Nhà giàu thế giới nắm 1/3 tài sản dưới dạng tiền mặt

10/05/2019 09:36 AM | Kinh doanh

Các nhà đầu tư giàu có trên thế giới đang nắm giữ một tỷ trọng khá cao tiền mặt...

Nhà giàu thế giới nắm 1/3 tài sản dưới dạng tiền mặt

Các nhà đầu tư giàu có trên thế giới đang nắm giữ một tỷ trọng khá cao tiền mặt, và có lẽ họ đã trở nên quá thận trọng - theo một báo cáo mới được công bố của ngân hàng Thụy Sỹ UBS.

Hãng tin Bloomberg dẫn báo cáo trên cho biết tiền mặt hiện chiếm 32% danh mục đầu tư của các cá nhân có giá trị tài sản cao.

Tại khu vực châu Á và Mỹ Latin, tỷ trọng tiền mặt là 36%, so với mức 31% ở Thụy Sỹ và 35% ở châu Âu. Riêng tại Mỹ, tỷ lệ này thấp hơn, chỉ ở mức 23%.

"Tiền mặt là một tài sản an toàn đối với một chiến lược đòi hỏi mức độ thanh khoản cao, nhưng lại rủi ro trên phương diện bền vững", chiến lược gia Paula Polito thuộc mảng quản lý tài sản toàn cầu của UBS nhận định. "Chúng tôi nhận thấy mức nắm giữ tiền mặt cao trên toàn cầu. Đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư xem xét đa dạng hóa danh mục".

Khuynh hướng nắm giữ nhiều tiền mặt của các nhà đầu tư giàu có diễn ra cho dù thị trường chứng khoán thế giới đã có một đợt tăng điểm mạnh từ đầu năm cho tới tuần trước. Tuần này, chứng khoán thế giới liên tục sụt giảm vì tình hình đàm phán thương mại Mỹ-Trung bất ngờ chuyển xấu.

Hồi tháng 2, ngân hàng Goldman Sachs đã cảnh báo rằng các quỹ đầu tư ở châu Á ở thời điểm đó có sự phân bổ tài sản trong danh mục không phù hợp với một đợt tăng điểm vừa mới bắt đầu của thị trường chứng khoán. Tháng trước, một chiến lược gia của John Hancok nói đã có một số bằng chứng cho thấy nỗi lo của các nhà đầu tư về việc bỏ lỡ sự đi lên mạnh mẽ của giá cổ phiếu.

UBS cho biết 42% số nhà đầu tư được khảo sát cho biết có ý định đầu tư thêm, trong khi 17% có ý định giảm đầu tư. Mối lo lớn nhất của các nhà đầu tư ở khu vực Mỹ Latin là lạm phát, ở châu Á là chiến tranh thương mại, và ở Mỹ là tình hình chính trị trong nước.

Đây là cuộc khảo sát tâm trạng nhà đầu tư hàng quý đầu tiên của UBS - công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới - nên không có số liệu từ các kỳ trước để so sánh.

Cuộc khảo sát được thực hiện trong thời gian từ ngày 10-28/3 tại 17 quốc gia. Tham gia khảo sát có hơn 3.600 nhà đầu tư với ít nhất 1 triệu USD tài sản có thể đầu tư và chủ doanh nghiệp với doanh thu hàng năm từ 250.000 USD.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Lối thoát ở ngay đây thôi! (P1)

Tôi quỳ xuống, lần đầu tiên trong đời mình, tôi nhìn lên một chỗ bất kỳ và tôi nghĩ rằng Người ở đó. Tôi hét lên từ sâu thẳm trái tim mình: "Làm ơn, làm ơn hãy giúp con. Con không thể nào chịu đựng được nữa!".

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: 10 máy bay Bamboo Airways đang "nuôi" đội ngũ vận hành 30 máy bay

Theo ông Quyết, hãng hàng không Bamboo Airways hiện nay đang vận hành 10 máy bay, nhưng phía sau còn đang chuẩn bị con người, nguồn lực để sẵn sàng tăng lên 30 máy bay trong thời gian sắp tới. Vì vậy, hãng hàng không này tạm thời đang lỗ dù đã tự chủ được tài chính.

Shark Phú và ‘ván bài lật ngửa’ về thương hiệu Sunhouse

Shark Phú cho rằng: Ai cũng muốn doanh nghiệp minh bạch, loại bỏ doanh nghiệp không chân chính, tuy nhiên, thực trạng cuộc sống không đơn giản như chúng ta nghĩ.

Câu chuyện kinh doanh

Mai Trường Giang - Sáng lập chuỗi gà rán Otoké Chicken: Tôi muốn làm gà rán tốt cho sức khỏe, cạnh tranh sòng phẳng với ông lớn như KFC, Lotteria...

Otoké Chicken là thương hiệu gà rán Việt Nam, ra đời từ cuối năm 2017, đến nay đã có 14 cửa hàng tại thị trường TP HCM và 1 cửa hàng tại Singapore.

Đọc thêm