm. Theo như biên bản ký kết vào ngày (28/6), VinFast sẽ nhận chuyển nhượng, tiếp quản toàn bộ nhà máy GM tại Hà Nội và triển khai những hoạt động đầu tư tăng năng lực để sản xuất dòng xe ô tô cỡ nhỏ hoàn toàn mới.

Dự kiến dây chuyền sản xuất mới dự kiến sẽ khánh thành vào nửa đầu năm 2019, bổ sung năng lực sản xuất cho VinFast bên cạnh nhà máy tại Hải Phòng.

Trước khi về tay VinFast, GM Việt Nam có gì đáng chú ý?

Nhà máy GM Việt Nam vừa bị VinFast thâu tóm có gì đáng chú ý? - Ảnh 1.
GM Việt Nam đã có hơn 25 năm hoạt động tại thị trường ô tô Việt Nam

Ngày 14/02/1993: Công Ty Daewoo Motor Hàn Quốc và Xí Nghiệp Liên Hiệp Cơ Khí 7893 bộ quốc phòng liên doanh thành lập nên Công ty Ô Tô Daewoo Việt Nam (VIDAMCO) với tổng số vốn ban đầu là 32 triệu USD.

Tháng 1/1995: Nhà máy sản xuất lắp ráp đầu tiên được khởi công tại Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội. Liên doanh này cho ra sản phẩm đầu tiên là Cielo lắp ráp dưới dạng SKD vào tháng 3/1995.

Tháng 3/1996: Vidamco hoàn thành xây dựng nhà máy, Sau hơn một năm xây dựng, tòa nhà văn phòng 3 tầng, nhà xưởng và các công trình phụ trợ được hoàn tất và đưa vào sử dụng. Dây truyền sản xuất xe con chính thức đi vào hoạt động với công suất thiết kế 10,000 xe/ năm/ một ca.

Tháng 9/1996: Vidamco tiến hành sản xuất dòng xe buýt cho thị trường Việt Nam với mẫu BS 105 và BS 090.

Tháng 9/1998: Mẫu xe gia đình cỡ nhỏ lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và tạo nên cơn sốt trên thị trường xe với cái tên Matiz.

Tháng 4/2000: Công ty Daewoo Motor được Chính phủ Việt Nam cho phép mua lại phần góp vốn của phía đối tác Việt Nam. Vidamco trở thành doanh nghiệp sản xuất ô tô 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam.

Tháng 10/2002: General Motor (Mỹ) quyết định mua lại Công ty Daewoo Motor – Hàn Quốc và giới thiệu tới đông đảo những người hâm mộ công ty mới với tên gọi Công ty ô tô và công nghệ GM Daewoo (GMDAT).

Những năm sau đó, Vidamco liên tục cho ra mắt các dòng xe như GM Daewoo Magnus Eagle, Magnus L6, GM Daewoo Lacetti, Magnus L6 Diamond, Color Matiz, GM Daewoo Gentra.

Đến năm 2006: GM Việt Nam bắt đầu thay thế các sản phẩm mang thương hiệu Daewoo bằng Chevrolet thông qua việc xuất xưởng hàng loạt sản phẩm như Chevrolet Captiva, Chevrolet Spark, Chevrolet Cruze.

Ngày 11/7/2011: Vidamco chính thức đổi tên thành GM Việt Nam, thành viên của GM Global. Các sản phẩm của GM Việt Nam được sản xuất theo tiêu chuẩn của GM toàn cầu với nhãn hiệu Chevrolet.

Hình ảnh GM Việt Nam chiều 28/6:

Nhà máy GM Việt Nam vừa bị VinFast thâu tóm có gì đáng chú ý? - Ảnh 2.

Cổng chính của công ty GM Việt Nam có địa chỉ tại số 899 đường Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội

Nhà máy GM Việt Nam vừa bị VinFast thâu tóm có gì đáng chú ý? - Ảnh 3.
Nhà máy GM Việt Nam vừa bị VinFast thâu tóm có gì đáng chú ý? - Ảnh 4.

Khu vực nhà máy GM Việt Nam tọa lạc ngay trên trục chính của tuyến đường huyết mạch vào nội thành Hà Nội nên khá thuận lợi cho việc đưa xe về các đại lý

Nhà máy GM Việt Nam vừa bị VinFast thâu tóm có gì đáng chú ý? - Ảnh 5.

Bên cạnh nhà máy có một điểm đón xe buýt chạy các tuyến từ khu vực Thường Tín vào nội thành

Nhà máy GM Việt Nam vừa bị VinFast thâu tóm có gì đáng chú ý? - Ảnh 6.

Cận cảnh cổng nhà máy GM Việt Nam

Nhà máy GM Việt Nam vừa bị VinFast thâu tóm có gì đáng chú ý? - Ảnh 7.

Khu vực sân chính của nhà máy có tới hàng trăm chiếc xe với nhiều dòng khác nhau xếp hàng ngay ngắn để chờ đợi để về các đại lý

Nhà máy GM Việt Nam vừa bị VinFast thâu tóm có gì đáng chú ý? - Ảnh 8.

Theo chia sẻ của một nhân viên bảo vệ, mỗi ngày có hàng chục chuyến vận chuyển xe tới đại lý trong nội thành, trung bình khoảng 60 đến 70 xe/ngày

Nhà máy GM Việt Nam vừa bị VinFast thâu tóm có gì đáng chú ý? - Ảnh 9.
Nhà máy GM Việt Nam vừa bị VinFast thâu tóm có gì đáng chú ý? - Ảnh 10.

Theo ghi nhận của PV, chỉ chưa đầy 1 tiếng (từ 16h45 đến 5h30) có tới 5 chuyến chuyển xe từ nhà máy vào các đại lý ở trong nội thành

Nhà máy GM Việt Nam vừa bị VinFast thâu tóm có gì đáng chú ý? - Ảnh 11.

Hoạt động vận chuyển xe diễn ra khá tấp nập

Nhà máy GM Việt Nam vừa bị VinFast thâu tóm có gì đáng chú ý? - Ảnh 12.

Ngoài cổng chính, nhà máy GM Việt Nam còn có một cổng phụ đặt ở cuối đường và luôn trong tình trạng đóng kín mít

Nhà máy GM Việt Nam vừa bị VinFast thâu tóm có gì đáng chú ý? - Ảnh 13.

Toàn bộ khu vực nhà máy được bảo vệ nghiêm ngặt với bức tường gạch cao kiên cố với hàng thép gai ở trên cùng với đó là biển cảnh báo "cấm đột nhập" khá lớn

Nhà máy GM Việt Nam vừa bị VinFast thâu tóm có gì đáng chú ý? - Ảnh 14.

Trước đó vào chiều ngày 28/6, VinFast (trực thuộc Tập đoàn Vingroup) và General Motors (GM) đã ký kết một thoả thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, VinFast sẽ tiếp nhận hệ thống đại lý uỷ quyền hiện tại của thương hiệu Chevrolet và trở thành nhà phân phối độc quyền các sản phẩm và dịch vụ mang thương hiệu Chevrolet

Nhà máy GM Việt Nam vừa bị VinFast thâu tóm có gì đáng chú ý? - Ảnh 15.

Dự kiến đến cuối năm 2018, việc chuyển nhượng các hoạt động của GM Việt Nam, bao gồm nhà máy tại Hà Nội, mạng lưới đại lý ủy quyền và đội ngũ nhân sự sẽ hoàn tất. Các nhân viên GM Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục công việc của mình sau thời điểm chuyển giao.

Theo Lê Ngà

VietnamFinance

Từ khóa:  vinfast, General Motors
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố từ chức

Với tuyên bố trên, Thủ tướng May trở thành 1 trong những nhà lãnh đạo ngắn nhất của lịch sử các đời thủ tướng Anh với chỉ 2 năm 215 ngày.

Câu chuyện kinh doanh

Doanh nghiệp tí hon bí ẩn đứng sau cung cấp nguyên liệu trà sữa cho các đại gia Golden Gates, TwitterBean, Bobapop,... tại Việt Nam

Sự tăng trưởng của ngành trà sữa nói riêng và F&B nói chung cũng giúp nhiều doanh nghiệp trong chuỗi giá trị hưởng lợi. Onefood là một ví dụ khi chuyển đổi mô hình kinh doanh thuận theo xu hướng chung của thị trường.

Nắng nóng đến sớm, Điện Máy Xanh bán 200.000 máy lạnh chỉ trong 1 tháng, bằng 1/2 số lượng cả năm 2018

Thế Giới Di Động vừa công bố kết quả kinh doanh 4 tháng năm 2019 với doanh thu thuần hợp nhất đạt 34.122 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.424 tỷ đồng, tương đương với mức tăng trưởng 15% doanh thu thuần và 36% lợi nhuận sau thuế so với cùng kỳ năm 2018.

"Made in USA" vs "Made in China": Tại sao Mỹ đánh Huawei? Câu trả lời bắt đầu từ chiếc tivi nhà bạn (P.2)

Đại chiến công nghệ sẽ là chiến tranh lạnh lần thứ 2 mà chẳng có kẻ thắng.

Đọc thêm