Nhà giàu Hồng Kông đang lũ lượt chạy tiền đến Singapore

15/07/2019 01:50 PM | Thời sự

Sự bất ổn ở Hồng Kông đang gây ra tâm lý hoang mang cho giới nhà giàu, dẫn tới việc họ chuyển tài sản sang Singapore để đảm bảo an toàn.

Nhà giàu Hồng Kông đang lũ lượt chạy tiền đến Singapore

Các ngân hàng dành cho giới thượng lưu đang ngập trong những yêu cầu từ các nhà đầu tư, những người lo lắng về ảnh hưởng lâu dài của tình hình bất ổn tại Đặc khu hành chính Hồng Kông, Trung Quốc. Hiện tại, một nhóm các nhà đầu tư giàu có đang tìm cách chuyển tài sản của họ khỏi Hồng Kông và điểm đến được chọn chính là Singapore.

Một nhà quản lý tài sản lớn ở châu Á cho biết họ nhận được một lượng lớn tiền mới đến Singapore từ Hồng Kông trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, nguồn tin này từ chối nêu tên vì tính chất nhạy cảm của vấn đề.

Một chuyên viên quan hệ khách hàng cao cấp Hồng Kông cho biết phần lớn những truy vấn mà anh ta nhận được đến từ giới siêu giàu. Hầu hết trong số họ đã có điểm đến mới cho tiền của mình. Đây đều là các cá nhân sở hữu khối tài sản từ 10 đến 20 triệu USD.

"Tình hình bất ổn tại Hồng Kông đang làm lo lắng các nhà đầu tư. Ngay cả những người cho rằng tình trạng này sẽ sớm kết thúc, họ cũng không thể phủ nhận những thay đổi đang diễn ra. Đó là lý do họ lên kế hoạch hành động cho tương lai sắp tới", Clifford Ng, một đối tác quản lý tại công ty luật Zhong Lun ở Hồng Kông - người chuyên tư vấn cho những khách hàng giàu có về giao dịch và đầu tư xuyên biên giới, nhận định.

Không chỉ có Singapore, tiền từ Hồng Kông còn chảy đến London, New York và các trung tâm tài chính khác ngoài tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh. Ngành công nghiệp quản lý tài sản trị giá 2,4 nghìn tỷ USD của Singapore sẽ được hưởng lợi nhiều nhất vì những lợi thế như ổn định chính trị, ngôn ngữ và đặc biệt là gần với Trung Quốc về mặt địa lý.

Trong bối cảnh sự quan tâm của các nhà đầu tư tăng lên, cơ quan quản lý tiền tệ của Singapore đã yêu cầu các tổ chức tài chính của nước này không công khai các vấn đề liên quan tới nguồn tiền của Hồng Kông. Dường như, họ muốn tránh bị mang tiếng trục lợi từ những vấn đề bất ổn đang xảy ra ở Hồng Kông, một nguồn thao tin cho hay.

Các chuyên viên quan hệ khách hàng cao cấp ở Hồng Kông cũng cho biết khách hàng của họ rất quan tâm đến sự an toàn với tài sản khi chọn đầu tư lâu dài ở thành phố này. Một số người đang tìm cách trấn an bằng việc mở tài khoản khách ở ngân hàng nước ngoài nhằm dễ dàng chuyển tài sản trong trường hợp cần thiết.

Tuy nhiên, việc dòng tiền đang chạy khỏi Hồng Kông là vấn đề nhạy cảm và không một ai nói về chúng mà không kèm điều kiện giấu tên.

Trong một diễn biến khác, các công ty quản lý tài sản gia đình (Family offices), vốn đang quản lý tài sản cho giới siêu giàu châu Á, nhiều khả năng sẽ chọn Singapore để đặt trụ sở thay vì Hồng Kông vì tính ổn định của đảo quốc sư tử.

David Chong, chủ tịch một công ty ủy thác độc lập có trị sở tại Malaysia, cho rằng: "Hồng Kông đã tự bắn vào chân mình. Singapore sẽ không bao giờ để điều tương tự diễn ra". Chong cũng tiết lộ mình biết các công ty quản lý tài sản gia đình với số tài sản 200 triệu USD đang tìm kiếm trụ sở ở Singapore chứ không phải tại Hồng Kông vì bất ổn.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Founder kiêm CEO Be Group: Tôi khởi sự cùng “be” bởi lòng tự ái của một người Việt Nam và tin rằng “be” sẽ có một chỗ đứng xứng đáng!

Sự thành công đáng kinh ngạc của “be” sau 9 tháng khởi sự không chỉ bởi họ ra đời lúc thị trường gọi xe đã đủ lớn, mà còn nhờ những kinh nghiệm tích lũy được của founder và CEO Trần Thanh Hải sau hơn 20 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Facebook, Google, Amazon... đã chứng minh cho cả thế giới thấy dầu mỏ không còn là tài nguyên số 1

Không phải dầu mỏ, Đại chiến thế giới lần thứ 3 có thể sẽ xảy ra vì nguồn tài nguyên mới: đó là thông tin.

Shark Tank Việt Nam

Bị hỏi "Shark có tham quá không khi đòi lợi suất 25%/năm trong 10 năm", Shark Bình thẳng thắn: "Cá mập thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hóa lợi nhuận!"

"Shark nghĩa là "cá mập" thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hoá lợi nhuận. Kinh doanh ra kinh doanh, từ thiện ra từ thiện", Shark Bình thẳng thắn lên tiếng sau nhiều inbox hỏi hạn "Shark đầu tư như vậy có tham lam quá không?" trong thương vụ rót vốn 1,2 triệu USD vào Perfect.

Yêu cầu bất ngờ của bà Lê Hoàng Diệp Thảo trước phiên xử phúc thẩm vụ ly hôn bạc tỷ

"Phiên toà phúc thẩm đặc biệt quan trọng với gia đình tôi vì kết quả này sẽ quyết định hơn 22 năm gắn bó tình nghĩa cho một gia đình trọn vẹn, giữ người cha cho các con tôi, giữ lại được anh để các con tôi luôn có cha." - bà Thảo chia sẻ.

Đọc thêm