Nhà khoa học Áo: "Người ăn chay kém khoẻ mạnh hơn người ăn thịt"

13/06/2016 19:48 PM | Sống

Một nghiên cứu gây tranh cãi cho thấy những người không ăn thịt dễ bị mắc các bệnh cả về thể chất lẫn tinh thần hơn, bất chấp thực tế là họ có một lối sống lành mạnh hơn so với người ăn thịt.

Rất nhiều người hiện nay đang theo đuổi trào lưu ăn chay để giữ cho cơ thể khỏe mạnh và có một thân hình đẹp do ít phải tiêu thụ mỡ và các loại thịt.

Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới đây thì những người ăn chay không khỏe mạnh bằng những người ăn thịt, dù họ uống rượu, hút thuốc ít hơn và chịu khó vận động cơ thể hơn so với những người ăn thịt.

Được thực hiện bởi Đại học Y Graz ở Áo, kết quả của nghiên cứu cho thấy chế độ ăn chay, vốn ít tiêu thụ các chất béo bão hòa và cholesterol thay vào đó là rất nhiều hoa quả, rau và các sản phẩm ngũ cốc, lại làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, dị ứng và các vấn đề về tâm lý như trầm cảm hoặc lo lắng.

Nghiên cứu này sử dụng dữ liệu từ cuộc Khảo sát Y tế toàn nước Áo để xem xét chi tiết sự khác biệt về thói quen ăn uống và lối sống giữa những người ăn thịt và những người ăn chay.

1320 đối tượng tham gia nghiên cứu được đối sánh với nhau theo độ tuổi, giới tính và địa vị kinh tế xã hội, trong đó có 330 người ăn chay, 330 người ăn thịt nhưng cũng ăn nhiều hoa quả và rau, 300 người ăn thịt bình thường nhưng ăn ít thịt hơn, và 330 người theo chế độ ăn có nhiều thịt hơn.

Kết quả cho thấy những người ăn chay tiêu thụ ít rượu hơn và có chỉ số cơ thể BMI thấp hơn, nhưng nhìn chung vẫn ở vào tình trạng sức khỏe kém hơn cả về thể chất lẫn tinh thần.

Những đối tượng ăn ít thịt hơn cũng có thói quen và ý thức chăm sóc sức khỏe kém hơn, chẳng hạn như tránh đi khám để phát hiện bệnh sớm và không thực hiện các biện pháp phòng ngừa như tiêm vắc xin.

Các nhà nghiên cứu kết luận: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những người trưởng thành thực hành ăn chay ít khỏe mạnh hơn (về mặt bệnh lý như dễ bị mắc các bệnh ung thư, dị ứng và rối loạn tâm lý), có chất lượng cuộc sống thấp hơn, và hay phải điều trị y tế hơn”.

Những người thực hiện nghiên cứu đã bảo vệ quan điểm này trước những lời khẳng định cho rằng công trình của họ đơn giản chỉ là một màn quảng cáo cho ngành công nghiệp sản xuất thịt mà thôi.

Nathalie Burkert, một nhà dịch tễ học và là điều phối viên của nghiên cứu này, cho biết: “Chúng tôi không cần quan tâm đến những lời khẳng định thiếu căn cứ này vì đó là một nhận thức sai lầm từ những dữ liệu mà chúng tôi thu thập được.

“Chúng tôi đã chỉ ra rằng những người ăn chay dễ bị mắc một số loại bệnh hơn (như hen suyễn, ung thư và bệnh về tâm lý) so với những người có ăn thịt, nhưng chúng tôi vẫn không biết nguyên nhân là gì và tác động ra sao”.

“Tất nhiên, cần phải có những nghiên cứu sâu hơn trước khi có thể trả lời một cách đầy đủ câu hỏi này”.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM